Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:32 | 04/09/2019 GMT+7
PV

PV

Theo dõi thoidai.com.vn trên

Đoàn kết quốc tế cần chủ động và tích cực

Đoàn kết quốc tế là tâm nguyện của Bác Hồ. Người đã căn dặn hậu thế trong di chúc của mình. Thực hiện sứ mệnh này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã nỗ lực góp phần đạt nhiều thành tựu to lớn cho sự nghiệp đối ngoại của Cách mạng Việt Nam. Trong thời gian tới, thực hiện nhiệm vụ này, VUFO sẽ chủ động và tích cực trong mọi hoạt động đối ngoại nhân dân của mình để tranh thủ sự ủng hộ cao nhất từ bạn bè, đối tác trên toàn thế giới cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh và những ảnh hưởng tầm quốc tếDi chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi là ngọn cờ quy tụ sức mạnh toàn dân tộcNgoại giao Việt Nam: Vững bước đi theo con đường của Bác
doan ket quoc te can chu dong va tich cuc
Di chúc của Bác đã trở thành kim chỉ nam cho đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta

Đó là tinh thần chính trong bài trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Việt Nam của bà Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Thời Đại trân trọng giới thiệu bài phỏng vấn này tới bạn đọc. (Nhan đề do Báo Thời Đại đặt).

Thưa bà, trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến vấn đề đoàn kết. Những lời căn dặn của Người trong Di chúc về đoàn kết quốc tế là định hướng quan trọng cho quan hệ đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta, để Việt Nam luôn đóng góp xứng đáng vào nền hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới. Xin bà cho biết ý kiến về vấn đề này?

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho chúng ta di sản vô cùng quý báu, đó là tư tưởng Hồ Chí Minh. Trong đó, quan điểm xuyên suốt và nhất quán về đoàn kết quốc tế được thể hiện trong cả tư duy lý luận và hoạt động thực tiễn, đặc biệt rất rõ trong Di chúc của Bác, đã trở thành kim chỉ nam cho đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta.

Đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn kết là cội nguồn sức mạnh, là nhân tố quyết định thành công. Trong Di chúc để lại, bác viết “.. tôi càng tự hào với sự lớn mạnh của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế bao nhiêu thì tôi càng đau lòng bấy nhiêu về sự bất hoà giữa các Đảng anh em”. Bác mong “Đảng ta sẽ ra sức hoạt động, góp phần đắc lưc vào việc khôi phục lại khối đoàn kết giữa các đảng anh em trên nền tàng Chủ nghĩa Mác Lê-nin và chủ nghĩa quốc tế vô sản, có lý, có tình”. Bác tin chắc rằng “các Đảng anh em và các nước anh em nhất dịnh sẽ phải đoàn kết lại”.

Nội dung nổi bật trong tư tưởng Hồ Chí Minh về đoàn kết quốc tế là:

Trước hết, đó là tư tưởng vì nhân dân, vì con người. Lý tưởng cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ dừng lại ở giải phóng dân tộc mình, mà còn vì sự nghiệp giải phóng các dân tộc bị áp bức và nhân loại cần lao. Những lời di huấn của Người về tình đoàn kết quốc tế bắt nguồn từ tình yêu thương đối với con người. Đoàn kết quốc tế vì độc lập, tự do, hạnh phúc không chỉ trong phạm vi dân tộc Việt Nam, vì lợi ích chân chính của nhân dân Việt Nam mà còn nhằm mục tiêu giải phóng các dân tộc bị áp bức, giải phóng giai cấp, giải phóng con người. Trong những năm bôn ba nước ngoài tìm đường cứu nước, Người đã tham gia sáng lập Hội Liên hiệp thuộc địa và ra tờ báo “Người cùng khổ” (1921 - 1926) kêu gọi đoàn kết giữa những người yêu nước Việt Nam và nhân dân các nước thuộc địa và những người lao động bị áp bức với tinh thần "bốn phương vô sản đều là anh em".

Thứ hai, Người đã sớm nhận thức về sức mạnh của đoàn kết quốc tế, gắn liền đoàn kết nhân dân trong nước với đoàn kết quốc tế, kết hợp nhuần nhuyễn chủ nghĩa yêu nước chân chính với chủ nghĩa quốc tế cao cả, kết hợp chặt chẽ nhiệm vụ dân tộc với nghĩa vụ quốc tế, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, chúng ta đã kết hợp được cả 3 mặt trận: Mặt trận đoàn kết nhân dân trong nước, Mặt trận đoàn kết nhân dân Việt - Lào, Cam-pu-chia và Mặt trận đoàn kết nhân dân thế giới, tạo ra sức mạnh vô cùng to lớn đưa kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đến thắng lợi hoàn toàn và góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Thứ ba, quan điểm về đoàn kết quốc tế của Bác cũng thể hiện rất rõ truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Trong Di chúc Bác nói khi kháng chiến thắng lợi, Bác sẽ thay mặt nhân dân ta đi thăm và cảm ơn các nước anh em và các nước bầu bạn khắp năm châu đã tận tình ủng hộ và giúp đỡ cuộc kháng chiến cứu nước của nhân dân ta.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là anh hùng giải phóng dân tộc, đồng thời là một chiến sỹ quốc tế. Chính vì vậy Người được bạn bè quốc tế vô cùng yêu mến, kính phục. Hình ảnh bình dị, gần gũi của Bác với bạn bè quốc tế mãi mãi được lưu giữ trong ký ức của người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Trong công cuộc đổi mới hiện nay, vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về đoàn kết quốc tế, Đảng và Nhà nước ta thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại rộng mở, hoà bình, độc lập tự chủ, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế theo tinh thần "Việt Nam là bạn và đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển bền vững", nhằm giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và bảo vệ đất nước, góp phần tích cực vào sự nghiệp đấu tranh của nhân dân thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

doan ket quoc te can chu dong va tich cuc
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga

Trong suốt thời gian hoạt động kể từ khi thành lập tới nay, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam luôn phát huy vai trò là tổ chức chính trị - xã hội chuyên trách về đối ngoại nhân dân trong lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân. Trong bối cảnh toàn cầu hóa với những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam sẽ có những kế hoạch nào nhằm tiếp tục thúc đẩy những mối quan hệ đoàn kết quốc tế giữa Việt Nam và các quốc gia khác, góp phần thực hiện Di nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đoàn kết quốc tế?

Chúng tôi vinh dự và tự hào, có Bác Hồ là người đặt nền móng cho công tác đối ngoại nhân dân Việt Nam.

Theo tư tưởng Hồ Chí Minh về đoàn kết quốc tế, đối ngoại nhân dân thực chất là công tác dân vận, vận động các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước đồng tình, ủng hộ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần vào cuộc đấu tranh chung của nhân dân thế giới vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vai trò là tổ chức chính trị - xã hội chuyên trách về đối ngoại nhân dân trong lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài, trong thời gian qua đã luôn nỗ lực để làm tốt công tác trên mọi mặt trận, thực hiện theo di nguyện của Người về xây dựng đoàn kết quốc tế.

Liên hiệp Hữu nghị sẽ nỗ lực hết sức mình để làm tốt các nhiệm vụ trên cả hai bình diện:

Thứ nhất: Huy động sự ủng hộ quốc tế đối với Việt Nam thông qua các hoạt động hoà bình, đoàn kết hữu nghị, đầu mối quan hệ và vận động phi chính phủ nước ngoài, thông tin đối ngoại để củng cố, mở rộng, phát triển theo chiều sâu mạng lưới bạn bè và đối tác quốc tế, đặc biệt là với nhân dân với các nước láng giềng, ASEAN; các nước đối tác, bạn bè truyền thống; các nước đối tác chiến lược, các nước lớn. Qua đó, để bạn bè quốc tế hiểu đúng và đầy đủ về Việt Nam, xây dựng được mối quan hệ hữu nghị, chân thành, tin cậy, hợp tác thiết thực, hiệu quả, giúp huy động được nguồn lực để phát triển đất nước và sự ủng hộ đối với những nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và những quyền, lợi ích chính đáng của Việt Nam.

Thứ hai: Đóng góp cho phong trào của nhân dân tiến bộ trên thế giới, tham gia vào những nỗ lực chung giải quyết những vấn đề mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt. Tích cực tham gia các cơ chế, diễn đàn song phương và đa phương ở khu vực và quốc tế, đặc biệt là ASEAN và LHQ, thúc đẩy tuân thủ luật pháp quốc tế, chống cường quyền, áp đặt, thúc đẩy các nỗ lực xây dựng một trật tự thế giới mới công bằng, bình đẳng và dựa trên luật lệ, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, đoàn kết với nhân dân tiến bộ bảo vệ hoà bình, chống chiến tranh, chống vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí huỷ diệt hàng loạt khác, xây dựng và tăng cường các cơ chế đối thoại, hợp tác thực chất, xây dựng; chung tay với bạn bè quốc tế để giải quyết những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, thúc đẩy các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế vì một nền hoà bình bền vững và phát triển bền vững.

doan ket quoc te can chu dong va tich cuc Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh và những ảnh hưởng tầm quốc tế

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho dân tộc bản Di chúc lịch sử, trong đó, Người đã dành sự quan tâm đặc ...

doan ket quoc te can chu dong va tich cuc Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi là ngọn cờ quy tụ sức mạnh toàn dân tộc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Di chúc của Người toả sáng giá trị dân tộc và thời đại, thấm đậm nhân ...

doan ket quoc te can chu dong va tich cuc Ngoại giao Việt Nam: Vững bước đi theo con đường của Bác

Nhân dịp kỷ niệm 74 năm thành lập ngành ngoại giao, Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu bài viết “Ngoại giao Việt Nam: ...

PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lịch sử Việt Nam là di sản quý báu để truyền cảm hứng về hòa bình

Lịch sử Việt Nam là di sản quý báu để truyền cảm hứng về hòa bình

Đây là thông điệp của ông Yoshioka Tatsuya, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Tổ chức Tàu Hòa bình (Peace Boat) trong bài trả lời phỏng vấn của tạp chí Thời Đại bên lề chương trình giao lưu “Viết tiếp câu chuyện hòa bình”. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phối hợp cùng Tổ chức Tàu Hòa bình và hai tổ chức từng được trao giải Nobel Hòa bình - Liên đoàn Nihon Hidankyo và Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN) tổ chức tại thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).
Việt Nam luôn ghi nhớ và tri ân sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của bạn bè quốc tế

Việt Nam luôn ghi nhớ và tri ân sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của bạn bè quốc tế

Ngày 30/4 tại thành phố Hồ Chí Minh, ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có buổi tiếp đoàn đại biểu quốc tế, gồm những người đã ủng hộ, có nhiều đóng góp cho Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước nhân dịp Đoàn sang Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức.
Nhân dân thế giới chung tay viết tiếp câu chuyện hòa bình

Nhân dân thế giới chung tay viết tiếp câu chuyện hòa bình

Đó là thông điệp của chương trình giao lưu “Viết tiếp câu chuyện hòa bình” do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phối hợp cùng Tổ chức Tàu Hòa bình và hai tổ chức từng được trao giải Nobel Hòa bình - Liên đoàn Nihon Hidankyo và Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN) tổ chức, ngày 30/4 tại TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).

Đọc nhiều

WVI và ADM triển khai thành công sáng kiến thủy lợi tại tỉnh Quảng Trị

WVI và ADM triển khai thành công sáng kiến thủy lợi tại tỉnh Quảng Trị

Ngày 9/5 tại tỉnh Quảng Trị, World Vision International tại Việt Nam (WVIV) cho biết đã phối hợp với ADM triển khai thành công dự án thủy lợi "Đảm bảo nguồn nước tưới, nâng cao đời sống hộ nông dân” tại huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị). Dự án không chỉ cải thiện hệ thống thủy lợi mà còn góp phần nâng cao năng suất nông nghiệp, tăng thu nhập cho hàng ngàn hộ gia đình.
Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á

Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á

Thủ tướng Robert Fico khẳng định Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam.
Bộ Quốc phòng Lào tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Việt Nam thống nhất đất nước

Bộ Quốc phòng Lào tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Việt Nam thống nhất đất nước

Ngày 9/5, tại thủ đô Vientiane, Bộ Quốc phòng Lào tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước Việt Nam (30/4/1975-30/4/2025). Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm được mời làm diễn giả chính tại sự kiện.
Huế, Khánh Hoà tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày chiến thắng phát xít

Huế, Khánh Hoà tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày chiến thắng phát xít

Ngày 9/5, tại TP. Nha Trang, Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình giao lưu kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (9/5/1945 – 9/5/2025). Trước đó, Huế cũng có nhiều hoạt động tương tự cùng triển lãm ảnh.
TỌA ĐÀM 'ĐỂ KINH TẾ TƯ NHÂN BỨT PHÁ THEO NGHỊ QUYẾT 68 - NHỮNG VIỆC CẦN LÀM NGAY'

TỌA ĐÀM 'ĐỂ KINH TẾ TƯ NHÂN BỨT PHÁ THEO NGHỊ QUYẾT 68 - NHỮNG VIỆC CẦN LÀM NGAY'

Ngày 9/5, Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức Tọa đàm "Để kinh tế tư nhân bứt phá theo Nghị quyết 68 - Những việc cần làm ngay" với sự tham dự của các vị khách mới là lãnh đạo bộ, đại biểu Quốc hội, chuyên gia kinh tế, đại diện doanh nghiệp.

Multimedia

Xem trên
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Do tình hình an ninh bất ổn tại khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan, để đảm bảo an toàn cho công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã đưa ra khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ.
Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Với những ai đã cầm lái VinFast VF 7, mẫu SUV điện của VinFast là sự kết hợp của những cung bậc cảm xúc tưởng như trái ngược, từ sự phấn khích tới tức ngực khi giẫm ga tới cảm giác an tâm khi cả gia đình ngồi trong khoang nội thất tiện nghi và được bảo vệ bởi những công nghệ an toàn hàng đầu.
Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Hệ thống Y tế Vinmec vừa thực hiện thành công ca ghép gan đặc biệt cho bệnh nhi N.L.T, 8 tháng tuổi, chỉ nặng 6,5kg, sử dụng nguồn tạng từ người hiến chết não. Đây là lần đầu tiên một bệnh viện tư nhân thực hiện thành công ca ghép gan cho một trong số ít bệnh nhi nhỏ tuổi nhất và nhẹ cân nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Thành công này tiếp tục khẳng định năng lực chuyên môn đỉnh cao và hệ thống vận hành đồng bộ của Vinmec trong lĩnh vực ghép tạng phức tạp.
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.