Câu chuyện được kể lại bởi Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên (nhiệm kỳ 2000-2006) và nguyên Đại sứ Việt Nam tại năm nước Bắc Âu Phạm Ngạc kể những mẩu chuyện chung quanh tài ngoại giao của Bác Hồ.
Đoàn kết quốc tế là tâm nguyện của Bác Hồ. Người đã căn dặn hậu thế trong di chúc của mình. Thực hiện sứ mệnh này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã nỗ lực góp phần đạt nhiều thành tựu to lớn cho sự nghiệp đối ngoại của Cách mạng Việt Nam. Trong thời gian tới, thực hiện nhiệm vụ này, VUFO sẽ chủ động và tích cực trong mọi hoạt động đối ngoại nhân dân của mình để tranh thủ sự ủng hộ cao nhất từ bạn bè, đối tác trên toàn thế giới cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
Tại
triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế” ở Hà Nội đang trưng bày 1 tài liệu rất đặc biệt. Đó là bức thư Bác Hồ gửi Tổng thống Mỹ Nixon chỉ 8 ngày trước khi Bác đi xa. Trong thư, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thể hiện sự cương quyết yêu cầu Mỹ chấm dứt chiến tranh xâm lược và rút khỏi Việt Nam.
Viện lịch sử chính trị xã hội quốc gia Nga mang tới Việt Nam những tư liệu, hình ảnh quý lần đầu được công bố liên quan đến quãng thời gian Bác Hồ sống và hoạt động tại Liên Xô.
Theo ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, càng đối mặt với những khó khăn, chúng ta càng phải có thêm ý chí, quyết tâm hoàn thành ước nguyện của Người, trong đó cán bộ chức vụ càng cao lại càng phải gương mẫu, liên tục tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất của mình.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Di chúc của Người toả sáng giá trị dân tộc và thời đại, thấm đậm nhân văn, văn hoá Hồ Chí Minh, mãi mãi là ngọn cờ quy tụ sức mạnh toàn dân tộc.
Thủ tướng nhấn mạnh, cần tiếp tục nêu cao ý thức độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường, tự lực chủ động sáng tạo, nắm bắt thời cơ, khắc phục mọi khó khăn, tăng cường hợp tác với các cơ sở y khoa trong và ngoài nước, vươn lên làm chủ vững chắc, tiến tới làm chủ hoàn toàn công nghệ để giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh cho muôn đời sau.
Bức thư Bác Hồ gửi Tổng thống Mỹ Nixon 8 ngày trước khi qua đời là một trong hơn 100 tư liệu lần đầu được giới thiệu tới công chúng tại triển lãm "Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế" khai mạc ngày 28/8 tại Hà Nội.
Tại chương trình gặp gỡ đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Chúng ta là đảng viên trẻ, triển vọng còn nhiều, thời gian cống hiến còn dài, nhiệm vụ trách nhiệm còn nặng nề, nên phải ra sức rèn luyện, làm sao để vừa có đức vừa có tài.”
Ngày 2/9/1969, từ biệt thế giới này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta một bản Di chúc kết tinh những giá trị vô giá.
Cách đây 15 năm, nhà báo Trâm Anh đã có dịp đến thăm đồng chí Vũ Kỳ, nguyên thư ký của Hồ Chủ tịch nhiều năm. Khi đó ông Vũ Kỳ đang điều dưỡng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội. Trong cuộc gặp, ông Vũ Kỳ đã kể lại những chi tiết và cảm xúc thiêng liêng của mình khi chứng kiến và giúp việc cho Bác viết Di chúc trong nhiều năm liền.
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ, báo Thời Đại trân trọng giới thiệu lại với bạn đọc bài viết này.
Kỷ niệm 50 năm Bác Hồ đi xa, 50 năm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện Di chúc thiêng liêng của Bác, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp cùng tỉnh Nghệ An và Thành phố Hồ Chí Minh, tổ chức Chương trình chính luận - nghệ thuật đặc biệt "Muôn vàn tình thương yêu".
Bản dịch tiếng Nga cuốn hồi ký “Bác Hồ viết Di chúc” sẽ là tư liệu quý giá, không chỉ giúp các nhà Việt Nam học, người Nga mà còn cả nhân dân các nước nói tiếng Nga hiểu thêm về Bác Hồ, về đất nước, con người Việt Nam.
Một cuộc triển lãm trưng bày những tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được cơ quan lưu trữ Việt Nam và Liên bang Nga phối hợp tổ chức trong năm 2019.
Theo quyết định vừa được chính quyền thành phố Vladivostok công bố, vườn hoa nằm trên phố Borishenko chính thức được mang tên Hồ Chí Minh và tại đây cũng có tượng đài của Bác Hồ.
Trong chuỗi hoạt động trong khuôn khổ “năm chéo” Nga và Việt Nam – 2019 và kỷ niệm 10 năm ký kết thỏa thuận kết nghĩa giữa thành phố Hồ Chí Minh với thành phố Vladivostok, ngày 5/7, Lãnh sự quán Việt Nam vùng Viễn Đông và cộng đồng người Việt đã tổ chức Lễ khánh thành tượng đài Bác Hồ ở thành phố Vladivostok, Nga.
Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam (ICAV) Poldi Sosa ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng về chủ nghĩa yêu nước; bày tỏ mong muốn cuộc đời và sự nghiệp của Người, được tuyên truyền và giới thiệu rộng rãi hơn nữa tới các tầng lớp nhân dân Argentina, qua đó thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.
Hơn 40 năm trước, ngày 30/4/1976, một tác phẩm nghệ thuật khắc họa chân dung vị Cha già của dân tộc Việt Nam đã được khánh thành tại thành phố Zalaegerszeg, Hungary.
Trong không khí kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức do Đại sứ Nguyễn Minh Vũ dẫn đầu đã tới thăm và thành kính dâng hoa tại khu tưởng niệm Bác Hồ ở thị trấn Moritzburg, nằm cách Dresden, thủ phủ của bang Saxony thuộc Đức, khoảng 15km về phía Tây Bắc.
Những ngày này, các hoạt động kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Bác Hồ được tổ chức ở rất nhiều nơi, không chỉ trong nước mà cả ở nước ngoài. Đây chính dịp cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hun đúc lòng yêu nước và tự hào dân tộc ở xứ người, tưởng nhớ vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.