Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
20:49 | 27/05/2023 GMT+7

Đoàn đại biểu Việt Nam thăm làm việc tại Trung Quốc

aa
Nhận lời mời của Hiệp hội Nhân dân Trung Quốc vì Hòa bình và Tài giảm quân bị (Hòa Tài), đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Ủy ban Hòa bình (UBHB) Việt Nam do đồng chí Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch UBHB Việt Nam và đồng chí Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam dẫn đầu đã có chuyến thăm làm việc tại Trung Quốc từ ngày 16 - 24/5/2023.
Tọa đàm về “Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc” Tọa đàm về “Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc”
Đối ngoại nhân dân là một trụ cột vun đắp tình hữu nghị Việt-Trung Đối ngoại nhân dân là một trụ cột vun đắp tình hữu nghị Việt-Trung
1.Đoàn Việt Nam Hội đàm với Hòa Tài
Đoàn Việt Nam hội đàm với Hòa Tài (Ảnh: VUFO).

Trong thời gian chuyến thăm, Đoàn đã hội đàm với Hòa Tài, gặp gỡ và làm việc với đồng chí Mã Tiêu, Phó Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc khóa XIII, Chủ tịch Hòa Tài; làm việc với lãnh đạo tỉnh và một số địa phương thuộc hai tỉnh Chiết Giang và tỉnh Tứ Xuyên.

 Làm việc với đồng chí Mã Tiêu
Đoàn Việt Nam làm việc với đồng chí Mã Tiêu gặp gỡ và làm việc với đồng chí Mã Tiêu, Phó Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc khóa XIII, Chủ tịch Hòa Tài (Ảnh: VUFO).

Tại các cuộc làm việc, hai bên đã trao đổi về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của hai nước Việt Nam và Trung Quốc, trao đổi về tình hình thế giới và khu vực, đồng thời thông báo cho nhau về hoạt động của mỗi bên trong thời gian qua và trao đổi về định hướng hợp tác giữa hai tổ chức trong thời gian tới.

 Làm việc với Lãnh đạo tỉnh Chiết Giang (Ảnh: VUFO).
Đoàn làm việc với lãnh đạo tỉnh Chiết Giang (Ảnh: VUFO).

Theo đó, hai bên khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống vừa là đồng chí, vừa là anh em” do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông và các nhà lãnh đạo tiền bối đích thân gây dựng và dày công vun đắp là tài sản quý báu, đã và đang được các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước kế thừa và phát huy tốt. Đặc biệt, kể từ sau chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2022, quan hệ hai nước đã chứng kiến những bước phát triển mới hết sức quan trọng. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và UBHB Việt Nam cùng với Hòa Tài và các tổ chức nhân dân Trung Quốc đã có những đóng góp quan trọng trong việc gìn giữ và phát huy quan hệ truyền thống tốt đẹp đó.

Về tình hình thế giới và khu vực, hai bên nhất trí đánh giá mặc dù hòa bình, hợp tác và phát triển tiếp tục là xu thế lớn và khát vọng của mọi quốc gia, dân tộc, thế giới cũng đang trải qua những biến đổi mang tính lịch sử, sâu sắc, khó lường. Cạnh tranh nước lớn, chính trị cường quyền, chủ nghĩa dân tộc cực đoan, xung đột sắc tộc và tôn giáo, chiến tranh cục bộ, chạy đua vũ trang, các hoạt động can thiệp, lật đổ, khủng bố, tranh chấp chủ quyền … diễn ra ngày càng phức tạp. Đặc biệt là đại dịch COVID-19 và xung đột Ukraine kéo dài tạo ra nhiều cuộc khủng hoảng trên các lĩnh vực năng lượng, lương thực, lạm phát và các vấn đề kinh tế - xã hội, dẫn đến tác động về chính trị - an ninh.

Đồng chí Uông Chu Lưu nhấn mạnh chủ trương của Việt Nam trong việc tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các quốc gia; giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tham gia vào các nỗ lực, sáng kiến của cộng đồng quốc tế trong việc tạo điều kiện để các bên đối thoại, tìm kiếm giải pháp lâu dài, bền vững.

Thăm Triển lãm lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc (Ảnh: VUFO).
Đoàn thăm Triển lãm lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc (Ảnh: VUFO).

Về quan hệ giữa hai tổ chức, hai bên đánh giá mặc dù chịu tác động của đại dịch COVID-19, UBHB Việt Nam và Hòa Tài đã nỗ lực duy trì các hoạt động và trao đổi thông tin bằng nhiều hình thức khác nhau, từ đó tiếp tục có những đóng góp cho sự phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc. Chủ tịch UBHB Việt Nam cảm ơn Hòa Tài đã cử đại biểu tham dự Đại hội lần thứ XXII Hội đồng Hòa bình thế giới do UBHB Việt Nam đăng cai tổ chức vào năm 2022.

Lãnh đạo Hòa Tài cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và UBHB Việt Nam đã tham gia tích cực các hoạt động kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc và gửi Điện chúc mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XX Đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng như tích cực tham gia Lễ Kỷ niệm Ngày Hòa bình quốc tế do Hòa Tài tổ chức. Hai bên nhất trí khôi phục lại cơ chế thăm song phương hai năm một lần sau COVID-19, kết hợp giao lưu trực tiếp và trực tuyến; phối hợp, tổ chức các hoạt động tăng cường giáo dục thế hệ trẻ hai nước về quan hệ truyền thống Việt Nam - Trung Quốc; phối hợp, hỗ trợ nhau tại các diễn đàn, cơ chế đa phương, đặc biệt trên các vấn đề dân chủ - nhân quyền.

Về một số khác biệt trên Biển Đông, Chủ tịch UBHB Việt Nam Uông Chu Lưu bày tỏ mong muốn cùng với Hòa Tài và các tổ chức nhân dân hai nước tuân thủ nghiêm nhận thức chung cấp cao Việt Nam – Trung Quốc về việc kiểm soát, không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình và xử lý thỏa đáng các bất đồng, tôn trọng lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhau, giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, trên cơ sở đó góp phần tạo không khí thuận lợi cho triển khai hợp tác song phương, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định của khu vực.

 Đoàn thăm Tập đoàn Alibaba (Ảnh: VUFO).
Đoàn thăm Tập đoàn Alibaba (Ảnh: VUFO).

Trong thời gian làm việc tại Trung Quốc, đoàn cũng đã đến thăm Tập đoàn Alibaba và Công ty TNHH công nghệ cao Hải Đặc Tứ Xuyên. Tại đây, các thành viên trong đoàn được cung cấp thêm nhiều thông tin về lịch sử phát triển, mô hình hoạt động, kinh nghiệm quản lý của Alibaba và Hải Đặc, cũng như hợp tác giữa các công ty này với các doanh nghiệp, địa phương của Việt Nam.

Đoàn đại biểu Việt Nam thăm làm việc tại Trung Quốc

Đoàn thăm Công ty TNHH công nghệ cao Hải Đặc (Ảnh: VUFO).

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn cũng đã đến tham quan một số địa điểm nổi tiếng của Trung Quốc như Cố Cung, Di Hòa Viên, Bảo tàng triển lãm lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc, Nhà triển lãm về kinh nghiệm quản lý của thị trấn Phong Kiều thuộc tỉnh Chiết Giang…

Giao lưu nhân dân vun đắp tình hữu nghị bền chặt Việt Nam - Trung Quốc Giao lưu nhân dân vun đắp tình hữu nghị bền chặt Việt Nam - Trung Quốc
Phát huy hiệu quả vai trò cầu nối hợp tác hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc Phát huy hiệu quả vai trò cầu nối hợp tác hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc
Phan Hà
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Doanh nghiệp Việt Nam sẽ được hỗ trợ tiếp cận thị trường Mỹ

Doanh nghiệp Việt Nam sẽ được hỗ trợ tiếp cận thị trường Mỹ

Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tăng cường kết nối, tìm hiểu cơ hội hợp tác, kinh doanh đầu tư với đối tác Hoa Kỳ để đem lại lợi ích và thịnh vượng cho cả hai bên.
"Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden là một thành công lớn"

"Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden là một thành công lớn"

Chiều 14/9, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã trả lời phỏng vấn báo chí về các nội dung liên quan đến chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden, từ ngày 10-11/9, theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc

Sáng 5/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Lưu Kiến Siêu, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Tô đậm dấu ấn Việt Nam trong ASEAN

Tô đậm dấu ấn Việt Nam trong ASEAN

Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia, nước Chủ tịch ASEAN năm 2023, Joko Widodo, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Jakarta, Indonesia, từ ngày 4 đến 7/9. Những thông điệp của đoàn đại biểu Việt Nam tại chuỗi các hội nghị sẽ truyền tải những thông điệp quan trọng của Đảng, Nhà nước đến bạn bè khu vực và quốc tế về một Việt Nam hòa hiếu, hợp tác và hội nhập, tham gia tích cực, chủ động và hiệu quả hơn vào các tiến trình khu vực.

Đọc nhiều

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 01/10, Đoàn công tác do ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) làm Trưởng đoàn đã đến thăm ...
Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Ngày 3/10, tại Hà Nội, UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Bộ Ngoại giao đồng tổ chức Hội nghị Giới thiệu Cao Bằng với chủ đề “Cao Bằng điểm đến - kết nối và ...
Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Đó là mong muốn của bà Tống Thị Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản trong buổi làm việc với đoàn công tác của thành phố Hồ Chí ...
VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẵn sàng kết nối, tổ chức cho doanh nghiệp Việt Nam và Nam Phi gặp gỡ, tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh. ...
Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn rời quân cảng Nha Trang thăm Singapore

Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn rời quân cảng Nha Trang thăm Singapore

Sáng 4/10, được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng, tàu buồm 286 – Lê Quý Đôn (Học viện Hải quân) đã rời cảng Nha Trang thực hiện chuyến thăm và giao lưu với Hải quân Singapore.
Điện về với vùng biên

Điện về với vùng biên

Được an cư nơi biên giới theo chính sách của Nhà nước, nhiều năm qua, khi điện lưới quốc gia về tới tận bản làng đã tạo động lực, ý chí và khát vọng vươn lên trong cuộc sống cho đồng bào ở các bản làng huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Ngày 3/10, các quốc gia thành viên Sáng kiến Rạn san hô quốc tế (ICRI) thông báo sẽ huy động 12 tỷ USD phục vụ việc bảo vệ các rạn san hô trước các nguy cơ như ô nhiễm môi trường và đánh bắt thủy sản quá mức.
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
quang nam lang nghe truyen thong nhon nhip don trung thu
cau chuyen 1000 con hac giay va loi nhac nho chien tranh
cua lo trong mat mot cu dan ngoai quoc
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo
"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu
Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ cho lao động Việt Nam bị thương
Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh
Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Đối thoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử
Phiên bản di động