Ngày 26/10, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức chương trình giao lưu với đoàn cựu lưu học sinh nước CHDCND Lào sang thăm trường cũ tại Việt Nam. Chuyến thăm thuộc chương trình đón tiếp đoàn cựu lưu học sinh Lào của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).
Ủy ban ASEAN tại Cairo giao lưu với Học viện Ngoại giao Ai Cập Ủy ban ASEAN tại Cairo giao lưu với Học viện Ngoại giao Ai Cập
Ngày 20/10, Đại sứ Nguyễn Huy Dũng, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Cairo (ACC) và Đại sứ các nước ASEAN đã thăm và giao lưu với Học viện Ngoại giao trực thuộc Bộ Ngoại giao Ai Cập. Đây là hoạt động được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam, phối hợp với Học viện Ngoại giao Ai Cập.
Giao lưu cựu lưu học sinh Lào và các thầy, cô giáo tại Việt Nam Giao lưu cựu lưu học sinh Lào và các thầy, cô giáo tại Việt Nam
Thực hiện chương trình đón tiếp đoàn cựu lưu học sinh Lào sang thăm trường cũ và thầy, cô giáo tại Việt Nam của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), tối 25/10, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT đã tổ chức chương trình giao lưu với đoàn cựu lưu học sinh Lào.

Dự buổi giao lưu có ông Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Bộ GD&ĐT, lãnh đạo một số sở, ngành, huyện Tân Yên và Trường Trung cấp Biên phòng 1.

Đoàn cựu lưu học sinh Lào do bà Sỉ Súc Vông Vi Chít, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao làm trưởng đoàn. Cùng đi có 100 cựu học sinh đại diện cho hơn 60.000 lưu học sinh Lào đã được đào tạo tại Việt Nam qua các thời kỳ.

Đoàn cựu lưu học sinh Lào giao lưu tại Bắc Giang
Ông Lê Ô Pích tặng quà lưu niệm cho đại diện Đoàn cựu lưu học sinh Lào.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Lê Ô Pích bày tỏ sự vui mừng được đón các bạn Lào đến với Bắc Giang. Ông cho biết: Những năm qua, nhiều lớp cán bộ, sinh viên của Lào đã được cử đi học tại Việt Nam, trong đó có Trường Trung cấp Biên phòng 1 đóng tại xã Việt Lập, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Sau khi về nước, các học sinh, sinh viên đã trở thành lực lượng nòng cốt, đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển nước CHDCND Lào.

Chương trình thăm lại trường xưa và các thầy, cô giáo cũ của đoàn cựu lưu học sinh Lào, là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022; 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt Nam - Lào. Qua đây thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa chính quyền, nhân dân các dân tộc Việt Nam và các bộ tộc Lào.

Đoàn cựu lưu học sinh Lào giao lưu tại Bắc Giang
Các cựu học sinh vui mừng gặp lại thầy, cô giáo cũ tại Trường Trung cấp Biên phòng 1..

Năm 2021, tỉnh Bắc Giang và tỉnh Xay Sổm Bun đã ký thỏa thuận hợp tác, kết nghĩa tương trợ lẫn nhau cùng phát triển, cụ thể hóa chủ trương và tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo cấp cao hai nước về đối ngoại nhân dân Việt - Lào.

"Sự kiện các bạn Lào về với Bắc Giang là một trong hàng loạt sự kiện ý nghĩa được hai nước phối hợp tổ chức nhằm góp phần tô đậm thêm mối quan hệ gắn bó thủy chung, keo sơn đoàn kết, đặc biệt Việt - Lào. Đây là dịp để các cựu học viên Lào ôn lại kỷ niệm về ngôi trường cũ, về những năm tháng khó quên trên đất nước Việt Nam, cũng là cơ hội để các bạn Lào có thêm trải nghiệm và hiểu hơn về tỉnh Bắc Giang" - ông Lê Ô Pích nhấn mạnh.

Đoàn cựu lưu học sinh Lào giao lưu tại Bắc Giang
Các cựu học sinh Lào thăm Nhà truyền thống Việt -Lào tại trường Trung cấp Biên phòng 1.

Cùng ngày, Đoàn đến thăm Trường Trung cấp Biên phòng 1. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Trường đã đào tạo văn hóa, an ninh chính trị cho nhiều bộ đội và học sinh Lào. Hiện nay, nhà trường tiếp tục đào tạo tiếng Lào, nghiệp vụ biên phòng cho một số cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ tuyến biên giới Việt - Lào.

Tại buổi giao lưu, các thầy cô giáo và học trò cũ ôn lại kỷ niệm trong quá trình học tập tại Việt Nam; bày tỏ sự xúc động khi được nhà trường đào tạo, người dân địa phương cưu mang, giúp đỡ. Từ những kiến thức được các thầy cô truyền dạy, nhiều thế hệ học sinh Lào trở về quê hương công tác đã trở thành cán bộ cốt cán trong các lĩnh vực.

Đoàn cựu lưu học sinh Lào giao lưu tại Bắc Giang
Tiệc chào mừng lưu học sinh Lào tại Khách sạn Mường Thanh (TP Bắc Giang).

Các thế hệ học sinh Lào bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với đất nước Việt Nam và tình cảm của Bắc Giang dành cho các lưu học sinh không chỉ trong quá khứ mà cả hiện tại; thể hiện quyết tâm giữ gìn, phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc, hai đất nước; không ngừng vun đắp cho tình đoàn kết đặc biệt của hai nước Việt Nam - Lào.

Tại đây, các cựu học sinh Lào và đại biểu đã biểu diễn những tiết mục văn nghệ đặc sắc. Nhiều bài dân ca quan họ, ca khúc viết về Hà Bắc, Bắc Giang được các cựu lưu học sinh Lào thể hiện bằng tiếng Việt.

Đoàn Thanh niên tỉnh Chămpasắk (Lào) giao lưu, trao đổi kinh nghiệm tại Đắk Lắk Đoàn Thanh niên tỉnh Chămpasắk (Lào) giao lưu, trao đổi kinh nghiệm tại Đắk Lắk
Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Daniel Joseph Kritenbrink giao lưu với cán bộ, sinh viên Học viện Ngoại giao Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Daniel Joseph Kritenbrink giao lưu với cán bộ, sinh viên Học viện Ngoại giao
In bài viết

Truyền hình