Ngày 25/9, đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã kết thúc chuyến thăm và làm việc với các tổ chức giáo dục hàng đầu Mỹ.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Quảng Ninh và tỉnh Hokkaido (Nhật Bản) Thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Quảng Ninh và tỉnh Hokkaido (Nhật Bản)
Trong khuôn khổ chương trình tham dự Lễ hội Việt Nam tại Sapporo năm 2022 theo lời mời của lãnh đạo tỉnh Hokkaido (Nhật Bản), ngày 11/9, Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh đã có buổi làm việc với Ban lãnh đạo Trường Đại học Công nghiệp Kitami, TP Kitami, tỉnh Hokkaido.
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do bà Bùi Thị Minh Hoài - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương dẫn đầu - đã thăm làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 20 đến 24/9.

Tại chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, đoàn Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh về tái thiết giáo dục và có các cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Hoa Kỳ, Giám đốc giáo dục toàn cầu của Ngân hàng Thế giới (WB), đại diện tập đoàn Microsoft và Đại học New York…

Ngày 21/9, đoàn đã có các cuộc làm việc với Chủ tịch Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS) Amit Sevak, trung tâm khảo thí hàng đầu thế giới nằm trong khuôn viên trường Đại học Princeton, New Jersey. Đây cũng là một trong những chương trình làm việc quan trọng của đoàn, tập trung vào lĩnh vực khoa học kiểm tra giám sát đối với học sinh từ cấp trung học trở lên.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và các đại biểu tham dự buổi gặp mặt chụp ảnh lưu niệm.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và các đại biểu tham dự buổi gặp mặt với ETS chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Báo Giáo dục & Thời đại).

Trong khuôn khổ buổi gặp mặt, diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam-Hoa Kỳ với các tổ chức giáo dục hàng đầu của Mỹ nhằm trao đổi về những vấn đề nổi bật về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo giữa Việt Nam và Mỹ đã được diễn ra. Bên lề diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc làm việc song phương với tổ chức College Board - một tổ chức phi lợi nhuận giúp kết nối sinh viên đến các trường đại học và cơ hội nghề nghiệp.

Tại buổi làm việc, phó Chủ tịch College Board Rushi Sheth đã giới thiệu về các chương trình chuẩn bị cho học sinh trước khi vào đại học (AP), bài thi xét tuyển đại học (SAT) và công cụ tìm kiếm trường đại học, học bổng và cơ hội nghề nghiệp (BigFuture). Ông cũng cho biết tỷ lệ học sinh Việt Nam tính từ năm 2018, theo học chương trình AP tăng 219%, dự thi SAT tăng 45%, điều này cho thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với các chương trình giáo dục quốc tế.

Đến tháng 3/2023, bài thi SAT trực tuyến sẽ dự kiến được triển khai, giúp tiết kiệm chi phí cũng như thời gian phải xếp hàng đăng ký tham dự cho các bạn học sinh trên khắp thế giới. College Board mong muốn được trở thành đối tác chiến lược của Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam để mở rộng cơ hội tiếp cận giáo dục chất lượng cao cho học sinh.

Tiếp Tổng Giám đốc tổ chức Encyclopeadia Britannica (EB) Jorge Cauz, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong muốn EB hợp tác với Việt Nam thông qua Đề án Ngoại ngữ Quốc gia và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác giáo dục, phát triển giáo dục phổ thông, tạo nền tảng vững chắc cho nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tại cuộc tiếp Tổ chức STEM toàn cầu, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã được nghe ông Andrew B. Raupp - Giám đốc Tổ chức STEM giới thiệu về tổ chức giáo dục lâu đời nhất tại Hoa Kỳ, đã phục vụ 4.500 ngôi trường, học khu và các tổ chức ở hơn 25 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Vào ngày 22/9, đoàn công tác của Bộ Giáo dục & Đào tạo đã có buổi tiếp Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách giáo dục và văn hóa, bà Lee Satterfield và quyền Trợ lý Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), bà Ann Marie Yastishock.

Trong hai ngày 23 và 24/9, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và các thành viên trong đoàn đã đến thăm trường Đại học Arizona, trường trung học Jackson Reed, Hiệp Hội Kiểm định chất lượng giáo dục Mỹ (CHEA) và Bảo tàng Khoa học National Graphic Learning tại thủ đô Washington D.C.

Kết thúc chuyến thăm và làm viêc, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng chuyến công tác này sẽ đẩy mạnh việc giao lưu, hợp tác giáo dục giữa hai quốc gia và thay đổi những mục tiêu đổi mới giáo dục của Việt Nam, trong đó tập trung vào vấn đề đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực khoa học kiểm tra đánh giá.

Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam thăm và làm việc tại Quảng Ninh Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam thăm và làm việc tại Quảng Ninh
Sáng 31/8, Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam do ông Mukhamedov Alisher Rustamovich, Chủ tịch Hội làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Quảng Ninh. Đồng chí Hoàng Đức Hạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh tiếp xã giao Đoàn.
Tăng cường hợp tác về giáo dục giữa Thái Nguyên và tỉnh Bò Kẹo (Lào) Tăng cường hợp tác về giáo dục giữa Thái Nguyên và tỉnh Bò Kẹo (Lào)
Ngày 4/9, Đoàn đại biểu tỉnh Bò Kẹo - nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do đồng chí Bua Không - Nam Mạ Vông, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Bò Kẹo làm Trưởng Đoàn đã đến thăm và làm việc tại Thái Nguyên.
In bài viết

Truyền hình