CHLB Đức là quốc gia thuộc khối Liên minh Châu Âu (EU). Khi được cấp thẻ định cư tại Đức, điều đó đồng nghĩa với việc có thể lựa chọn bất kỳ quốc gia nào tại EU để sinh sống, ngoại trừ Đan Mạch, Vương Quốc Anh và Ireland. Vậy, điều kiện nào để được định cư tại Đức?
Người Việt tại Đức sinh sống tập trung ở đâu? Làm nghề gì? Người Việt tại Đức muốn về nước cần làm những thủ tục gì? Điều kiện nào để bảo lãnh hôn phu, hôn thê vào Mỹ?
dinh cu tai duc can nhung dieu kien gi
Quốc kỳ CHLB Đức. (Ảnh: LIA)

Điều kiện được cấp giấp phép định cư tại Đức vĩnh viễn

Giấy phép định cư vô thời hạn – giấy phép vĩnh trú (Niederlassungserbaubnis) cho phép người nước ngoài được phép cư trú vĩnh viễn và được phép đi làm tại CHLB Đức.

Người Việt tại Đức được phép định cư vô thời hạn khi đảm bảo đủ các yêu cầu sau:

- Cư trú hợp pháp 5 năm tại Đức (Sở hữu thẻ cư trú có thời hạn từ 5 năm trở lại).

- Đảm bảo sinh hoạt phí.

- Đã đóng tối thiểu 60 tháng vào quỹ bảo hiểm lương hưu (Diện bắt buộc hoặc tự nguyện), hoặc chứng minh đã tham gia vào một quỹ bảo hiểm tương ứng; thời gian nghỉ do đau ốm hoặc sinh con trong thời gian làm việc sẽ được xem xét.

- Không vị phạm pháp luật, các quy định giữ trật tự an toàn xã hội.

- Có giấy phép lao động từ Sở lao động/ Phòng lao động ngoài nước (Trong trường hợp không phải là chủ lao động).

- Có giấy phép và các giấy tờ cần thiết cho công việc tại Đức (Bằng cấp, giấy phép hành nghề).

- Có trình độ tiếng Đức theo yêu cầu (Tối thiểu trình độ B1).

- Có kiến thức cơ bản về pháp luật, quy định xã hội, các quan hệ xã hội.

- Đảm bảo không gian sống cho bản thân và gia đình (khoảng 12m2 chưa bao gồm bếp, nhà vệ sinh và nhà tắm).

Một người nước ngoài chỉ được xem xét định cư vô thời hạn nếu người đó không mắc những bệnh nghiệm trọng về sức khỏe, cơ thể, về tâm thần.

Thời gian được tính để xem xét cấp giấy phép vĩnh trú:

- Nếu người đó có giấy phép vĩnh trú, dù trước kia đã từng rời khỏi Đức nhưng không bị thu lại giấy phép vĩnh trú. Thời gian tối đa được tính 4 năm.

Nếu người đó cư trú ngoài lãnh thổ nước Đức nhưng không bị thu lại giấy phép cư trú có thời hạn, thời gian được tính tối đa 6 tháng.

- Thời gian cư trú trong khi học Đại học hoặc học nghề sẽ được tính một nửa.

Quy định về việc nhập quốc tịch Đức

Người nước ngoài muốn nhập quốc tịch Đức phải đảm bảo các điều kiện sau:

- Tính đến thời điểm nộp đơn nhập quốc tích có thẻ vĩnh trú hoặc giấy phép cư trú.

- Lưu trú thường xuyên từ 8 năm trở lên.

- Có đủ năng lực đảm bảo chi phí sống cho bản thân và gia đình, không sử dụng tiền trợ cấp xã hội, tiền trợ cấp thất nghiệp.

- Có trình độ tiếng Đức theo yêu cầu (Tối thiểu trình độ B1).

- Có kiến thức cơ bản về pháp luật, quy định xã hội, các quan hệ xã hội.

- Không vị phạm pháp luật, các quy định giữ trật tự an toàn xã hội.

- Có hiểu biết về Hiến pháp nước CHLB Đức.

- Phải từ bỏ quốc tịch trước đó.

Người nước ngoài nếu có giấy vĩnh trú hoặc nhập quốc tịch Đức đều có thể định cư tại Đức vĩnh viễn. Nhưng người có giấy vĩnh trú mà không nhập quốc tịch Đức thì có thể định cư tại Đức vô thời hạn mà không cần phải từ bỏ quốc tịch trước đó. Còn việc nhập quốc tịch đồng nghĩa với việc chính thức trở thành công dân Đức và được ở lại Đức vĩnh viễn.

dinh cu tai duc can nhung dieu kien gi Người Việt tại Đức sinh sống tập trung ở đâu? Làm nghề gì?

Cộng đồng người Việt tại Đức là một cộng đồng tương đối đông đảo, đoàn kết và hội nhập nước sở tại rất thành công.

dinh cu tai duc can nhung dieu kien gi Người Việt tại Đức muốn về nước cần làm những thủ tục gì?

Người Việt ở Đức muốn hồi hương cần chuẩn bị các giấy tờ gì? Thủ tục hồi hương (đăng ký thường trú ở Việt Nam) ...

dinh cu tai duc can nhung dieu kien gi Điều kiện nào để bảo lãnh hôn phu, hôn thê vào Mỹ?

Bảo lãnh hôn phu, hôn thê vào Mỹ (bảo lãnh Fiance) là diện bảo lãnh cho phép công dân nước ngoài đến Mỹ và kết ...

Thanh Thúy