Điều trị cai nghiện ma túy bằng Methadone giúp hồi sinh phận người
|
Bệnh nhân uống Methadone tại cơ sở điều trị số 2 của TP. Đà Nẵng
Đó là thông tin được đưa ra trong hội nghị sơ kết 5 năm Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện (CDTP) bằng thuốc Methadone (gọi tắt là Chương trình Methadone) do UBND TP. Đà Nẵng tổ chức vào chiều 20/10.
Từ ngày 1/10/2010, Đà Nẵng bắt đầu thu dung bệnh nhân để điều trị theo Chương trình Methadone. Đến nay, đã có 559 bệnh nhân được hưởng lợi từ chương trình, trong đó hiện 344 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở thu dung.
Ông Nguyễn Út, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Đà Nẵng cho biết, Chương trình Methadone đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực như giảm chi phí đáng kể đối với các gia đình có người nghiện, giảm thiểu các tác động xấu liên quan đến bệnh nhân khi vẫn còn sử dụng ma túy.
Trong 5 năm, nhiều bệnh nhân đã không còn sử dụng ma túy, góp phần làm giảm số người nghiện ma túy theo chương trình mục tiêu “không có người nghiện ma túy trong cộng đồng” của Đà Nẵng.
Tỉ lệ nhiễm HIV trong bệnh nhân điều trị Methadone tại Đà Nẵng là 4,3%. Suốt 5 năm qua, thực hiện Chương trình Methadone không phát hiện thêm bệnh nhân mới nào nhiễm HIV và đây là thành công lớn của chương trình, góp phần làm giảm tỉ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm nghiện ma túy, cũng như từ nhóm này với cộng đồng.
Không chỉ vậy, hơn 60% bệnh nhân khi bắt đầu tham gia Chương trình Methadone đều không có việc làm. Qua thời gian điều trị, nhờ phục hồi sức khỏe, thoát khỏi sự lệ thuộc ma túy và được sự quan tâm hỗ trợ của địa phương và gia đình, nhiều bệnh nhân đã tìm được việc làm. Đến nay, tỉ lệ bệnh nhân không có việc làm chỉ còn 28,5%.
Trong quá trình điều trị, nhìn chung bệnh nhân phục hồi sức khỏe tốt, không có tai biến xảy ra, đa số bệnh nhân tăng 2-3 kg sau 6 tháng điều trị. 95% bệnh nhân sau điều trị một năm có cải thiện quan hệ tốt hơn với gia đình (theo nghiên cứu của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Đà Nẵng).
Sau khi người bệnh có tiến bộ, Đà Nẵng đã hỗ trợ cho 21 lượt người vay vốn, với số tiền gần 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, giới thiệu việc làm cho 56 người, 223 người được trợ cấp xã hội đột xuất.
Năm 2010, Đà Nẵng là địa phương thứ 5 trong cả nước triển khai Chương trình Methadone. Đến nay, đã có 50 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đang triển khai Chương trình với gần 35.000 bệnh nhân được điều trị tại 187 cơ sở.
Hồng Hạnh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C
Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù
Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực
Nhà báo Trung Quốc bình luận về chủ trương của Đảng và quan hệ Việt – Trung
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972





