TĐO-Theo lịch của TAND TP.Cần Thơ, sáng 26/9 đưa vụ án vi phạm quy định về hoạt động cho vay tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Tây Đô (Vietcombank Tây Đô) gây thất thoát 1.838 tỷ đồng ra xét xử. Tuy nhiên, tòa đã trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát, yêu cầu điều tra bổ sung một số thông tin liên quan.

Theo cáo trạng mới nhất của VKSND Tối cao, các bị can gồm: Nguyễn Minh Chuyển (52 tuổi), nguyên Giám đốc Vietcombank Tây Đô; Trần Anh Huy (45 tuổi), nguyên Trưởng phòng Tín dụng Vietcombank Tây Đô và Nguyễn Hữu Nghĩa (46 tuổi), nguyên cán bộ Vietcombank Tây Đô cùng bị truy tố tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng theo khoản 3, Điều 179, Bộ luật Hình sự năm 1999.

dieu tra bo sung vu an gay that thoat hon 1800 ty tai vietcombank tay do

Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Tây Đô nơi xảy ra sai phạm.

Các bị can như Nguyễn Hùng Cường, Nguyễn Công Trừng, Võ Vũ Bình, Trang Hồng Sơn, Võ Hoàng Thám, Trịnh Minh Tú, Nguyễn Thanh Hùng, Cao Hoàng Thám và Trần Văn Anh Duy cùng bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điểm a, khoản 4, Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Theo đó, từ năm 2010 đến tháng 12/2014, Chuyển, Huy, Nghĩa và một số cán bộ của Vietcombank Tây Đô có hành vi lập hồ sơ, thẩm định, phê duyệt, giải ngân, kiểm tra giám sát vốn vay, vi phạm về quy chế cho vay đối với khách hàng, không tuân thủ quy chế cho vay của Ngân hàng Nhà nước ban hành. Các bị can đã ký và thực hiện 56 hợp đồng tín dụng cho 41 doanh nghiệp thuộc 6 nhóm khách hàng vay vốn với tổng số tiền giải ngân trên 2.467 tỷ đồng; số tiền trên đến nay không có khả năng thu hồi, gây thiệt hại cho Vietcombank Tây Đô số tiền hơn 1.838 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định Nguyễn Minh Chuyển là người tổ chức, chỉ đạo và thực hiện hành vi vi phạm quy định về hoạt động cho vay, gây thiệt hại trên 1.838 tỷ đồng cho Vietcombank Tây Đô. Ngoài các bị can trên, còn có 20 cán bộ Vietcombank Tây Đô có liên quan đến vụ án. Theo kết quả điều tra, các đối tượng này là cán bộ cấp dưới, làm theo sự chỉ đạo của Chuyển.

Thành Thật

In bài viết

Truyền hình