Vừa gặp sự cố vỡ kính "muối mặt" trong buổi ra mắt ngày 21/11 nhưng mẫu xe bán tải điện đầu tiên của Tesla, Cybertruck vẫn nhận được tới hơn 200.000 đơn đặt hàng.
dieu gi khien tesla cybertruck van chay hang du gap su co khi ra mat Phó chủ tịch Ford "thách" Tesla thử lại vụ “kéo co”

Sau video thể hiện sức mạnh của chiếc Tesla Cybertruck mới đây, Phó chủ tịch của Ford, Sundeep Madra thách thức Elon Musk rằng hãy gửi ...

dieu gi khien tesla cybertruck van chay hang du gap su co khi ra mat Video: Xe bán tải chống đạn Tesla Cybertruck chạy bằng điện kéo Ford F150 trong 1 "nốt nhạc"

Chiếc xe bán tải Tesla Cyber Truck biểu diễn sức mạnh kéo chiếc Ford F150 với tốc độ cực mạnh.

dieu gi khien tesla cybertruck van chay hang du gap su co khi ra mat
Elon Musk phải sượng mặt khi tiếp tục bài thuyết trình với mẫu xe vỡ kính ngay sau lưng.

Trong sự kiện ra mắt vào tối 21/11/2019, một người đàn ông đã dùng búa tạ đập vào sườn xe tải để chứng minh độ cứng của vỏ chiếc Tesla Cybertruck. Tuy nhiên, sau đó khi ném 2 viên bi sắt để thể hiện độ cứng của kính chống đạn trên xe thì phần kính đã nứt vỡ "thảm hại", sự cố này đã khiến Elon Musk bị châm chọc trên mạng xã hội.

Dù vậy, điều bất ngờ đã xảy ra khi chỉ vài ngày sau đó, tỷ phú Elon Musk thông báo rằng đã có tổng cộng 200.000 đơn đặt hàng cho loại xe bán tải thế hệ mới Cybertruck, trong đó 146.000 tới trong 24 giờ đầu tiên. CEO của nhà sản xuất Tesla còn nhấn mạnh rằng những người đặt hàng tỏ ra hào hứng với phiên bản đắt tiền của dòng bán tải Cybertruck. Elon Musk nói rằng 41% đơn đặt hàng là dành cho phiên bản 3 động cơ điện, dẫn động 4 bánh có giá khởi điểm 69.900 USD, trái ngược với hệ dẫn động cầu sau động cơ đơn có giá khởi điểm 39.900 USD.

Thoạt nghe qua đây là con số vô cùng ấn tượng mà bất cứ hãng xe nào cũng phải thèm khát nhưng thực tế Cybertruck có thành công tới vậy?

dieu gi khien tesla cybertruck van chay hang du gap su co khi ra mat
Cybertruck nhận được 200.000 đơn đặt hàng dù gặp sự cố ra mắt

Đầu tiên, vì giá đặt cọc cho Cybertruck chỉ tốn 100 USD, và có thể được hoàn trả bất cứ lúc nào theo yêu cầu. Yêu cầu có phần dễ dãi này khiến cho không ít người không có hứng thú với bán tải hay xe điện cũng phải tò mò đặt cọc thử dẫn tới con số mà Tesla thu được tăng vọt (chưa tính lỗi đăng ký cọc kép trên trang chủ Tesla). Điều này được nhiều người đánh giá là chiêu trò truyền thông nhằm tạo sức hút cho Telsa.

Cũng chính vì thế, người mua có thể thoải mái thể hiện quan điểm ủng hộ với dòng xe bán tải chạy bằng điện thế hệ mới này. Và sẽ mất nhiều năm để chiếc xe đến tay người mua, quá trình sản xuất bắt đầu vào năm 2021.

Theo nhiều người dùng có ý định mua Cybertruck, lượng người "ảo" đặt mua dòng bán tải Tesla thậm chí "lợi bất cập hại" cho chính họ bởi đơn cọc của những người mua chân chính có thể bị đẩy lùi xuống sâu hơn. Chỉ khi những người mua "ảo" rút đơn theo nguyện vọng của họ hay theo yêu cầu của Tesla, xe mới có thể đến tay họ. Hạn chế này còn tồi tệ hơn khi nghĩ đến cảnh Tesla "cam kết" mở bán Cybertruck vào cuối 2021 trong khi truyền thống được chính họ tạo ra là trễ hẹn từ 1 tới 2 năm…

Cuối cùng, những ai đặt cọc để chờ Tesla thay đổi thiết kế cuối cùng của Cybertruck chắc chắn sẽ thất vọng khi vóc dáng xe được chế tạo hoàn toàn có ý đồ, hay chính xác hơn là… vì hạn chế. Thân xe làm bằng thép cường lực không rỉ có một yếu điểm cực lớn là không thể bẻ cong để tạo hình theo ý muốn, vậy nên những gì người dùng thấy ở thời điểm hiện tại sẽ là những gì họ nhận được khi giao xe.

Ưu điểm chính xác nhất của số đơn đặt hàng với Tesla có lẽ là thăm dò xem phiên bản nào của Cybertruck có sức hút lớn nhất để từ đó khai thác. Hiện tại phiên bản mô tơ kép trung hòa giữa 2 yếu tố hiệu năng và vận hành dẫn đầu ở 42%, bản 3 mô tơ theo sau sát sao ở mức 41% trong khi bản mô tơ đơn giá rẻ chỉ thu hút 17% đơn đặt trước.

Theo Tesla, mẫu bán tải điện Cybertruck sẽ có mặt trên thị trường với giá từ 39.900 USD (khoảng 958 triệu đồng) cho bản một động cơ; thời gian tăng tốc từ 0 - 96 km/h của bản này là 6,5 giây cùng phạm vi di chuyển khoảng 400 km. Bản hai động cơ sẽ có giá 49.900 USD (khoảng 1,12 tỷ đồng); thời gian tăng tốc từ 0 - 96 km/h rút ngắn còn 4,5 giây cùng phạm vi di chuyển 480 km.

Bản ba động cơ sẽ có giá 69.900 USD (khoảng 1,67 tỷ đồng); thời gian tăng tốc từ 0 - 96 km/h chỉ là 2,9 giây cùng phạm vi di chuyển lên tới 800 km. Dự kiến mẫu xe này sẽ chính thức có mặt trên thị trường vào năm 2021.

Truyền hình