Trang chủ Kinh tế Xe
11:20 | 16/06/2023 GMT+7

Điều gì đang diễn ra với thị trường ô tô khi doanh số sụt giảm hơn 50%?

aa
Sức tiêu thụ ô tô trong nước giảm sâu trong hai tháng 4-5 liên tiếp, khiến doanh số luỹ kế từ đầu năm đi xuống mạnh.
Cơ hội "vàng" để mua xe hơi Mitsubishi
Mua xe hơi chạy 'lướt': Cái giá phải trả có đáng?

Theo báo cáo từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số tháng 5 của thị trường ô tô đạt 20.726 xe, giảm 8% so với tháng 4 trước đó và giảm 53% so với cùng kỳ năm 2022.

Tháng 5 nối dài chuỗi lao dốc của doanh số ô tô với cùng những lý do tương tự như trước đó, là lãi suất cho vay tăng cao và khó khăn của nền kinh tế dẫn đến nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh. Một số trở ngại như đăng kiểm cũng “đổ dầu vào lửa”. Thực tế, thực trạng này diễn ra ở cả phân khúc xe phổ thông lẫn xe sang. Sức mua yếu của thị trường sẽ tiếp tục khiến áp lực tồn kho tăng lên với các hãng và đại lý.

Trong số 20.726 xe bán ra thị trường trong tháng 5, có 14.483 xe du lịch, 6.096 xe thương mại và 147 xe chuyên dụng. Trong đó, doanh số xe du lịch giảm 8%, xe thương mại giảm 6% và xe chuyên dụng giảm 16% so với tháng trước đó. Doanh số bán của xe lắp ráp trong nước đạt 12.079 xe, giảm 9% so với tháng trước đó, doanh số xe nhập khẩu nguyên chiếc là 8.647 xe, giảm 5% so với tháng 4.

Điều gì đang diễn ra với thị trường ô tô khi doanh số sụt giảm hơn 50%?  ảnh 1

Nhận định về tỷ lệ giảm sốc của thị trường trong tháng 5, chuyên gia về thị trường ô tô Đoàn Anh Dũng cho rằng năm 2022, ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô lắp ráp trong nước áp dụng trong thời gian tháng 12/2021-5/2022 tạo trợ lực giúp sức mua tăng cao. Tháng 5/2022 cũng là tháng cuối cùng áp dụng ưu đãi lệ phí trước bạ khiến người dùng đổ dồn mua xe. Trong khi đó, một năm sau, vào tháng 5, thị trường vốn giảm nhiệt vì nhu cầu trầm lắng khi khách hàng “nằm im” chờ thời điểm giảm lệ phí trước bạ nhiều khả năng áp dụng từ ngày 1/7.

Chuyên gia dự đoán doanh số của thị trường có thể tăng trở lại trong tháng 6 khi khách hàng mua xe trở lại để tranh thủ các chương trình ưu đãi của hãng, sau đó thực hiện việc đăng ký xe từ đầu tháng 7 để hưởng ưu đãi trước bạ.

Luỹ kế từ đầu năm, tổng doanh số xe giảm 36% so với cùng kỳ 2022. Cụ thể, ô tô du lịch giảm 41%, xe thương mại giảm 12% và xe chuyên dụng giảm 63% so với năm 2022. Là đối tượng được giảm lệ phí trước bạ 50% từ ngày 1/7, doanh số xe lắp ráp trong nước giảm tới 43% trong khi xe nhập khẩu giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài các yếu tố như kinh tế bất ổn, lãi suất ngân hàng cao khiến nhu cầu vay mua xe giảm mạnh, các lĩnh vực mũi nhọn như bất động sản, chứng khoán đi xuống, các chuyên gia nhận định thị trường 5 tháng đầu năm nay giảm mạnh bởi không có trợ lực là chính sách ưu đãi lệ phí trước bạ 50% như đầu năm 2022.

Trong khi đó, các chương trình khuyến mại, ưu đãi giảm giá liên tục từ hãng không giải quyết được tình hình. Nhận định về điều này, chuyên gia Nguyễn Thúc Hoàng Linh nói: “Suốt những tháng qua, để ứng phó tình hình khó khăn với mục tiêu ưu tiên hàng đầu là thúc đẩy doanh số tối đa, các nhà sản xuất duy trì các biện pháp ưu đãi. Người tiêu dùng chứng kiến hầu hết dòng xe phổ biến được bán ra với mức giá thấp hơn khoảng 12-15% so với giá niêm yết...

Tuy nhiên, giá bán xe chưa hoàn toàn là yếu tố mang tính thuyết phục lúc này. Chính vì thế, các nhà sản xuất thay vì cố gắng “cắt vào thịt” để giảm giá cần hướng tới những phương án giải quyết đúng chỗ khó của người tiêu dùng, ví dụ các gói tài chính hợp lý trong bối cảnh kinh tế khó khăn chẳng hạn”.

Thị trường khó vực dậy

Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường ô tô trong nước, mới đây, Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái gửi Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Tư pháp về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Theo đó, hướng giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Thời gian áp dụng 6 tháng, kể từ ngày 1/7 đến hết năm 2023.

“Việc xe lắp ráp trong nước nhiều khả năng sắp hưởng ưu đãi lệ phí trước bạ từ ngày 1/7 chắc chắn sẽ tác động lớn tới chiến lược kinh doanh xe của nhiều hãng, nhất là các dòng xe nhập khẩu nguyên chiếc. Tuy nhiên, trong khó khăn chung về kinh tế, diễn biến này khó lòng tạo ra làn sóng mua sắm mà chỉ phần nào giúp các doanh nghiệp ô tô dễ thở hơn chút ít. Về phần mình, người tiêu dùng có thể sẽ chứng kiến một số khuyến mại hiện nay từ hãng bị rút lại, sau khi ưu đãi trước bạ có hiệu lực.

Nhìn chung, năm 2023 sẽ còn chứng kiến nhiều khó khăn. Để ứng phó, các nhà sản xuất sẽ tiếp tục tung ra thêm nhiều xe mới nhằm đa dạng hoá sản phẩm, “vét” mọi tệp khách hàng khả thi. Với những người dùng không chịu áp lực đi vay, cũng có thể nhận định năm 2023 khá thuận lợi để mua xe mới”, ông Hoàng Linh nhận định.

Về con số cụ thể, chuyên gia Đoàn Anh Dũng dự đoán chính sách giảm lệ phí trước bạ của Chính phủ giúp thị trường ấm lên. Doanh số cả năm 2023 có thể đạt khoảng 350.000 xe (so với con số hơn 500.000 xe của năm 2022).

Hơn 1,5 triệu chiếc xe hơi Toyota phải triệu hồi do lỗi bơm nhiên liệu Hơn 1,5 triệu chiếc xe hơi Toyota phải triệu hồi do lỗi bơm nhiên liệu
Xe hơi biến thành máy bay trong 3 phút Xe hơi biến thành máy bay trong 3 phút
Bảo Nhi
Nguồn:

Tin bài liên quan

NEG An Giang chính thức ra mắt hai dòng xe mới nhất của BYD

NEG An Giang chính thức ra mắt hai dòng xe mới nhất của BYD

Ngay ngày đầu tiên ra mắt, showroom NEG An Giang đã thu hút đông đảo khách hàng đến trải nghiệm sản phẩm.
VinFast khởi công nhà máy sản xuất xe điện tại Bắc Carolina

VinFast khởi công nhà máy sản xuất xe điện tại Bắc Carolina

Raleigh, Bắc Carolina, ngày 28/7/2023 (tức ngày 29/7 giờ Việt Nam) - VinFast chính thức khởi công dự án nhà máy sản xuất xe điện tại hạt Chatham, Bắc Carolina, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược mở rộng thị trường, phát triển thương hiệu xe điện toàn cầu và tự chủ nguồn cung của hãng tại khu vực Bắc Mỹ.
Thaco sẽ lắp ráp nhiều dòng xe BMW tại Việt Nam

Thaco sẽ lắp ráp nhiều dòng xe BMW tại Việt Nam

Theo thông tin có được, tập đoàn BMW vừa thông báo hợp tác cùng Thaco để bắt đầu sản xuất, lắp ráp một số dòng xe BMW tại Việt Nam.

Các tin bài khác

VinFast VF 6: Lời giải “trọn gói” cho bài toán mua xe đầu đời của gia đình trẻ

VinFast VF 6: Lời giải “trọn gói” cho bài toán mua xe đầu đời của gia đình trẻ

VinFast VF 6 với thiết kế hiện đại, trang bị an toàn vượt chuẩn và loạt ưu đãi đặc biệt trong tháng 4/2026 đang là “best choice” phân khúc B-SUV dành cho gia đình trẻ Việt.
Hyundai Thành Công giảm giá bán tới 220 triệu đồng

Hyundai Thành Công giảm giá bán tới 220 triệu đồng

Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức triển khai chương trình ưu đãi dành cho khách hàng mua xe trong tháng 4/2026 - “Vui Thống Nhất - Nhận quà chất”, với mức hỗ trợ hấp dẫn, giảm giá bán lên đến 220 triệu đồng, bao gồm chính sách gia hạn bảo hành lên đến 8 năm hoặc 120.000 km (tùy điều kiện nào đến trước). Chương trình được áp dụng tại tất cả các Đại lý ủy quyền Hyundai 3S trên toàn quốc.
Chính sách “3 không”: 0 đồng trả trước, 0 đồng trước bạ, 0 đồng nhiên liệu giúp tài xế dịch vụ yên tâm vận doanh với VinFast VF 6

Chính sách “3 không”: 0 đồng trả trước, 0 đồng trước bạ, 0 đồng nhiên liệu giúp tài xế dịch vụ yên tâm vận doanh với VinFast VF 6

Tối ưu từ chi phí sở hữu đến vận hành, với nhiều tài xế chạy dịch vụ, VinFast VF 6 không chỉ là một phương tiện mưu sinh, mà thực sự là “chiếc xe đẻ ra tiền” mỗi ngày.
“Cân” bài toán chi phí sử dụng VinFast VF 9: 0 đồng tiền sạc trong 3 năm, bảo dưỡng chưa tới 1 triệu đồng

“Cân” bài toán chi phí sử dụng VinFast VF 9: 0 đồng tiền sạc trong 3 năm, bảo dưỡng chưa tới 1 triệu đồng

Nhờ ưu đãi liên tiếp từ VinFast trong tháng 4/2026, VF 9 đang trở thành lựa chọn nổi bật ở phân khúc SUV full-size khi giá lăn bánh được kéo xuống mức dễ tiếp cận hơn hẳn, còn chi phí sử dụng trong 3 năm đầu về mức tối thiểu.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Ngày 09/4 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Việc Quốc hội khóa XVI kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt được nhiều tổ chức quốc tế, đối tác và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhìn nhận là dấu mốc chính trị quan trọng, bảo đảm tính liên tục trong điều hành, củng cố niềm tin, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy cải cách, hội nhập và nâng cao vị thế đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động