Xe ô tô 'lướt' là những chiếc xe chạy rất ít, chạy thử, xe lưu kho.. ở tình trạng còn rất mới. Chiếm ưu thế hơn xe cũ ở quãng đường lăn bánh và độ mới mẻ từ bộ áo. Xe lướt mang đến đôi chút lợi ích về tài chính. Tuy nhiên, người mua cũng cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn.

Mua xe lướt có thể tiết kiệm khoảng 10%, nhưng cần lưu ý những gì?
Chiếc Mercedes GLC300 4Matic 2021 chạy lướt đang được giao bán với giá 2,499 tỷ đồng.

Thị trường xe lướt sôi động bất chấp COVID-19

Thời gian gần đây, trên thị trường mua bán ô tô cũ xuất hiện rất nhiều xe đi lướt. Tại một salon xe cũ tại Hà Nội, một chiếc Mercedes GLC 300 4MATIC 2021 đăng ký tháng 4/2021 mang biển Hà Nội và chạy lướt 4.000km, đang được một đại lý xe cũ rao bán lại với giá 2,499 tỷ đồng.

Mức chào bán này đang ngang bằng với xe mới theo niêm yết của liên doanh Mercedes-Benz Việt Nam (MBV).

Tuy nhiên, để lăn bánh Mercedes GLC300 4MATIC 2021, hiện nay, khách hàng phải bỏ ra đến khoảng 2,839 tỷ đồng ở Hà Nội. Như vậy, người dùng sẽ bỏ túi khoảng 340 triệu đồng khi mua.

Mua xe hơi chạy 'lướt':  Cái giá phải trả có đáng?
Mercedes GLB 200 AMG chạy lướt 9000 km. Ảnh: Dân Việt

Ghi nhận ở một salon khác, một chiếc xe Mercedes GLB 200 AMG đăng ký tháng 2/2021 đeo biển Hà Nội và chạy lướt 9.000km hiện chào bán với giá là 1,959 tỷ đồng.

Theo công bố của hãng xe Đức, Mercedes GLB 200 AMG được phân phối ở Việt Nam dưới dạng nhập khẩu nguyên chiếc từ Mexico. Ngoài phiên bản Mercedes GLB 200 AMG giá 1,999 tỷ đồng, khách hàng còn mới được gia tăng sự lựa chọn với GLB 35 có giá 2,69 tỷ đồng.

So với giá xe mới, chiếc GLB 200 lướt này đang rẻ hơn 40 triệu đồng. Còn so với giá lăn bánh chủ nhân đã phải bỏ ra lúc mua mới là 2,261 tỷ đồng biển Hà Nội, người bán đã lỗ ít nhất hơn 300 triệu đồng. Với những người chấp nhận dùng xe đã qua sử dụng, những chiếc xe lướt có giá hấp dẫn hơn nhiều so với việc mua xe mới.

Mua xe hơi chạy 'lướt':  Cái giá phải trả có đáng?
Giá lăn bánh Mercedes GLB 200 AMG mới nhất.

Người mua xe lướt cần đặc biệt lưu ý

Việc xe lướt có giá bán không quá chênh so với giá bán của hãng cũng không phải điều quá lạ trên thị trường.

Trao đổi với Thời Đại, anh Đức Hùng (Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội) một người có thâm niên buôn bán xe cũ đánh giá: "Nếu may mắn mua được 1 chiếc xe lướt đúng nghĩa người dùng được hưởng lợi rất nhiều. Đầu tiên là về vấn đề tài chính, nếu mua chiếc xe biển thành phố (Hà Nội và TP.HCM) người tiêu dùng sẽ tiết kiệm được khoảng 10% so với tổng chi phí lăn bánh 1 chiếc xe mới".

Ngoài ra, những chiếc xe lướt chuẩn chỉ vẫn có thể nhận được những hậu mãi, bảo hành bảo dưỡng chất lượng của hãng như những chiếc xe mới cứng, anh Hùng chia sẻ thêm.

Một góc nhìn khác được anh Mạnh Thắng (người sáng lập diễn đàn Oto+, diễn đàn uy tín về xe hơi) cho biết: “Nói xe lướt không chênh quá nhiều là so với giá niêm yết thôi, bởi chi phí để lăn bánh thì bao gồm giá mua cộng với nhiều chi phí lớn khác. Theo đó, giá xe bán lại thì không chênh nhiều với giá niêm yết nhưng vẫn lỗ một khoản không hề nhỏ".

Theo anh Thắng, việc chủ xe quyết định bán ô tô bất chấp lỗ để bán lại xe chạy lướt cũng có nhiều nguyên nhân như với dòng xe cao cấp khi khách hàng mua về nhưng không thấy hài lòng, hoặc những người cố mua xe nhưng do dịch bệnh nên không có tiền để trả các chi phí,...

“Việc mua xe lướt cũng phải lưu ý nhiều thứ và phải đặt những câu hỏi tại sao họ bán. Người mua cần tìm hiểu xem xe có từng bị tai nạn không? Giấy tờ hợp pháp của xe có đầy đủ không?,… Điểm đáng chú ý nhất hiện nay là cần kiểm tra xem chiếc xe đó có phải xe lướt 'thật' không hay là xe đã quay công tơ mét?”, anh Thắng nói.

Theo anh Thắng, nếu là xe tốt và giấy tờ đạt chuẩn thì người mua cũng nên lưu tâm vì mua những loại xe lướt như vậy có thể sẽ tiết kiệm được khoảng 10%. Tuy nhiên, anh Thắng lưu ý với những người không biết hoặc mua xe lần đầu thì nên mua xe mới sẽ an tâm hơn.

Ô tô Mazda đi ẩu, vượt đèn đỏ suýt gây tai nạn cho xe khác Ô tô Mazda đi ẩu, vượt đèn đỏ suýt gây tai nạn cho xe khác
Sự việc được camera hành trình trên xe ô tô ghi lại trên phố Quán Sứ, quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
Sang đường bất cẩn, người phụ nữ đi xe máy bị ô tô hất văng Sang đường bất cẩn, người phụ nữ đi xe máy bị ô tô hất văng
Điều khiển xe máy sang đường khi chưa quan sát kỹ và tầm nhìn bị hạn chế, người phụ nữ đi xe máy đã bị chiếc ô tô chạy ngược chiều hất văng…
Camera giao thông: Người đi đường phá cửa kính ô tô, giải cứu người đàn ông bên trong Camera giao thông: Người đi đường phá cửa kính ô tô, giải cứu người đàn ông bên trong
Camera giao thông: Thấy tài xế ngồi bất động trong ô tô trên cao tốc, những người đi đường đã ra sức đập cửa kính để giải cứu người này.
In bài viết

Truyền hình