Điện thoại "đội lốt" 4G xuất hiện: Cảnh báo cho 11 triệu thuê bao 2G
![]() |
| Từ tháng 9/2024, Việt Nam dừng công nghệ 2G. (Ảnh minh họa) |
Bắt đầu từ ngày 16/9/2024, hệ thống 2G sẽ chính thức ngừng phục vụ các thuê bao sử dụng máy điện thoại chỉ hỗ trợ 2G. Đây là bước đầu tiên trong lộ trình dừng công nghệ 2G được Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố vào ngày 5/7/2024.
Quyết định này nằm trong chiến lược phát triển hạ tầng viễn thông và phổ cập điện thoại thông minh của Chính phủ, với mục tiêu đẩy mạnh dịch vụ mạng di động 4G/5G và đảm bảo mỗi người dân đều có một chiếc điện thoại thông minh vào năm 2030.
Tuy nhiên, theo Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), tính đến thời điểm tháng 5/2024, số thuê bao chỉ sử dụng mạng 2G (2G Only) còn hơn 11 triệu thuê bao, chiếm tỷ lệ khoảng 9% tổng số thuê bao di động trên toàn quốc.
Trong số này, hầu hết đã được nâng cấp sang loại sim hỗ trợ 3G, 4G. Vấn đề còn lại nằm ở thiết bị. Đến ngày 15/9, khi thời hạn tắt sóng 2G diễn ra, thuê bao có nguy cơ không thể hoạt động nếu không nâng cấp máy.
Lợi dụng chính sách cắt sóng 2G và nhu cầu đổi điện thoại từ 2G sang 4G của một bộ phận người dân, đa số là người cao tuổi có nhu cầu sử dụng máy phím bấm 4G, một số đối tượng đã lừa đảo người dân mua máy 2G nhưng "đội lốt" 4G với giá 400.000 - 500.0000 đồng/máy.
Theo Công an TP Hà Nội, các đối tượng này sử dụng mạng xã hội hoặc thông qua bán trực tiếp để tiếp cận, lừa đảo bán điện thoại giả 4G cho người dùng. Đối tượng đăng tải các bài với nội dung rao bán điện thoại di động 4G giá rẻ, đồng thời rao bán những loại smartphone 3G đã qua sửa chữa với lời rao "3G hay 4G đều xài thoải mái" và giá chưa đến 1 triệu đồng.
![]() |
| Điện thoại phím bấm hỗ trợ 2G "đội lốt" 4G mà người dân bị lừa mua với giá 500.000 đồng/chiếc. (Ảnh: VGP/HM) |
Sau khi bán sản phẩm, đối tượng lừa đảo sẽ xóa tài khoản bán hàng hoặc chặn tài khoản của người mua trên mạng xã hội. Không ít người dùng ham rẻ, thiếu kiến thức đã đặt mua điện thoại của các đối tượng lừa đảo, đến khi nhận máy, lắp sim mới phát hiện mua phải điện thoại 2G hoặc smartphone 3G cũng nằm trong diện không sử dụng được khi chuyển lên sóng 4G sắp tới.
Do người tiêu dùng rất khó phân biệt được đâu là điện thoại hỗ trợ 4G, Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân nên lựa chọn mua tại các địa chỉ uy tín, không mua những mặt hàng trôi nổi trên mạng xã hội.
Tin bài liên quan
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographics] Lừa đảo làm cộng tác viên chốt đơn hàng online
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông
Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ
Đọc nhiều
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế
CMG công bố hình ảnh linh vật chương trình Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia
CMG ra mắt các sản phẩm văn hóa sáng tạo mùa Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU
Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở
Cảnh sát biển Việt Nam xác định chống IUU là nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước








