Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:56 | 29/04/2017 GMT+7

Điện thoại di động vẫn còn là thứ xa vời với hàng triệu phụ nữ nông thôn Ấn Độ

aa
Tại Ấn Độ, nếu một cô gái vừa đi đường vừa dùng điện thoại để nghe nhạc - họ sẽ bị đánh giá là một cô gái không đứng đắn.

Vào năm 2010, hội đồng một ngôi làng tại Bang Uttar Pradesh đã cấm những người phụ nữ trẻ, chưa có chồng sử dụng điện thoại và vụ việc này đã thu hút không ít sự chú ý trong giới truyền thông. Người ta cho rằng do có điện thoại nên ở làng này đã có vài người phụ nữ bỏ đi, và dân làng lo sợ rằng điện thoại giúp đàn ông và phụ nữ nói chuyện riêng tư dễ dàng hơn. Tuy nhiên thì lệnh cấm này chỉ áp dụng cho phụ nữ.

dien thoai di dong van con la thu xa voi voi hang trieu phu nu nong thon an do

Nhiều phụ nữ Ấn Độ chưa được sử dụng điện thoại.

Với phụ nữ Ấn Độ, việc tiếp cận với điện thoại có thể bị coi là đi ngược lại với truyền thống của đất nước này. Tại trường Cao đẳng Barefoot, một ngôi trường ở Tây Bắc bang Rajasthan, người ta đã đào tạo và huấn luyện nghiệp vụ cho những người phụ nữ thành thị. Việc có một chiếc điện thoại thậm chí còn trở thành một lợi thế cạnh tranh trên thị trường lao động.

Ở bang Gujarat, phụ nữ có thai được phép sử dụng điện thoại bởi nó giúp các bác sĩ và nhân viên chăm sóc y tế có thể liên lạc với họ để kiểm tra tình trạng sức khỏe và nhắc nhở họ đi khám định kì cũng như tiêm vắc-xin cho trẻ.

Tuy nhiên tỉ lệ phụ nữ sở hữu điện thoại tại khu vực thành thị và khu vực nông thôn còn có nhiều chênh lệch. Con số này ở các khu đô thị lên tới 62% so với 37% ở nông thôn. Điều này không như các bang ở Mỹ, nơi có tới 95% phụ nữ có điện thoại riêng.

Vào năm 2015, số phụ nữ có điện thoại ít hơn 114 triệu người so với đàn ông, theo tổ chức Công nghiệp Di động toàn cầu (GSMA). Mặc dù tỉ lệ giới tính của dân cư Ấn Độ tương đương nhau, nhưng số phụ nữ thông thạo sử dụng điện thoại chỉ là 28%, thấp hơn nhiều so với con số 43% ở nam giới.

Phụ nữ Ấn Độ thường "mượn" của người thân hay bạn bè hơn là tự sở hữu cho mình một chiếc điện thoại, GSMA cho biết. Không giống như dùng chung máy tính, việc dùng chung điện thoại sẽ khiến phụ nữ phải được sự cho phép của những người đàn ông và làm giảm riêng tư cá nhân. Việc sử dụng Internet trên điện thoại cũng còn nhiều bất công. Có đến 81% phụ nữ Ấn Độ chưa bao giờ được truy cập Internet trên điện thoại.

Tại sao phụ nữ nông thôn Ấn Độ lại lạc hậu đến vậy?

Nguyên nhân của việc này là bởi ở nhiều vùng nông thôn, phụ nữ thậm chí còn chưa có đủ giấy tờ tùy thân cần thiết để đăng kí một thuê bao điện thoại. Trong nhiều trường hợp, điện thoại di động được những người đàn ông trong gia đình mua cho họ - những người có bằng lái xe, hóa đơn điện hay các giấy tờ khác.

Một nguyên nhân khác xuất phát từ việc tư tưởng bảo thủ của những người đàn ông ở vùng nông thôn Ấn Độ đã ăn sâu vào tiềm thức. Họ thường ngăn cấm phụ nữ liên lạc với người khác qua điện thoại. Thậm chí: "Nếu một cô gái vừa đi đường vừa nghe nhạc, người ta sẽ nghĩ gì? Họ sẽ nói đó là một cô gái không đứng đắn."

"Nhiều học sinh sử dụng điện thoại sai mục đích, thường để xem phim khiêu dâm và nghe những bài hát tục tĩu làm ô uế tâm hồn." - Jitender Chhatar, một Khap Panchayat (chức vụ tương đương với trưởng thôn) đã đổ lỗi cho các thiết bị di dộng khiến tình trạng bạo lực và cưỡng hiếp tình dục trở nên tồi tệ hơn.

Một vấn đề nữa khiến việc sử dụng điện thoại trở nên khó khăn là do mức thu nhập. Những người có thu nhập cao như thợ trang điểm, thợ làm tóc có thể tự mình sở hữu một chiếc điện thoại riêng. Trong khi đó những người bán cá, kiếm được ít tiền hơn thì sẽ không có điện thoại - một công cụ hỗ trợ họ trong việc kinh doanh, mặc dù đã có nhiều chiếc điện thoại giá rẻ được bán ra ở Ấn Độ.

Điện thoại thông minh, hay thậm chí điện thoại phổ thông, với rất nhiều chức năng như tìm kiếm việc làm, tra cứu tài khoản ngân hàng, học tập… sẽ giúp ích rất nhiều cho đời sống của con người. Việc ngăn phụ nữ sở hữu và sử dụng điện thoại có nhiều tác động đến xã hội. Nó sẽ khiến những người phụ nữ Ấn Độ không chỉ trở nên lạc hậu mà còn bị hạn chế về tự do cũng như độc lập cá nhân.

Truê Spiderum

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày dịp Giỗ Tổ (dịp 10/3 âm lịch) và 4 ngày dịp 30/4 - 1/5.
Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 21/02 (mùng 5 Tết Bính Ngọ).
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.
"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ bắt đầu từ năm 1992, khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Với tôi, mối liên kết ấy đã khởi nguồn từ năm 1226, khi Hoàng tử Lý Long Tường đặt chân đến Cao Ly. Trải qua 800 năm, dòng chảy lịch sử không nằm yên trong sách vở, mà bền bỉ đi qua nhiều thế hệ, được bồi đắp bằng giao lưu nhân dân, bằng niềm tin và những giá trị văn hóa chung".
Cần Thơ đẩy mạnh y tế cơ sở qua chương trình đi bộ gây quỹ hơn 1,5 tỷ đồng

Cần Thơ đẩy mạnh y tế cơ sở qua chương trình đi bộ gây quỹ hơn 1,5 tỷ đồng

Sáng 28/2, Sở Y tế thành phố Cần Thơ tổ chức chương trình đi bộ với chủ đề “Ngành Y tế Cần Thơ - Hướng về y tế cơ sở”, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026).
Toạ đàm kỷ niệm 50 năm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á

Toạ đàm kỷ niệm 50 năm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á

Ngày 25/02, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), nhân dịp kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), Uỷ ban ASEAN New York đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề "Đóng góp của TAC với tư cách là khuôn khổ khu vực theo Chương VIII Hiến chương Liên hợp quốc". Đoàn Việt Nam do Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, dẫn đầu tham dự sự kiện.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động