Mới đây, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai phối hợp với Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam tổ chức buổi diễn tập vận hành hệ thống cảnh báo thiên tai đa mục tiêu tại khu vực ven biển của TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Các đơn vị tham gia diễn tập ngày 26/12 gồm có: Tổng cục Phòng chống thiên tai; Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia; Viện Vật lý Địa cầu; Ban chỉ huy PCTT&TKCN TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Cụ thể, các đơn vị diễn tập ứng phó với tình huống động đất ở Philippines gây ra song thần tấn công Việt Nam. 

Theo kịch bản, một trận động đất xảy ra ở khu vực máng biển sâu Manila (Phillipines) vào lúc 8 giờ 30 giờ Việt Nam với cấp độ 9, có chấn tâm nằm ở tọa độ 119.0 độ kinh đông và 17 độ vĩ bắc, độ sâu chấn tiêu là 23,2 km dự báo sẽ gây ra sóng thần cao từ 1 - 7 m. 

Dự báo trong khoảng hơn 2 giờ sau, vùng biển từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi sẽ có sóng thần tấn công với độ cao con sóng trên 5 m.

dien tap va van hanh he thong canh bao song than ven bien

Các đơn vị tham gia diễn tập thông qua cầu truyền hình. Ảnh VGP.

Ngay lập tức, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai cùng các đơn vị chức năng đã kích hoạt hệ thống quan trắc cảnh báo sóng thần đã được lắp đặt tại bờ biển các tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng. Hệ thống cho phép cập nhận trực tiếp hình ảnh từ hiện trường, đồng thời phát cảnh báo bằng còi, loa phóng thanh đến người dân ra lệnh sơ tán đến nơi an toàn.

Lúc này, các trạm sẽ phát tin cảnh báo thông qua hệ thống loa dọc biển, hệ thống đèn cảnh báo cũng liên tục phát sáng nhằm cảnh báo, hướng dẫn cho người dân biết thông tin.

Sau đó, các cơ quan chức năng tiếp tục cập nhật các kết quả xử lý tự động số liệu động đất từ các băng ghi sóng, cán bộ trực ca xử lý, phân tích, chính xác độ lớn, toạ độ tâm chấn và độ sâu chấn tiêu động đất để ra thông báo số 2 và tiếp tục cảnh báo thông qua hệ thống trực canh và các phương tiện khác.

Khoảng 10 phút sau khi xảy ra động đất, Viện Vật lý Địa cầu đánh giá khả năng phát sinh sóng thần và xác định thời gian lan truyền tới vùng biển, xác định vùng biển bị ảnh hưởng và mức độ gây thiệt hại cho các vùng bờ biển có khả năng bị sóng thần tấn công.

Viện Vật lý Địa cầu phát thông báo sóng thần số 1, đồng thời kích hoạt hệ thống trực canh cảnh báo thiên tai đa mục tiêu đến tất cả các trạm trực canh của Đà Nẵng và Quảng Nam nhằm cảnh báo hướng dẫn cho bà con biết; thống báo qua SMS, fax, điện thoại, các website.

Sau đó, cán bộ trực canh tiếp tục đánh giá lại độ nguy hiểm của sóng thần và ra các cảnh báo sóng thần, chỉ rõ thời điểm tới của sóng thần và độ cao của sóng thần khi tới bờ. Các trạm phát tin cảnh báo thông qua hệ thống loa, đèn dọc biển nhằm cảnh báo, hướng dẫn cho người dân biết thông tin.

dien tap va van hanh he thong canh bao song than ven bien

Tín hiệu báo động tự xuất hiện trên màn hình các phần mền xử lý số liệu động đất. Ảnh VGP.

Tổng cục Phòng, chống thiên tai cho biết: Đây là buổi diễn tập vận hành cơ chế để cho các cán bộ liên quan tại các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động vận hành hệ thống cảnh báo bảo đảm tính linh hoạt, kịp thời, chính xác ứng phó với động đất, sóng thần trong thực tế, hạn chế thiệt hại tối đa về người và tài sản. Khi xảy ra tình huống trong thực tế các cán bộ trực ca sẽ chủ động nắm bắt, xứ lý thông tin và tham mưu kịp thời cho lãnh đạo các cấp và các cơ quan chức năng có những chỉ đạo ứng phó với thiên tai. 

Sau diễn tập, Tổng cục Phòng, chống thiên tai sẽ tiếp tục có đánh giá, cập nhật hoàn thiện hệ thống cảnh báo thiên tai đa mục tiêu, đồng thời tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế khẩn cấp ứng phó với động đất, sóng thần.  

Theo Tổng cục Phòng, chống thiên tai, hệ thống cảnh báo thiên tai đa mục tiêu đang được triển khai tại các tỉnh, thành phố ven biển nhằm thiết lập hệ thống truyền tin cảnh báo động đất và sóng thần trực tiếp đến người dân, đồng thời nâng cao khả năng chỉ đạo, chỉ huy ứng phó của các cấp khi có thiên tai.

Hệ thống này trực canh cảnh báo thiên tai đa mục tiêu gồm 4 thành phần chính: Máy chủ, máy tính trạm, trạm trực canh và hệ thống nhắn tin. Bên cạnh đó còn hệ thống cầu truyền hình kết nối ban chỉ huy các cấp và các cơ quan chức năng ở Trung ương tổ chức họp trực tuyến khi cần. Hệ thống này kết nối với nhau bằng đường truyền riêng và cả kết nối Internet nhằm thuận tiện quản lý, vận hành, phát tin thông báo về tình hình thiên tai cũng như gửi thông tin hướng dẫn ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo kế hoạch, hệ thống trực canh cảnh báo thiên tai đa mục tiêu sẽ được triển khai tại 13 tỉnh, thành phố ven biển từ Hà Tĩnh đến Bà Rịa-Vũng Tàu với 532 trạm cảnh báo. TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam là 2 địa phương đầu tiên thí điểm, trong đó tại Đà Nẵng có 31 trạm, Quảng Nam 21 trạm. Các thiết bị trên trạm trực canh bao gồm tủ thiết bị, loa, còi và đèn tín hiệu đặt tại khu dân cư ven biển thuận lợi cho người dân nhận được tín hiệu bằng các hình thức nghe, nhìn.

V.H (t/h)

Truyền hình