Nhân dịp ông Andreas Norlén tái đắc cử Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Thụy Điển, ngày 29/09, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi điện chúc mừng.
Điện mừng Quốc khánh Cộng hòa Malta Điện mừng Quốc khánh Cộng hòa Malta
Điện mừng Thủ tướng Vương quốc Saudi Arabia Điện mừng Thủ tướng Vương quốc Saudi Arabia
Điện mừng Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển tái đắc cử
Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển Andreas Norlen (Ảnh: TTXVN).

Được biết, ngày 26/9, ông Andreas Norlen đã được khối đối lập đề cử vào vị trí Chủ tịch Quốc hội. Nghị sỹ đảng Dân chủ Xã hội Gunilla Carlsson khẳng định đảng này ủng hộ ông Norlen vì ông là một Chủ tịch Quốc hội có khả năng đoàn kết và không gây chia rẽ.

Ông Norlen là thành viên của cơ quan lập pháp Thụy Điển kể từ năm 2006. Trong giai đoạn từ năm 2014-2018, ông giữ vai trò Chủ tịch Ủy ban hiến pháp. Sau cuộc bầu cử năm 2018, ông đã được bầu vào vị trí Chủ tịch Quốc hội.

Vào năm 2018, Chính phủ Thụy Điển đã được thành lập khoảng 134 ngày sau bầu cử. Ông Norlen khẳng định tiến trình thành lập chính phủ năm nay nhiều khả năng sẽ diễn ra nhanh hơn.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, khối đối lập gồm 4 đảng cánh hữu và cực hữu là đảng Ôn hòa, đảng Dân chủ Thụy Điển, Dân chủ Cơ đốc giáo và đảng Tự do đã giành được 176 trong tổng số 349 ghế tại Quốc hội, trong khi phe trung tả ủng hộ chính phủ hiện nay được 173 ghế. Sau thất bại bầu cử, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson đã tuyên bố từ chức.

Cuộc bầu cử đánh dấu một bước ngoặt trên chính trường Thụy Điển khi mở đường cho một chính phủ đầu tiên do cánh hữu lãnh đạo tại quốc gia Bắc Âu này. Liên minh cánh hữu tại Thụy Điển hiện tập trung vào những vấn đề như tội phạm, tình trạng chia rẽ trong nước và vấn đề giúp người di cư hòa nhập.

Điện và Thư mừng Quốc khánh nước ta Điện và Thư mừng Quốc khánh nước ta
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Campuchia Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Campuchia
In bài viết

Truyền hình