Điện Kremlin nêu lý do ông Putin chưa chúc mừng ông Biden
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm thứ Hai đã lên tiếng giải thích với báo giới tại sao Tổng thống Nga Vladimir Putin không chúc mừng sớm Joe Biden về chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, trong khi ông đã làm như vậy ngay khi ông Donald Trump đắc cử.
![]() |
| Ông Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Biden |
Theo ông Peskov, sự tranh cãi về kết quả là nguyên nhân.
“Sự khác biệt là hoàn toàn rõ ràng. Các thủ tục pháp lý, do Văn phòng tổng thống thông báo, sẽ được khởi động. Tình hình vì thế mà khác hẳn. Do đó, chúng tôi tin rằng sẽ chính xác khi chờ kết quả chính thức được công bố. Trong các cuộc bầu cử trước đây, không có thông báo về một vụ kiện pháp lý", ông Peskov cho biết.
Tuy nhiên, ông Peskov không trả lời câu hỏi về kết quả bầu cử nào sẽ là chính thức cho Điện Kremlin. Ông Peskov lưu ý rằng Tổng thống Nga "đã nhiều lần nói rằng ông sẽ tôn trọng bất kỳ sự lựa chọn nào của người dân Mỹ và sẵn sàng làm việc với bất kỳ Tổng thống đắc cử nào của Mỹ".
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 chính thức diễn ra hôm 3-11. Do việc kiểm phiếu chậm và số lượng phiếu bầu qua thư tăng vọt, kết quả bầu cử cuối cùng vẫn chưa được công bố.
Tuy nhiên, theo các mạng lưới tin tức lớn của Mỹ, ông Joe Biden là người chiến thắng. Đáp lại, Tổng thống Trump cáo buộc đảng Dân chủ gian lận và tuyên bố cuộc bầu cử còn lâu mới kết thúc. Ông Trump dự kiến sẽ mở cuộc chiến pháp lý chống lại kết quả này.
Theo nguồn tin của CNN, đệ nhất phu nhân Melania Trump đang cố gắng thuyết phục chồng bà "chấp nhận thất bại". Jared Kushner, con rể và cố vấn cấp cao của ông Trump, cũng được cho là đã thúc giục ông làm như vậy.
Tin bài liên quan
Quan hệ Mỹ - Nga dưới thời Trump 2.0: Từ đối đầu đến đối thoại
Ông Trump ra lệnh giải mật hồ sơ FBI về cuộc điều tra Nga
Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Vladimir Putin thông tin về kết quả hội đàm
Các tin bài khác
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
Đọc nhiều
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







