Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 2 với chủ đề “Việt Nam chuyển mình: Giá trị mới - cách thức mới” sẽ được tổ chức dưới hình thức trực tuyến thông qua nền tảng Zoom và livestream vào ngày 20-21/11/2021. Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Phạm Quang Hiệu có thư chúc mừng gửi tới Ban tổ chức cùng toàn thể đại biểu.
Tỉnh Gunma (Nhật Bản) thúc đẩy hiểu biết của người dân địa phương về Việt Nam Tỉnh Gunma (Nhật Bản) thúc đẩy hiểu biết của người dân địa phương về Việt Nam
Từ ngày 2-4/11/2021, tỉnh Gunma (Nhật Bản) đã tổ chức “Sự kiện giao lưu Gunma – Việt Nam” với mục đích thúc đẩy hiểu biết của người dân trong tỉnh về Việt Nam và tăng cường hoạt động giao lưu với Việt Nam.
Nguyễn Duy Anh - người Việt đầu tiên trở thành hiệu trưởng tại Nhật Bản Nguyễn Duy Anh - người Việt đầu tiên trở thành hiệu trưởng tại Nhật Bản
Sau gần 16 năm học tập, làm việc, cống hiến trong lĩnh vực quản lý giáo dục và đào tạo tại Nhật Bản, anh Nguyễn Duy Anh – Hiệu trưởng Học viện tiếng Nhật GAG đã không ngừng cố gắng, nỗ lực, phấn đấu và trở thành người Việt Nam đầu tiên được bổ nhiệm chức vụ hiệu trưởng một trường Nhật ngữ tại Nhật Bản.

Trong thư viết: "Tôi rất vui mừng và cảm động trước những nỗ lực, quyết tâm của Ban tổ chức và sự tham gia nhiệt tình của các đại biểu để tổ chức diễn đàn đầy ý nghĩa này trong bối cảnh tình hình dịch bệnh còn hết sức phức tạp ở mọi nơi trên thế giới.

Với chủ đề “Chuyển mình: Giá trị mới - Cách thức mới" nhằm chia sẻ về các cơ hội, thách thức đối với Việt Nam trong thời hậu dịch Covid-19, thảo luận các vấn đề mang tính thời sự và đề ra các giải pháp giúp đất nước hồi phục, phát triển sau đại dịch, Diễn đàn thể hiện rõ những trăn trở, tâm huyết và nguyện vọng đóng góp vào sự phát triển của quê hương, đất nước của cộng đồng tri thức con Lạc cháu Hồng tại Nhật Bản.

Tôi mong rằng, Diễn đàn với sự quy tụ nguồn tri thức quý báu của các chuyên gia, nhà khoa học sẽ cụ thể hóa các thảo luận, đưa ra nhiều sáng kiến và khuyến nghị thực tiễn để Việt Nam có thể tham khảo, triển khai áp dụng.

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đánh giá cao và luôn vinh dự đồng hành cùng Diễn đàn trong công cuộc xây dựng một cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đoàn kết, mạnh mẽ, có vị thế xứng đáng và đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của đất nước".

Việt Kiều
Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 2 được tổ chức với hình thức trực tuyến.

Tiếp nối thành công của chương trình lần thứ nhất (năm 2019), Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 2 được tổ chức với mong muốn là một cầu nối để kết nối và quy tụ cộng đồng trí thức Việt tại Nhật, cùng chia sẻ và thảo luận về thời cơ cũng như vấn đề Việt Nam hiện đang phải đối mặt sau đại dịch COVID-19 và đề xuất giải pháp.

Đại dịch COVID-19 đang đặt ra vô vàn thách thức cho tất cả các nước trên toàn thế giới, khiến cho nhiều liên kết bị yếu đi, có nhiều liên kết bị đứt gãy hoàn toàn, nhưng cũng mở ra nhiều cách liên kết mới chưa từng có. Đối mặt với tốc độ lây lan nhanh và nguy hiểm của dịch, song song cùng các biện pháp chống dịch của Chính phủ các quốc gia, các nhà nghiên cứu, các nhà làm chính sách, và người làm kinh doanh cũng đang nỗ lực để tìm ra nhiều giải pháp mới nhằm ngăn chặn dịch bệnh, ổn định xã hội, và phát triển hướng đi mới.

Trong bối cảnh đó, cộng đồng trí thức Việt Nam tại Nhật Bản hy vọng xây dựng và duy trì được không gian chung có đủ các đại diện trí thức để chia sẻ, thảo luận, kết nối để phục hồi những liên kết đã mất, bồi đắp những liên kết bị làm yếu, và tìm kiếm những liên kết mới trong bối cảnh hậu COVID-19. Đồng thời hướng đến việc tiếp tục tạo cơ hội để trí thức Việt Nam tại Nhật tiếp cận và suy nghĩ về những cơ hội đóng góp khả năng của mình cho Việt Nam, tạo tiền đề cho Hội Trí thức Việt tại Nhật kết nối với các cơ quan, đơn vị, công ty trong nước, qua đó thúc đẩy hợp tác và triển khai các dự án cụ thể.

Mặc dù sẽ phải tổ chức dưới hình thức trực tuyến, nhưng Diễn đàn trong không gian ảo vẫn hình thành những kết nối thật. Ban tổ chức Diễn đàn đã đạt thêm một bước tiến mới khi công tác tổ chức chương trình có sự tham gia của những cá nhân, tổ chức, cộng đồng trẻ hơn. Đây là một tín hiệu đáng mừng, bởi lẽ mục đích cuối cùng của Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản chính là tạo ra một cầu nối, một điểm chạm mà bất kỳ người con đất Việt nào cũng có thể thoải mái tham gia, lắng nghe chia sẻ của cộng đồng quanh mình.

Hơn nữa, với từng thành viên tham gia tổ chức Diễn đàn, hai chữ “trí thức” không chỉ đơn thuần bó hẹp trong phạm vi các cộng đồng người nghiên cứu, người làm kinh doanh, chuyên gia, hay cộng đồng du học sinh mà “tất cả những người có suy nghĩ đều là trí thức”.

Ban tổ chức của Diễn đàn hy vọng rằng những ảnh hưởng tích cực của Diễn đàn sẽ lan tỏa như một mạch nước ngầm mát trong, thấm sâu vào từng ngõ ngách, truyền cảm hứng đến từng người con nước Việt đang âm thầm cố gắng chăm chỉ học tập, làm việc trên xứ sở mặt trời mọc.

Việt Nam và Nhật Bản phối hợp chặt chẽ để thực thi hiệu quả Hiệp định CPTPP Việt Nam và Nhật Bản phối hợp chặt chẽ để thực thi hiệu quả Hiệp định CPTPP
Ngày 26/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi điện đàm với ông Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng Phục hồi kinh tế của Nhật Bản để thảo luận một số nội dung liên quan đến Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Người Việt Nam đầu tiên giành được “huy hiệu Vàng” trong lĩnh vực ẩm thực tại Nhật Bản Người Việt Nam đầu tiên giành được “huy hiệu Vàng” trong lĩnh vực ẩm thực tại Nhật Bản
Nguyễn Bá Phước (SN 1992, quê ở Tiền Huân, Sơn Tây, Hà Nội) đã có được “Bằng đầu bếp chuyên nghiệp” của cả hai nước Việt Nam và Nhật Bản, không những thế, anh còn đạt được “huy hiệu Vàng” (cấp bậc cao nhất) với tư cách là một đầu bếp người nước ngoài chế biến món ăn Nhật Bản truyền thống.
In bài viết

Truyền hình