Chiều ngày 16/11, tại TP Cần Thơ, Ban tổ chức Diễn đàn Mekong Connect năm 2022 đã tổ chức họp báo giới thiệu về sự kiện với chủ đề “Chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững”.
“Liên hoan Âm nhạc ASEAN – 2022 “Liên hoan Âm nhạc ASEAN – 2022" diễn ra từ ngày 19-24/12 tại TP. Hội An (Quảng Nam)
Lần đầu tiên diễn ra “Diễn đàn Khởi nghiệp Việt Nam - Ấn Độ” Lần đầu tiên diễn ra “Diễn đàn Khởi nghiệp Việt Nam - Ấn Độ”

Theo đó, Mekong Connect năm 2022 sẽ diễn ra trong 2 ngày (23 và 24/11), với nhiều nội dung nổi bật được lãnh đạo Mạng lưới liên kết ABCD Mekong, lãnh đạo TP. HCM, cùng Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) đưa ra, nhằm tìm ra các giải pháp cho việc phát triển kinh tế, liên kết, tích hợp các nguồn lực để phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), cụ thể như: Nâng chất liên kết - tích hợp; khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; viện trường và nguồn nhân lực cho kinh tế nông nghiệp; kinh tế biên mậu; kinh tế tuần hoàn; xây dựng vùng nguyên liệu bền vững; chuyển đổi số trong nông nghiệp…

Diễn đàn Mekong Connect năm 2022 sẽ diễn ra tại TP Cần Thơ từ ngày 23 -24/11
Ban tổ chức Diễn đàn Mekong Connect năm 2022 thông tin về sự kiện.

Diễn đàn diễn ra chuỗi các sự kiện phong phú như: Ngày hội khởi nghiệp - Phiên chợ khởi nghiệp xanh; lãnh đạo ABCD Mekong, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh giới thiệu về 1 dự án liên kết quan trọng nhất mà địa phương dự kiến thực hiện trong năm 2023; thảo luận: “Làm thế nào để thực hiện được các hoạt động liên kết tích hợp và đem lại giá trị trong thực tiễn”; khai thác và phát triển kinh tế biên mậu; phân tích kinh nghiệm thành công của các mô hình thực hành kinh tế tuần hoàn; xây dựng vùng nguyên liệu bền vững và đạt chuẩn cho thị trường trong nước và quốc tế; chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông thôn và nông dân, một số kinh nghiệm; trao chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao chuẩn hội nhập cho doanh nghiệp và Ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội DN HVNCLC cho biết: “Trước sự kiện chính của Mekong Connect năm nay, chúng tôi liên tục tổ chức những cuộc tọa đàm, hội thảo, trong đó nổi bật là: Tọa đàm về “Phá vỡ bí ẩn kinh tế tuần hoàn”, hay hội thảo bàn về “Ổn định chất lượng, gia tăng giá trị nông sản thông qua việc tuân thủ tiêu chuẩn”.

Tại những cuộc trên giới thiệu những mô hình thành công trong phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, hướng tới phát triển bền vững. Đây là những mô hình mà các doanh nghiệp, nông dân, bạn trẻ khởi nghiệp của đồng bằng có thể học hỏi để phát triển trong tương lai. Thực tế, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn trên thế giới đã chuyển qua dùng những nguyên liệu từ giấy, gỗ để thay cho những phần sử dụng nhựa của sản phẩm. Bên cạnh đó, còn là vấn đề tiêu chuẩn, chất lượng cho sản phẩm của doanh nghiệp đồng bằng, muốn đi xa, được thị trường chấp nhận, cần có những “giấy thông hành” đạt chuẩn mới tốt lên được”.

Diễn đàn Mekong Connect năm 2022 sẽ diễn ra tại TP Cần Thơ từ ngày 23 -24/11
Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại buổi họp báo.

Theo ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, ĐBSCL đang đứng trước cơ hội lớn để thay đổi, cần nắm bắt cơ hội, hợp tác để phát triển nhanh nhưng phải bền vững. Điểm sáng lớn nhất của ĐBSCL trong hai năm 2020-2021 là nông nghiệp với kim ngạch xuất khẩu nông thủy sản của vùng đóng vai trò then chốt trong việc duy trì thặng dư thương mại cho cả nước. Trong dài hạn, tăng trưởng và thịnh vượng kinh tế không đến từ nông nghiệp mà đến từ sự chuyển đổi cơ cấu sang công nghiệp và dịch vụ. Vì vậy, nhận diện rõ nét và từng bước tháo gỡ những nút thắt cản trở sự phát triển công nghiệp và dịch vụ của ĐBSCL là điều kiện cần thiết để có thể phát triển vùng đất này.

Đồng thời Quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 287/QĐ-TTg ngày 28 tháng 2 năm 2022. Đây như một cơ chế có tính pháp lý từ bên trên, có tiềm năng tạo ra và thúc đẩy hợp tác, liên kết vùng. Bản quy hoạch này sẽ tác động một cách toàn diện đến nền kinh tế của vùng, đặc biệt đối với chuyển đổi nông nghiệp, hệ thống cơ sở hạ tầng và logistics.

Cũng theo ông Hồng, để có thể triển khai những định hướng mới của Quy hoạch tích hợp, đòi hỏi nhiều điều kiện có tính tiền đề, trong đó quan trọng nhất là phải thay đổi cơ bản về tư duy và tầm nhìn phát triển; phải xây dựng được thể chế quản trị và liên kết vùng thực chất, có hiệu lực...

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhận định, những nội dung được lựa chọn trong Diễn đàn Mekong Connect 2022 được nhiều tỉnh, thành vùng ĐBSCL đặc biệt quan tâm, nhằm đưa kinh tế tạo động lực mới, bứt phá trong giai đoạn mới sau đại dịch Covid-19 của các địa phương và toàn vùng, theo tinh thần các nghị quyết của Đảng và Nhà nước mà trọng tâm là quy hoạch tích hợp vùng ĐBSCL 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Mekong Connect ra đời vào năm 2015, đây là diễn đàn thường niên dành cho: doanh nhân, doanh nông, doanh nghiệp khởi nghiệp, nông dân, nhà quản lý, chuyên gia… và các đối tượng có mối quan tâm đặc biệt đến ĐBSCL.
Ra mắt mô hình Chợ 4.0 tại khu chợ sầm uất nhất Cần Thơ Ra mắt mô hình Chợ 4.0 tại khu chợ sầm uất nhất Cần Thơ
Sáng ngày 26/10, Sở Công Thương TP Cần Thơ phối hợp cùng Viettel Cần Thơ tổ chức lễ ra mắt mô hình Chợ 4.0 tại Chợ cổ Cần Thơ. Đây là khu vực di tích kiến trúc biểu trưng của TP và cũng là khu chợ sầm uất, quy mô nhất tại địa bàn TP Cần Thơ.
Sắp diễn ra Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ 2022 Sắp diễn ra Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ 2022
Từ ngày 6/11-8/11/2022 tại TP. Sóc Trăng, sẽ diễn ra Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII.
Sắp diễn ra sự kiện Ngày hội Cua Cà Mau - Lần thứ I năm 2022 Sắp diễn ra sự kiện Ngày hội Cua Cà Mau - Lần thứ I năm 2022
UBND tỉnh Cà Mau vừa có kế hoạch tổ chức Ngày hội Cua Cà Mau - Lần thứ I năm 2022, với chủ đề “Cua Cà Mau – Điểm hẹn văn hóa ẩm thực”. Sự kiện có quy mô cấp tỉnh sẽ diễn ra từ ngày 23/12/2022 đến ngày 31/12/2022.

In bài viết

Truyền hình