Ngày 12/11 vừa qua, Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, Trung tâm khởi nghiệp KSUM bang Kerala Ấn Độ và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội đã phối hợp tổ chức "Diễn đàn Khởi nghiệp Việt Nam - Ấn Độ". Chương trình có sự tham dự của hơn 50 điểm kết nối của doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ.
Sắp diễn ra sự kiện Ngày hội Cua Cà Mau - Lần thứ I năm 2022 Sắp diễn ra sự kiện Ngày hội Cua Cà Mau - Lần thứ I năm 2022
Sinh khí mới cho quan hệ Việt Nam - Thái Lan và sự tham gia của Việt Nam vào diễn đàn APEC Sinh khí mới cho quan hệ Việt Nam - Thái Lan và sự tham gia của Việt Nam vào diễn đàn APEC

Phát biểu chào mừng, GS.TS. Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội - cho rằng, Ấn Độ là quốc gia khởi nghiệp với hệ sinh thái phát triển đứng thứ 3 thế giới. Đây cũng là một trong những điểm nóng phát triển nhanh nhất các công ty khởi nghiệp kỳ lân cùng nhiều quỹ đầu tư khởi nghiệp lớn, tuy nhiên hợp tác trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo giữa Việt Nam và Ấn Độ còn khiêm tốn. Các hoạt động kết nối khởi nghiệp, kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp, kết nối thị trường, đầu tư giữa hai nước chưa tương xứng với tiềm năng.

Ông Nguyễn Thanh Hải – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ - nhấn mạnh đến tính chất và ý nghĩa của diễn đàn khởi nghiệp Việt Nam - Ấn Độ lần đầu tiên được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ Ngoại giao.

Đại sứ cho biết Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hợp tác truyền thống lâu đời và hiện là đối tác chiến lược toàn diện của nhau với 5 trụ cột hợp tác quan trọng gồm: chính trị-ngoại giao, quốc phòng-an ninh, kinh tế-thương mại, KHCN và văn hóa-giao lưu nhân dân. Trong 50 năm qua, quan hệ giữa hai nước phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là quan hệ trong lĩnh vực kinh tế, thương mại. Hiện nay, Ấn Độ là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 15 của Ấn Độ và Ấn Độ đã có những đóng góp tích cực trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Triển khai các hoạt động ngoại giao kinh tế tại tỉnh Sibiu, Romania
Đại sứ Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại diễn đàn.

Chia sẻ về những thành tựu đạt được của Ấn Độ trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo và những cơ hội hợp tác cho Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Thanh Hải cho hay, Ấn Độ là quốc gia có thế mạnh về các lĩnh vực KHCN và khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Ấn Độ trong những năm qua đã liên tục phát triển và đến này đã đứng thứ 3 thế giới với gần 80 ngàn công ty khởi nghiệp, hơn 110 công ty trở thành công ty kỳ lân (unicorn) với số vốn trên 1 tỷ USD, 4 công ty trở thành công ty siêu kỳ lân (decacorn) với số vốn trên 10 tỷ USD. Các công ty khởi nghiệp của Ấn Độ đã nghiên cứu, phát triển, ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ mới trên nhiều lĩnh vực.

Trong số các trung tâm khởi nghiệp của Ấn Độ thì bang Kerala cũng là nơi có nhiều chính sách tạo thuận lợi cho phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Cơ quan khởi nghiệp Kerala (Kerala Startup Mission - KSUM) là đơn vị chủ trì đã góp phần quan trọng trong các thành công của bang Kerala trong lĩnh vực này. Những thành công của Ấn Độ nói chung và bang Kerala nói riêng trong lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo hoàn toàn có thể chia sẻ, hợp tác với các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Đại sứ khẳng định lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, một lĩnh vực mới nhưng có rất nhiều tiềm năng, cơ hội hợp tác giữa hai bên và Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và KHCN và tiếp tục tạo thêm các cơ hội nữa để các tổ chức, cá nhân trong hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của hai bên được kết nối, từ đó mở ra nhiều cơ hội hợp tác khác trong tương lai.

Cũng tại sự kiện, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ bày tỏ mong muốn hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ trong khuôn khổ Techfest Quốc gia và hi vọng các startup, quỹ đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp của Ấn Độ sẽ tham dự Techfest Quốc gia 2022 và mở ra những cơ hội hợp tác giữa hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo hai nước trong thời gian tới.

Chương trình đã thu hút sự tham gia của gần 20 Quỹ đầu tư Việt Nam và Ấn Độ cùng các startups nhiều tiềm năng trong hệ sinh thái hai bên.Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam - Ấn Độ hi vọng sẽ mở ra những cơ hội hợp tác thiết thực và hiệu quả trong thời gian tới giữa hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giữa hai nước.

Quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Đan Mạch Quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Đan Mạch
Nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik và Công nương Phu nhân Mary Elizabeth thăm chính thức Việt Nam ngày 31/10 - 3/11/2022.
Đảng Cộng sản hai nước Việt Nam và Ấn Độ tích cực phối hợp trên các diễn đàn đa phương Đảng Cộng sản hai nước Việt Nam và Ấn Độ tích cực phối hợp trên các diễn đàn đa phương
Ngày 11/11, tại trụ sở Đảng Cộng sản Ấn Độ ở thủ đô New Delhi, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thanh Hải đã gặp và trao Điện mừng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng đồng chí Doraisamy Raja tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ tại Đại hội lần thứ 24 vừa qua.
In bài viết

Truyền hình