Điện Biên: Mưa lũ “tố” công trình thi công kém chất lượng
Không chỉ chịu thiệt hại về tài sản, hoa màu, trong trận mưa lũ cuối tháng 8 vừa qua, người dân bản Nà Sự 1,2 xã Chà Nưa huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên còn bị mất đi một công trình thủy nông.
Tuy nhiên, chính mưa lũ đã “tố” đơn vị thi công làm ẩu, ăn bớt khối lượng dẫn tới công trình thủy nông chất lượng kém.
|
Công trình thủy nông bản Nà Sự còn lại sau mưa lũ.
Dẫn chúng tôi tới công trình thủy nông trong nét mặt u buồn, ông Thùng Văn Pón – Bí thư chi bộ bản Nà Sự 1 cho biết: “Đây là công trình thủy lợi có ý nghĩa sống còn tới những diện tích lúa 2 vụ của người dân trong bản. Công trình hư hỏng vụ tới người dân sẽ không canh tác được, 130 hộ hai bản Nà Sự 1,2 phải đối diện với nguy cơ đói nghèo”.
|
Ông Lò Văn Pón – Bí thư chi bộ bản Nà Sự 1 xót xa nhìn công trình thủy nông thi công kém chất lượng bị lũ cuốn trôi.
Có mặt tại công trình thủy lợi, chúng tôi vô cùng xót xa: Toàn bộ tường cách bên trái dài 25m, chiều dày tường 40cm, đã bị mưa lũ “thổi bay”. Kênh dẫn nước bị gãy, tất cả để lộ ra công trình thi công kém chất lượng và có dấu hiệu ăn bớt khối lượng.
Theo điều tra của phóng viên thì tại Quyết định số 2142 của UBND huyện Nậm Pồ 14/4/2014 phê duyệt báo cáo Kinh tế - Kỹ thuật và kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình sửa chữa Thủy nông Nà Sự, xã Chà Nưa thì tuyến kênh có tổng chiều dài 106,1m và kết cấu bằng bê tông mác 200, kênh đậy lắp bằng bê tông mác 200.
Tuy nhiên, tại phần tuyến kênh bị gãy cho thấy đơn vị thi công lấy đá từ suối xây và chít bằng xi măng. Kênh dẫn làm bằng bê tông nhiều đoạn bị đứt rời để lộ ra những mẩu sắt phi 6 và có bước thép dài đến 30cm.
|
Kênh được xây bằng đá suối.
|
Bước thép của tuyến kênh có chỗ lên tới 30 cm.
Chưa dừng lại ở đó, tại tường cánh trái công trình thủy nông theo Quyết định đã phê duyệt có kết cấu bê tông mác 200. Tuy nhiên, theo quan sát, bằng mắt thường tại đây, đơn vị thi công đã trộn khá nhiều đá suối cùng với bê tông; nhiều hòn đá suối có đường kính tới hơn 10cm. Khoảng cách thép trong khối bê tông trơ ra, để lộ việc thi công gian dối, không đảm bảo, bước thép có chỗ dày 10cm có chỗ 30cm... Sắt không có định vị, dẫn đến khi đổ bê tông trộn đá cuội suối to sắt bị xô, lệch, không đảm bảo kết cấu bê tông vững chắc.
|
|
Tại bức tường cánh của công trình xuất hiện nhiều hòn đá suối có đường kính hơn10 cm..
|
Bước thép của cánh tường có chỗ dài hơn 30 cm.
Theo tìm hiểu của phóng viên, công trình Thủy nông trên có tổng vốn đầu tư 5,26 tỷ đồng, được sử dụng nguồn vốn ngân sách huyện năm 2014 - 2015.
Công trình do Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Trung Dũng, địa chỉ xóm 4b, thôn Hoàng II, Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Hội làm tư vấn, khảo sát, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật; đơn vị thi công là Công ty TNHH Điện Biên Phủ thi công. Quy mô công trình là công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn cấp IV.
Phóng viên báo Thời Đại tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc này.
Duy Linh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng
Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng
Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập
Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế
Đọc nhiều
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV
Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam gửi thông điệp chúc Tết Nguyên đán Bính Ngọ
Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Bắc Kinh
UNDP cam kết đồng hành với người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Gia Lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU
Multimedia
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước






