TĐO-Đó là công trình Thủy nông bản Nà Sự 1,2, xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Không chỉ chịu thiệt hại về tài sản, hoa màu, trong trận mưa lũ cuối tháng 8 vừa qua, người dân bản Nà Sự 1,2 xã Chà Nưa huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên còn bị mất đi một công trình thủy nông.

Tuy nhiên, chính mưa lũ đã “tố” đơn vị thi công làm ẩu, ăn bớt khối lượng dẫn tới công trình thủy nông chất lượng kém.

dien bien mua lu to cong trinh thi cong kem chat luong

Công trình thủy nông bản Nà Sự còn lại sau mưa lũ.

Dẫn chúng tôi tới công trình thủy nông trong nét mặt u buồn, ông Thùng Văn Pón – Bí thư chi bộ bản Nà Sự 1 cho biết: “Đây là công trình thủy lợi có ý nghĩa sống còn tới những diện tích lúa 2 vụ của người dân trong bản. Công trình hư hỏng vụ tới người dân sẽ không canh tác được, 130 hộ hai bản Nà Sự 1,2 phải đối diện với nguy cơ đói nghèo”.

dien bien mua lu to cong trinh thi cong kem chat luong

Ông Lò Văn Pón – Bí thư chi bộ bản Nà Sự 1 xót xa nhìn công trình thủy nông thi công kém chất lượng bị lũ cuốn trôi.

Có mặt tại công trình thủy lợi, chúng tôi vô cùng xót xa: Toàn bộ tường cách bên trái dài 25m, chiều dày tường 40cm, đã bị mưa lũ “thổi bay”. Kênh dẫn nước bị gãy, tất cả để lộ ra công trình thi công kém chất lượng và có dấu hiệu ăn bớt khối lượng.

Theo điều tra của phóng viên thì tại Quyết định số 2142 của UBND huyện Nậm Pồ 14/4/2014 phê duyệt báo cáo Kinh tế - Kỹ thuật và kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình sửa chữa Thủy nông Nà Sự, xã Chà Nưa thì tuyến kênh có tổng chiều dài 106,1m và kết cấu bằng bê tông mác 200, kênh đậy lắp bằng bê tông mác 200.

Tuy nhiên, tại phần tuyến kênh bị gãy cho thấy đơn vị thi công lấy đá từ suối xây và chít bằng xi măng. Kênh dẫn làm bằng bê tông nhiều đoạn bị đứt rời để lộ ra những mẩu sắt phi 6 và có bước thép dài đến 30cm.

dien bien mua lu to cong trinh thi cong kem chat luong

Kênh được xây bằng đá suối.


dien bien mua lu to cong trinh thi cong kem chat luong

Bước thép của tuyến kênh có chỗ lên tới 30 cm.

Chưa dừng lại ở đó, tại tường cánh trái công trình thủy nông theo Quyết định đã phê duyệt có kết cấu bê tông mác 200. Tuy nhiên, theo quan sát, bằng mắt thường tại đây, đơn vị thi công đã trộn khá nhiều đá suối cùng với bê tông; nhiều hòn đá suối có đường kính tới hơn 10cm. Khoảng cách thép trong khối bê tông trơ ra, để lộ việc thi công gian dối, không đảm bảo, bước thép có chỗ dày 10cm có chỗ 30cm... Sắt không có định vị, dẫn đến khi đổ bê tông trộn đá cuội suối to sắt bị xô, lệch, không đảm bảo kết cấu bê tông vững chắc.

dien bien mua lu to cong trinh thi cong kem chat luong

dien bien mua lu to cong trinh thi cong kem chat luong

Tại bức tường cánh của công trình xuất hiện nhiều hòn đá suối có đường kính hơn10 cm..

dien bien mua lu to cong trinh thi cong kem chat luong

Bước thép của cánh tường có chỗ dài hơn 30 cm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, công trình Thủy nông trên có tổng vốn đầu tư 5,26 tỷ đồng, được sử dụng nguồn vốn ngân sách huyện năm 2014 - 2015.

Công trình do Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Trung Dũng, địa chỉ xóm 4b, thôn Hoàng II, Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Hội làm tư vấn, khảo sát, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật; đơn vị thi công là Công ty TNHH Điện Biên Phủ thi công. Quy mô công trình là công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn cấp IV.

Phóng viên báo Thời Đại tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc này.

Duy Linh

In bài viết

Truyền hình