Tổng thống Donald Trump đã giành được nhiều phiếu hơn từ cử tri thuộc các nhóm thiểu số so với cuộc tranh cử 4 năm trước.
Vợ chồng Ivanka Trump khó trở về cuộc sống cũ vì sự ác cảm của cư dân New York Vợ chồng Ivanka Trump khó trở về cuộc sống cũ vì sự ác cảm của cư dân New York
Thổng thống Trump lên tiếng nói ông Biden đã thắng vì Thổng thống Trump lên tiếng nói ông Biden đã thắng vì "cuộc bầu cử đã bị can thiệp"

Năm 2016, hàng triệu cử tri tại 3 bang Michigan, Wisconsin và Pennsylvania đã chuyển sang ủng hộ ông Donald Trump và làm nên chiến thắng bất ngờ cho ứng viên đảng Cộng hòa.

Theo nhà bình luận chính trị Jason Riley của Wall Street Journal, cũng chính nhóm cử tri này từng bầu cho ông Barack Obama trong liên tiếp 2 kỳ bầu cử tổng thống vào năm 2008 và 2012.

Điểm sáng bất ngờ của ông Trump trong cuộc bầu cử
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty

Năm nay, tại vòng bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ, cựu Phó tổng thống Joe Biden đã dùng vấn đề trên để kêu gọi sự tín nhiệm từ cử tri đảng. Kết quả tại Michigan, Wisconsin và Pennsylvania đã đóng vai trò quan trọng trong thắng lợi chung cuộc của vị tổng thống tân cử. Tuy nhiên, đảng Dân chủ "nhuộm xanh" những bang này không phải nhờ ông Biden giành lại được niềm tin từ nhóm cử tri từng đổi phe và bầu cho ông Trump.

Cụ thể, khảo sát sau bỏ phiếu cho thấy thực chất cử tri đảng Dân chủ năm nay đi bầu nhiều hơn, thay vì từ chối tham gia như 4 năm trước. Đây mới là yếu tố tạo nên thành công cho cựu Phó tổng thống Joe Biden.

Tuy nhiên, diễn biến nhiều người quan tâm chính là liên minh ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã không hề rạn nứt. Trái lại, liên minh này vẫn trụ vững và thậm chí đã tăng thêm gần 7 triệu cử tri sau 4 năm.

Kỳ bầu cử năm 2020 đã chứng tỏ "thương hiệu" dân túy của phe Cộng hòa và Tổng thống Trump vẫn hiển hiện. Điều này mang nhiều ý nghĩa quan trọng cho cuộc đua đường dài giữa 2 đảng chính trị Mỹ.

Liên minh ủng hộ ông Trump còn tăng tính đa dạng về sắc tộc và chủng tộc. Bất chấp những chỉ trích từ truyền thông về Tổng thống Trump, lượng cử tri da đen và Mỹ Latin ủng hộ ông trong năm nay vẫn tăng nhẹ so với năm 2016.

Tổng thống Trump cũng thể hiện đúng mong đợi với cộng đồng người Mỹ gốc Cuba tại Florida, giành đến 55% phiếu bầu. Mức ủng hộ của cử tri Mỹ Latin nói chung tại Florida dành cho tổng thống Trump cũng tăng đến 12 điểm, lên 47% phiếu bầu. Còn với cử tri gốc Puerto Rico, vốn có thiên hướng ủng hộ đảng Dân chủ rõ rệt, ứng viên Cộng hòa vẫn giành đến 30% phiếu.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump còn gia tăng khả năng cạnh tranh cho đảng Cộng hòa trong nhóm cử tri gốc Mexico và Trung Mỹ ở Arizona, Nevada và khu vực Nam Texas.

Từ bệ phóng là sức ảnh hưởng của Tổng thống Trump, nếu đảng Cộng hòa tiếp tục tiến sâu vào nhóm cử tri gốc Mỹ Latin, họ sẽ khiến đảng Dân chủ chật vật hơn nhiều trong những cuộc bầu cử sau này.

Nhà Trắng lên kế hoạch cho nhiệm kỳ thứ 2 của Trump bất chấp truyền thông Nhà Trắng lên kế hoạch cho nhiệm kỳ thứ 2 của Trump bất chấp truyền thông "ra rả" tin ông thất cử
Nhận tin thất bại liên tiếp, ông Trump cử ngay luật sư riêng phụ trách các vụ kiện lật ngược kết quả bầu cử Nhận tin thất bại liên tiếp, ông Trump cử ngay luật sư riêng phụ trách các vụ kiện lật ngược kết quả bầu cử
In bài viết

Truyền hình