Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
13:47 | 22/05/2020 GMT+7

Dịch COVID-19: Hoàn tất chi trả hỗ trợ cho đối tượng chính sách trong tháng 5

aa
Trong tháng 5, các địa phương cần khẩn trương hoàn thành chi trả hỗ trợ an sinh xã hội cho đối tượng chính sách gặp khó khăn bởi dịch COVID-19. Với các nhóm đối tượng khác, cần khẩn trương triển khai theo lộ trình hồ sơ phê duyệt.
dich covid 19 hoan tat chi tra ho tro cho doi tuong chinh sach trong thang 5 Thêm 14,4 nghìn tỷ đồng vốn hỗ trợ hộ nghèo trong năm 2020
dich covid 19 hoan tat chi tra ho tro cho doi tuong chinh sach trong thang 5 Tiếp tục hỗ trợ thêm người dân ở Hà Nội gặp khó khăn vì dịch Covid-19

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có báo cáo tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh.

Theo đó, tính đến ngày 20/5/2020, các địa phương đã phê duyệt danh sách 15,8 triệu người thuộc các nhóm đối tượng sẽ được thụ hưởng. Trong đó, có 11,8 triệu người thuộc nhóm đối tượng chính sách, gần 4 triệu người là lao động, hộ kinh doanh...

Tổng số tiền đã chi hỗ trợ cho các đối tượng tới ngày 20/5 là 17,5 nghìn tỷ đồng.

Kinh phí hỗ trợ trực tiếp đến tay hơn 6,7 triệu đối tượng chính sách được hỗ trợ như người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo đã thực hiện khoảng 7.126 tỷ đồng, đạt 59% số đối tượng được phê duyệt.

dich covid 19 hoan tat chi tra ho tro cho doi tuong chinh sach trong thang 5
Đã có 17,5 nghìn tỷ đồng hỗ trợ được chi (Ảnh minh hoạ: TTXVN)

Có 34 tỉnh, thành phố cơ bản chi trả xong, với tỷ lệ đối tượng được hưởng đạt hơn 75%. 15 địa phương đang triển khai chi trả cho các đối tượng, đạt khoảng từ 10 đến dưới 75% số đối tượng được duyệt. Còn 13 địa phương đang triển khai chi trả cho đối tượng ở mức dưới 10% số đối tượng được duyệt.

Quá trình triển khai thực hiện tại các địa phương vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như thiếu trách nhiệm, triển khai chậm, chưa nghiêm túc. Đặc biệt, tại một số nơi còn có hiện tượng tiền hỗ trợ chưa đến tay đối tượng kịp thời, làm giảm đi ý nghĩa của chính sách hỗ trợ.

Một số địa phương gặp khó khăn, thiếu kinh phí, nhất là các tỉnh phải cân đối 30 - 50% ngân sách như Bình Định, Nghệ An, Hòa Bình, Thanh Hóa…

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tiếp tục khẩn trương và quyết liệt triển khai hỗ trợ đến đúng đối tượng được thụ hưởng.

Theo đó, UBND các tỉnh, thành phố hoàn thành việc chi trả cho nhóm người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo xong trong tháng 5 năm 2020. Các nhóm đối tượng khác khẩn trương theo lộ trình hồ sơ phê duyệt.

dich covid 19 hoan tat chi tra ho tro cho doi tuong chinh sach trong thang 5 Khi nào lao động mất việc, lao động tự do nhận được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ?

Việc chi trả 20.000 tỷ hỗ trợ người có công, người thuộc diện bảo trợ xã hội, hộ nghèo dự kiến kết thúc ngày 15/5. ...

dich covid 19 hoan tat chi tra ho tro cho doi tuong chinh sach trong thang 5 Hỗ trợ lần đầu 16 triệu đồng cho cán bộ, công chức vùng đặc biệt khó khăn

Từ ngày 01/7/2020, số tiền trợ cấp lần đầu khi nhận công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt ...

dich covid 19 hoan tat chi tra ho tro cho doi tuong chinh sach trong thang 5 Chống COVID-19, Mỹ bổ sung 128 triệu USD cho hỗ trợ y tế toàn cầu

Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, nước này đã bổ sung khoản tiền trị giá 128 triệu USD cho hỗ trợ nhân đạo và y ...

Trọng Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

UNDP/GEF-SGP hỗ trợ phát triển du lịch trải nghiệm cho các hộ dân 3 xã ở Đồng Tháp

UNDP/GEF-SGP hỗ trợ phát triển du lịch trải nghiệm cho các hộ dân 3 xã ở Đồng Tháp

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có Quyết định số 900/QĐ-UBND ngày 29/9/2025 phê duyệt Văn kiện dự án hỗ trợ kỹ thuật: nâng cao nhận thức và phát triển du lịch trải nghiệm cho các hộ dân 3 xã Tràm Chim, Tam Nông và Phú Thọ thuộc vùng đệm Vườn quốc gia Tràm Chim do Quỹ Môi trường toàn cầu (UNDP/GEF-SGP) tài trợ.
SCI hỗ trợ khẩn cấp hộ gia đình có trẻ em ở Thanh Hóa bị ảnh hưởng do cơn bão số 5 (Kajiki)

SCI hỗ trợ khẩn cấp hộ gia đình có trẻ em ở Thanh Hóa bị ảnh hưởng do cơn bão số 5 (Kajiki)

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 3124/QĐ-UBND ngày 23/9/2025 phê duyệt khoản viện trợ quốc tế khẩn cấp 2,1 tỷ đồng do Tổ chức Save the Children International (SCI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam tài trợ để cứu trợ 350 - 400 hộ gia đình có trẻ em tại các xã Yên Nhân, Xuân Chinh, Kim Tân do hậu quả cơn bão số 5 (Kajiki) gây ra.
WVI-V hỗ trợ 50 xe máy cho người di cư dễ bị tổn thương tại Quảng Trị

WVI-V hỗ trợ 50 xe máy cho người di cư dễ bị tổn thương tại Quảng Trị

Ngày 19/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVI-V) tổ chức trao gói hỗ trợ 50 xe máy cho người di cư dễ bị tổn thương tái hòa nhập cộng đồng thuộc 5 xã: Bắc Trạch, Đồng Trạch, Bố Trạch, Hoàn Lão, Nam Trạch.

Các tin bài khác

Khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bulgaria

Khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bulgaria

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria, chiều 24/10 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã dự Lễ khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria.
Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững

Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng, ông Quản Minh Cường đã trả lời phỏng vấn Thời Đại về những mục tiêu trọng điểm của công tác đối ngoại nhân dân của Cao Bằng, một trong những địa phương có vị trí đặc biệt về chính trị và kinh tế đối ngoại.
Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự hỗ trợ quý báu của Hungary

Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự hỗ trợ quý báu của Hungary

Việt Nam luôn coi trọng, mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp với Hungary, Đối tác toàn diện đầu tiên của Việt Nam tại Trung Đông Âu.
Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ I: Khơi dậy tiềm năng, phát triển toàn diện

Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ I: Khơi dậy tiềm năng, phát triển toàn diện

Ngày 17/10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường An Xuyên, thành phố Cà Mau), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã khai mạc trọng thể. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Cà Mau sau khi thực hiện hợp nhất với tỉnh Bạc Liêu, đồng thời là bước khởi đầu quan trọng trong quá trình hiện thực hóa khát vọng phát triển mạnh mẽ, bền vững, toàn diện của vùng đất cực Nam Tổ quốc.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới sau khi thỏa thuận hòa bình với Thái Lan có hiệu lực; ông Trump gặp tân Thủ tướng Nhật Bản bàn về an ninh và thương mại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/10.
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Một buổi chiều mùa thu tại Moskva, trong căn phòng nhỏ của Viện nghiên cứu Á - Phi, Đại học Quốc gia Moskva (MGU), cậu sinh viên năm ba Mikhail Osin mải mê đọc cuốn sách tiếng Việt yêu thích "Đất Rừng Phương Nam". “Tôi chọn tiếng Việt không chỉ để biết thêm một ngoại ngữ, mà vì muốn hiểu một nền văn hóa. Đó là chìa khóa mở cánh cửa trái tim của những người bạn Việt Nam thân thiết”, Mikhail Osin nói.
Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn

Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn

Ở xứ sở kim chi, vùng Gyeongsangnam, có một lớp học tiếng Việt vẫn được duy trì đều đặn. Đó là lớp học của cô Nguyễn Thị Thanh Dung (35 tuổi, Đà Nẵng) - một cô dâu Hàn Quốc. Với cô, dạy tiếng Việt không chỉ là truyền thụ ngôn ngữ, mà là gìn giữ ký ức, văn hóa và tình yêu quê hương trong tâm hồn thế hệ trẻ gốc Việt.
Hợp tác Việt - Mỹ: Từ hàn gắn quá khứ đến kiến tạo tương lai

Hợp tác Việt - Mỹ: Từ hàn gắn quá khứ đến kiến tạo tương lai

Ngày 28/10 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức tọa đàm “Quan hệ nhân dân Việt - Mỹ: 30 năm quan hệ ngoại giao và hướng tới tương lai” với sự tham dự của các nhà ngoại giao, học giả Việt Nam và bạn bè, đối tác Mỹ. Sự kiện nhằm điểm lại thành tựu hợp tác nhân dân Việt - Mỹ trong ba thập kỷ qua và trao đổi định hướng phát triển trong thời gian tới.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động