Do tình hình lây lan dịch COVID-19 còn phức tạp, các hoạt động tôn giáo ở Việt Nam dần chuyển sang hình thức trực tuyến.
Tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam luôn được đảm bảo Tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam luôn được đảm bảo

Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với 43 tổ chức thuộc 16 tôn giáo được công nhận tư cách pháp nhân.

Sẽ có nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria Sẽ có nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria

Đó là những hoạt động trọng điểm được các đại biểu đại diện Hội hữu nghị Việt Nam - Bulgaria thông qua trong cuộc họp Ban ...

Tăng cường các khóa lễ Vu lan bằng hình thức trực tuyến

Ngày 15/8, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi văn bản tới Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố; các chùa, các cơ sở tự viện trong cả nước về khóa lễ Vu lan báo hiếu 2020 (Phật lịch 2564) trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Văn bản số 185/HĐTS-VP1 nêu rõ Ban thường trực Hội đồng trị sự đề nghị Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố và tăng ni các chùa, cơ sở tự viện tiếp tục phát huy tinh thần chống dịch nghiêm túc và hiệu quả như thời gian qua đã thực hiện được.

Giáo hội yêu cầu tăng ni các chùa, cơ sở tự viện vận dụng sáng tạo các hình thức tổ chức, vừa đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh, vừa đáp ứng nhu cầu phục vụ tín ngưỡng tâm linh cho nhân dân, đồng bào Phật tử trong mùa tri ân, báo hiếu.

0326 1
Lễ Vu Lan là mùa báo ân, báo hiếu của tất cả những người con dành cho đấng sinh thành, dưỡng dục. Ảnh: Trithuctre

Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp căn cứ vào thực tế tình hình dịch bệnh tại địa phương để có những chỉ đạo các chùa, cơ sở tự viện trong việc tổ chức đại lễ Vu lan báo hiếu cho phù hợp.

Giáo hội khuyến nghị các chùa, cơ sở tự viện nên tăng cường các khóa lễ Vu lan bằng hình thức trực tuyến cũng như việc đăng ký cầu siêu cho cửu huyền thất tổ qua các ứng dụng trực tuyến, Phật sự Online (Pso), mạng xã hội Phật giáo Butta... của Giáo hội.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi Tăng, Ni, Phật tử thể hiện tinh thần tri ân, báo hiếu trong mùa Vu lan năm nay bằng việc tiếp tục ủng hộ quỹ phòng, chống dịch COVID-19, cứu trợ các hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng yếu thế trong xã hội bị ảnh hưởng do dịch bệnh.

Tổ chức các thánh lễ theo hình thức trực tuyến

Trước đó, vào tháng 3/2020, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 Hội đồng Giám mục Việt Nam và Hội thánh Tin lành Việt Nam đã quyết định tổ chức các thánh lễ theo hình thức trực tuyến.

1119 5
Các hoạt động Thánh lễ được tạm ngưng do dịch COVID-19.

Đúng giờ Thánh lễ Phục sinh, trong Thánh đường Nhà thờ chính tòa (Giáo phận Hải Phòng) chỉ có đức cha Gioan Baotixia Vũ Văn Kiện (Quản lý Tòa giám mục Hải Phòng) đang dâng lễ và ca đoàn, với số lượng 10 người; các thành viên tuân thủ quy tắc về giãn cách xã hội.

Từ đây, Thánh lễ Phục sinh được truyền trực tiếp trên trên các kênh Youtube, website và Fanpage của Giáo phận Hải Phòng đến hàng chục vạn giáo dân tại Hải Phòng, Quảng Ninh và Hải Dương. Qua trang website của Giáo phận Hải Phòng, bà con còn được tham dự các thánh lễ trực tuyến từ Giáo phận Hà Nội, TP.HCM.

Phòng dịch COVID-19, Lễ Phục sinh ở Cần Thơ cũng đã chuyển sang hình thức trực tuyến. Nhà thờ cũng ban hành 8 điều giáo dân có thể làm khi không tham dự thánh lễ.

Không chỉ riêng các buổi lễ bị cắt giảm, mà các hoạt động giáo dân trong tuần thánh cũng giảm theo. Từ việc trang trí trứng Phục sinh, nấu ăn, họp mặt đến nhiều hoạt động biểu diễn của ca đoàn… đều được giảm tải. Chỉ riêng hoạt động phát quà, cơm cho người nghèo vẫn giữ nguyên, nhưng chỉ 3 ngày trong tuần và có đảm bảo khoảng cách an toàn theo quy định.

43 tổ chức tôn giáo đã tích cực tham gia phòng, chống COVID-19 43 tổ chức tôn giáo đã tích cực tham gia phòng, chống COVID-19

"Trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm của dịch bệnh COVID-19, dù là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo nhưng ...

7 hoạt động lớn cần đẩy mạnh hợp tác giữa Lào và Việt Nam sau đại dịch 7 hoạt động lớn cần đẩy mạnh hợp tác giữa Lào và Việt Nam sau đại dịch

Ngày 5/7, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào ...

In bài viết

Truyền hình