Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte là một trong những khách mời trong sự kiện đặc biệt của Hoàng gia Nhật Bản, song đã phải ra về sớm hơn dự kiến bởi những con đau lưng - di chứng từ vụ ngã xe máy.
di chung tu vu nga xe may tong thong philippines phai bo do su kien
Tổng thống Duterte cùng phu nhân. Ảnh: Reuters

Theo thông tin từ Reuters, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 22/10 đã buộc phải rời lễ đăng quang của Nhật Hoàng Naruhito sớm hơn dự tính vì những cơn đau lưng "không thể chịu đựng nổi", di chứng của một vụ ngã xe máy trong khuôn viên Phủ Tổng thống tuần trước. Vụ tai nạn đã làm ông bị đau phần hông, xây xát, bầm ở khuỷu tay, đầu gối.

Có mặt tại Tokyo vào ngày 22/10, ông Duterte thậm chí phải nhờ đến sự hỗ trợ của một chiếc gậy để dự lễ lên ngôi của Nhật hoàng Naruhito. Tuy nhiên, ông vẫn phải bỏ qua phần yến tiệc để về nhà trị liệu, phát ngôn viên của tổng thống, ông Salvador Panelo cho biết.

"Mọi người có thể yên tâm rằng không có gì phải lo lắng về tình trạng sức khỏe của Tổng thống. Ông ấy vẫn đặt việc phụng sự quốc gia của chúng ta là ưu tiên số 1", ông Panelo trấn an dư luận.

Ở tuổi 74, sức khỏe của Tổng thống Philippines là vấn đề được công chúng rất quan tâm. Sự vắng mặt của ông trong những sự kiện lớn gần đây đã làm xôn xao dư luận. Nhiều người dân phàn nàn rằng Manila không công bố tình trạng sức khỏe của ông Duterte.

Reuters cho biết đây là lần thứ 3 trong tháng Manila cố gắng dập tắt những nghi ngại về sức khỏe của Tổng thống.

Cho tới nay, các vấn đề sức khỏe mà ông Duterte mắc phải được biết đến bao gồm đau lưng, đau nửa đầu do tổn thương thần kinh sau một tai nạn xe máy và hội chứng Barrett, ảnh hưởng đến cổ họng.

Bên cạnh đó, hệ tuần hoàn máu của Tổng thống Philippines cũng gặp vấn đề do chứng viêm tắc mạch máu, xuất phát từ thói quen hút thuốc thời còn trẻ. Năm ngoái, ông Duterte cho biết đã xét nghiệm bệnh ung thư và nhận kết quả âm tính.

Tình hình sức khỏe của ông Duterte luôn được theo dõi chặt vì nguy cơ bất ổn chính trị có thể xảy ra trong tình huống phải lựa chọn người kế nhiệm.

*Xem thêm: Tổng thống Mỹ trao cúp cho vô địch sumo Nhật Bản

In bài viết

Truyền hình