Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
19:04 | 29/03/2020 GMT+7

“Đến giờ, Bệnh viện Bạch Mai không còn ai nhiễm Covid-19”

aa
Liên quan đến các trường hợp bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, chiều 29/3, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến khẩn tới 300 điểm cầu với ngành y tế các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh trở ra nhằm triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch.    
den gio benh vien bach mai khong con ai nhiem covid 19 Cách ly hơn 600 người nhà bệnh nhân Bệnh viện Bạch Mai
den gio benh vien bach mai khong con ai nhiem covid 19 Thái Nguyên: Bệnh nhân 178 gian dối, giấu đã làm việc ở Bệnh viện Bạch Mai
den gio benh vien bach mai khong con ai nhiem covid 19
TS Dương Đức Hùng (trái) - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai báo cáo tại buổi họp trực tuyến chiều 29/3.

"Khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai còn sạch hơn các điểm ngoài"

Tính đến chiều 29/3, Bộ Y tế đã ghi nhận 16 trường hợp dương tính với Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, trong đó gồm: 2 điều dưỡng, 2 bệnh nhân, 5 người nhà bệnh nhân và 7 nhân viên công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho bệnh viện.

Tại cuộc họp, TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tối qua bệnh viện đã cùng quân đội di chuyển gần hết số lượng người nhà của bệnh nhân trong bệnh viện đi cách ly tập trung tại Láng Hòa Lạc (Hà Nội).

Một số ít còn lại ở bệnh viện là người nhà của những bệnh nhân có nguy cơ tử vong, nhưng ở lại đều có kiểm soát và có khu vực riêng.

Bệnh viện có 793 bệnh nhân đang điều trị, trong đó 353 người có thể ra viện, 137 bệnh nhân có khả năng chuyển tuyến, 198 bệnh nhân nặng không thể di chuyển ra khỏi viện nếu không có phương tiện hỗ trợ.

Trước thắc mắc của dư luận cho rằng Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển bệnh nhân xuống tuyến dưới, về vấn đề này ông Hùng khẳng định: “Ngay sau khi ghi nhận trường hợp nhân viện bệnh viện dương tính với SARS-CoV-2, bệnh viện đã tiến hành phong tỏa. Mà đã là phong tỏa thì không có ra, cũng không có vào. Chúng tôi khẳng định không có bệnh nhân nào được ra khỏi viện hay chuyển đi đâu cả sau khi có lệnh cách ly tuyệt đối”.

Về việc sàng lọc Covid-19 đối với toàn bộ cán bộ, nhân viên, bệnh nhân tại bệnh viện, hơn 5.000 mẫu xét nghiệm sàng lọc những ngày qua, có 4 ca dương tính được xác định vào sáng nay. Chưa có nhân viên y tế nào trong số mẫu xét nghiệm sàng lọc này nhiễm Covid-19.

Bác sĩ Hùng cho biết, hơn 2.000 mẫu bệnh phẩm nữa sẽ có kết quả xét nghiệm tối nay.

“Việc hoàn thiện tất cả những xét nghiệm trên sẽ đưa ra kết quả cuối cùng để khẳng định: đến thời điểm này, trong khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai bây giờ không còn ai nhiễm Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai sạch sẽ về mặt nhiễm Covid-19”, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định.

Khó khăn của Bạch Mai là khi lãnh đạo thành phố Hà Nội ra quyết định cách ly tất cả người liên quan từ ngày 12/3 đến nay, toàn bộ y bác sĩ bệnh viện bị địa phương "coi như là bệnh nhân dương tính".

"Họ bị địa phương yêu cầu ở tại chỗ, không di chuyển, gây khó khăn cho y bác sĩ đi lại. Ca trực trước xong rồi, ca sau phải đến nhưng người trong viện không thể ra khỏi còn y bác sĩ từ ngoài không thể đến viện", bác sĩ Hùng nói. "Việc cách ly gây rất nhiều khó khăn trong công tác điều trị tiếp".

Hiện, lãnh đạo bệnh viện làm phiếu xác nhận nhân viên đã có xét nghiệm âm tính để họ được di chuyển. Tuy nhiên lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho rằng nếu "quy định cách ly" không được điều chỉnh, không gỡ khó cho nhân viên y tế thì chỉ trong 3 ngày tới bệnh viện sẽ rất thiếu y bác sĩ tham gia điều trị bệnh nhân.

"Phải có hành động quyết liệt để nhân viên y tế được đến Bệnh viện Bạch Mai làm việc", giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nói.

TS Dương Đức Hùng mong muốn người dân cả nước luôn ủng hộ các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai trong cuộc chiến chống dịch Covid-19: “Các bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế không một ai nao núng. Dù thời gian cách ly 14 ngày hay 28 ngày thì tinh thần chúng tôi luôn vững vàng để tiếp tục trong cuộc chiến này. Chúng tôi chấp nhận những khó khăn do việc cách ly nhưng xin hứa sẽ làm hết sức mình vì bệnh nhân đang nằm trong viện cũng như thực hiện tất cả các quy định về cách ly. Đó là trách nhiệm của chúng tôi đối với cộng đồng. Tôi mong tất cả mọi người ủng hộ để chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ”.

“Công ty Trường Sinh đang là vùng dịch nguy hiểm”

den gio benh vien bach mai khong con ai nhiem covid 19

Trong 16 bệnh nhân Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, có 7 bệnh nhân là nhân viên của công ty Trường Sinh – đơn vị cung cấp các dịch vụ cho bệnh viện.

Nhận định về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng: “Trường Sinh đang là vùng dịch nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Công ty này không những cung ứng dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai mà còn cung ứng cho các bệnh viện khác”.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh cần phải đặc biệt theo dõi sàng lọc những người đã từng ra vào, tiếp xúc ở can-tin Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh viện cần phải lập danh sách những người này để giám sát, sàng lọc.

“Người nhà bệnh nhân, cán bộ y tế ăn uống ở can-tin, người phục vụ trong bệnh viện có giao lưu đi lại, người học tập, thực tập, trao đổi chuyên môn tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 đến nay. Ngoài ra còn có mạng lưới người phục vụ chăm sóc bệnh nhân thuê tại bệnh viện”, Thứ trưởng Long nói.

den gio benh vien bach mai khong con ai nhiem covid 19 Thái Nguyên: Bệnh nhân 178 gian dối, giấu đã làm việc ở Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh nhân 178 là nhân viên nhà ăn Bệnh viện Bạch Mai. Ngay trước khi được xác định nhiễm Covid-19, người này đã về quê ...

den gio benh vien bach mai khong con ai nhiem covid 19 Bộ Y tế thông báo khẩn người từng đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3

Sau khi ghi nhận 8 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn kêu gọi toàn ...

den gio benh vien bach mai khong con ai nhiem covid 19 Bệnh viện Bạch Mai: Có nhiều nguồn lây Covid-19 trong bệnh viện

Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Dương Đức Hùng nhận định, việc lây nhiễm tại bệnh viện này không phải là lây nhiễm chéo ...

Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên quân y Vùng 5 Hải quân đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học, thành tựu y khoa tiên tiến vào chuẩn đoán, cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Các tin bài khác

Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ ghép thận thành công ca đầu tiên từ người hiến sống

Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ ghép thận thành công ca đầu tiên từ người hiến sống

Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ vừa thực hiện thành công ca lấy -ghép thận đầu tiên từ người hiến sống, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lộ trình phát triển kỹ thuật chuyên sâu của đơn vị.
Ngôi sao Pickleball Việt kiều Alix Trương ký hợp đồng cùng Kamito

Ngôi sao Pickleball Việt kiều Alix Trương ký hợp đồng cùng Kamito

Ngày 7/4, tại Hà Nội, Kamito chính thức công bố sự kiện thể thao tâm điểm mang tên "The Pickleball Princess".
Vinamilk đồng hành cùng ngành y tế TPHCM chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Vinamilk đồng hành cùng ngành y tế TPHCM chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Tại lễ mít tinh cấp thành phố phát động Ngày Sức khỏe toàn dân vừa diễn ra sáng 5/4/2026, Vinamilk đã đồng hành cùng Sở Y tế TPHCM trang bị máy tính bảng cho các “Đội chăm sóc sức khỏe liên tục gắn với địa bàn dân cư”. Ngành y tế thành phố đánh giá, các thiết bị này không chỉ là công cụ hỗ trợ công việc, mà còn là điều kiện tiên quyết để vận hành mô hình y tế thông minh trên địa bàn.
Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư

Trong bối cảnh ung thư ngày càng gia tăng và đòi hỏi các giải pháp điều trị tiên tiến, việc tiếp cận trực tiếp với chuyên gia quốc tế trở thành nhu cầu cấp thiết của nhiều bệnh nhân. Nhằm mang đến cơ hội này, Công ty Cổ phần Hợp tác Y tế Việt Nam Nhật Bản (VJIIC) tổ chức chương trình tư vấn bệnh miễn phí trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 34, diễn ra ngày 6–7/5 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 22/4: Campuchia phản ứng việc báo Mỹ sử dụng thuật ngữ “Scambodia”, Nga - Triều Tiên hợp long cầu đường bộ đầu tiên

Tin quốc tế ngày 22/4: Campuchia phản ứng việc báo Mỹ sử dụng thuật ngữ “Scambodia”, Nga - Triều Tiên hợp long cầu đường bộ đầu tiên

Campuchia phản ứng việc báo Mỹ sử dụng thuật ngữ “Scambodia”; Nga - Triều Tiên hợp long cầu đường bộ đầu tiên, thúc đẩy kết nối chiến lược; Tràn dầu diện rộng tại vịnh Ba Tư sau xung đột Iran - Mỹ - Israel... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/4.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
75 thí sinh tranh tài tại Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026

75 thí sinh tranh tài tại Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026

Ngày 19/4, tại Hà Nội, 75 thí sinh thuộc 12 trường đại học tại khu vực miền Bắc Việt Nam đã tham gia Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026 và Hoạt động trải nghiệm văn hóa Việt – Trung do Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Hà Nội tổ chức.
Việt Nam tham dự Triển lãm Quốc phòng châu Á và An ninh quốc gia châu Á 2026 tại Malaysia

Việt Nam tham dự Triển lãm Quốc phòng châu Á và An ninh quốc gia châu Á 2026 tại Malaysia

Ngày 20/4, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng châu Á (DSA) và Triển lãm An ninh quốc gia châu Á (NATSEC) 2026 tại Malaysia, theo lời mời của Bộ Quốc phòng Malaysia.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động