Liên quan đến các trường hợp bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, chiều 29/3, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến khẩn tới 300 điểm cầu với ngành y tế các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh trở ra nhằm triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch.    
den gio benh vien bach mai khong con ai nhiem covid 19 Cách ly hơn 600 người nhà bệnh nhân Bệnh viện Bạch Mai
den gio benh vien bach mai khong con ai nhiem covid 19 Thái Nguyên: Bệnh nhân 178 gian dối, giấu đã làm việc ở Bệnh viện Bạch Mai
den gio benh vien bach mai khong con ai nhiem covid 19
TS Dương Đức Hùng (trái) - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai báo cáo tại buổi họp trực tuyến chiều 29/3.

"Khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai còn sạch hơn các điểm ngoài"

Tính đến chiều 29/3, Bộ Y tế đã ghi nhận 16 trường hợp dương tính với Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, trong đó gồm: 2 điều dưỡng, 2 bệnh nhân, 5 người nhà bệnh nhân và 7 nhân viên công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho bệnh viện.

Tại cuộc họp, TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tối qua bệnh viện đã cùng quân đội di chuyển gần hết số lượng người nhà của bệnh nhân trong bệnh viện đi cách ly tập trung tại Láng Hòa Lạc (Hà Nội).

Một số ít còn lại ở bệnh viện là người nhà của những bệnh nhân có nguy cơ tử vong, nhưng ở lại đều có kiểm soát và có khu vực riêng.

Bệnh viện có 793 bệnh nhân đang điều trị, trong đó 353 người có thể ra viện, 137 bệnh nhân có khả năng chuyển tuyến, 198 bệnh nhân nặng không thể di chuyển ra khỏi viện nếu không có phương tiện hỗ trợ.

Trước thắc mắc của dư luận cho rằng Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển bệnh nhân xuống tuyến dưới, về vấn đề này ông Hùng khẳng định: “Ngay sau khi ghi nhận trường hợp nhân viện bệnh viện dương tính với SARS-CoV-2, bệnh viện đã tiến hành phong tỏa. Mà đã là phong tỏa thì không có ra, cũng không có vào. Chúng tôi khẳng định không có bệnh nhân nào được ra khỏi viện hay chuyển đi đâu cả sau khi có lệnh cách ly tuyệt đối”.

Về việc sàng lọc Covid-19 đối với toàn bộ cán bộ, nhân viên, bệnh nhân tại bệnh viện, hơn 5.000 mẫu xét nghiệm sàng lọc những ngày qua, có 4 ca dương tính được xác định vào sáng nay. Chưa có nhân viên y tế nào trong số mẫu xét nghiệm sàng lọc này nhiễm Covid-19.

Bác sĩ Hùng cho biết, hơn 2.000 mẫu bệnh phẩm nữa sẽ có kết quả xét nghiệm tối nay.

“Việc hoàn thiện tất cả những xét nghiệm trên sẽ đưa ra kết quả cuối cùng để khẳng định: đến thời điểm này, trong khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai bây giờ không còn ai nhiễm Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai sạch sẽ về mặt nhiễm Covid-19”, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định.

Khó khăn của Bạch Mai là khi lãnh đạo thành phố Hà Nội ra quyết định cách ly tất cả người liên quan từ ngày 12/3 đến nay, toàn bộ y bác sĩ bệnh viện bị địa phương "coi như là bệnh nhân dương tính".

"Họ bị địa phương yêu cầu ở tại chỗ, không di chuyển, gây khó khăn cho y bác sĩ đi lại. Ca trực trước xong rồi, ca sau phải đến nhưng người trong viện không thể ra khỏi còn y bác sĩ từ ngoài không thể đến viện", bác sĩ Hùng nói. "Việc cách ly gây rất nhiều khó khăn trong công tác điều trị tiếp".

Hiện, lãnh đạo bệnh viện làm phiếu xác nhận nhân viên đã có xét nghiệm âm tính để họ được di chuyển. Tuy nhiên lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho rằng nếu "quy định cách ly" không được điều chỉnh, không gỡ khó cho nhân viên y tế thì chỉ trong 3 ngày tới bệnh viện sẽ rất thiếu y bác sĩ tham gia điều trị bệnh nhân.

"Phải có hành động quyết liệt để nhân viên y tế được đến Bệnh viện Bạch Mai làm việc", giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nói.

TS Dương Đức Hùng mong muốn người dân cả nước luôn ủng hộ các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai trong cuộc chiến chống dịch Covid-19: “Các bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế không một ai nao núng. Dù thời gian cách ly 14 ngày hay 28 ngày thì tinh thần chúng tôi luôn vững vàng để tiếp tục trong cuộc chiến này. Chúng tôi chấp nhận những khó khăn do việc cách ly nhưng xin hứa sẽ làm hết sức mình vì bệnh nhân đang nằm trong viện cũng như thực hiện tất cả các quy định về cách ly. Đó là trách nhiệm của chúng tôi đối với cộng đồng. Tôi mong tất cả mọi người ủng hộ để chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ”.

“Công ty Trường Sinh đang là vùng dịch nguy hiểm”

den gio benh vien bach mai khong con ai nhiem covid 19

Trong 16 bệnh nhân Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, có 7 bệnh nhân là nhân viên của công ty Trường Sinh – đơn vị cung cấp các dịch vụ cho bệnh viện.

Nhận định về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng: “Trường Sinh đang là vùng dịch nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Công ty này không những cung ứng dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai mà còn cung ứng cho các bệnh viện khác”.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh cần phải đặc biệt theo dõi sàng lọc những người đã từng ra vào, tiếp xúc ở can-tin Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh viện cần phải lập danh sách những người này để giám sát, sàng lọc.

“Người nhà bệnh nhân, cán bộ y tế ăn uống ở can-tin, người phục vụ trong bệnh viện có giao lưu đi lại, người học tập, thực tập, trao đổi chuyên môn tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 đến nay. Ngoài ra còn có mạng lưới người phục vụ chăm sóc bệnh nhân thuê tại bệnh viện”, Thứ trưởng Long nói.

den gio benh vien bach mai khong con ai nhiem covid 19 Thái Nguyên: Bệnh nhân 178 gian dối, giấu đã làm việc ở Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh nhân 178 là nhân viên nhà ăn Bệnh viện Bạch Mai. Ngay trước khi được xác định nhiễm Covid-19, người này đã về quê ...

den gio benh vien bach mai khong con ai nhiem covid 19 Bộ Y tế thông báo khẩn người từng đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3

Sau khi ghi nhận 8 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn kêu gọi toàn ...

den gio benh vien bach mai khong con ai nhiem covid 19 Bệnh viện Bạch Mai: Có nhiều nguồn lây Covid-19 trong bệnh viện

Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Dương Đức Hùng nhận định, việc lây nhiễm tại bệnh viện này không phải là lây nhiễm chéo ...

Truyền hình