Ngày 12/8, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH,CN&MT) của Quốc hội Phan Xuân Dũng cho biết, một số ý kiến cho rằng muốn bảo đảm mục tiêu bảo vệ môi trường (BVMT) phải có nguồn lực từ ngân sách nhà nước (NSNN) rõ ràng, đề nghị quy định tăng chi ngân sách cho BVMT.
Thu phí rác thải theo kg: Đúng mục tiêu, khó thực tiễn Thu phí rác thải theo kg: Đúng mục tiêu, khó thực tiễn
Thu phí rác sinh hoạt theo cân: Người dân phải tự phân loại Thu phí rác sinh hoạt theo cân: Người dân phải tự phân loại
de xuat tang chi ngan sach nha nuoc de bao ve moi truong
Chủ nhiệm Ủy ban KH,CN&MT Phan Xuân Dũng phát biểu tại phiên họp

Ngày 12/8, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 47, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe báo cáo một số vấn đề lớn tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi).

Báo cáo tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban KH,CN&MT của Quốc hội Phan Xuân Dũng cho biết: "Thực hiện Nghị quyết số 41-NQ/TW (năm 2006) của Bộ Chính trị, hàng năm Nhà nước đã bố trí không dưới 01% tổng chi NSNN cho các hoạt động sự nghiệp môi trường. Việc triển khai thực hiện đang gặp nhiều vướng mắc, bất cập".

Theo ông Dũng, để khắc phục các bất cập, hạn chế nêu trên, dự thảo Luật đã quy định NSNN có mục chi riêng cho hoạt động BVMT (không chỉ là chi sự nghiệp) và tăng chi để bảo đảm mức chi tối thiểu 1% tổng chi NSNN theo yêu cầu BVMT và điều kiện Kinh tế - Xã hội của đất nước từng giai đoạn. Mục chi riêng cho hoạt động đầu tư phát triển BVMT như tại khoản 3 Điều 151.

Quy định này để bảo đảm nguồn lực bố trí cho các dự án lớn, trung hạn nhằm khắc phục ô nhiễm môi trường, giải quyết dứt điểm các vấn đề môi trường do lịch sử để lại, thực hiện các nội dung chính sách về BVMT thuộc trách nhiệm của Nhà nước.

Với những lý do nêu trên, Thường trực Ủy ban KH,CN&MT Phan Xuân Dũng đề nghị có quy định mức chi cụ thể NSNN cho BVMT trong dự thảo Luật trình UBTVQH cho ý kiến về vấn đề này. Có ý kiến đề nghị ít nhất phải từ 3 đến 5% GDP/năm. Có ý kiến đề nghị không quy định tỷ lệ cứng NSNN chi cho hoạt động BVMT.

de xuat tang chi ngan sach nha nuoc de bao ve moi truong
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp

Phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao sự chuẩn bị và phối hợp của Uỷ ban KH, CN&MT với Bộ TN&MT để tiếp thu và hoàn thiện cho một dự án Luật đồ sộ và có tác động rất lớn tới đời sống, kinh tế, xã hội.

Đối với vấn đề công cụ kinh tế và nguồn lực BVMT, Chủ tịch Quốc hội đồng ý với quan điểm, muốn bảo đảm mục tiêu BVMT phải có nguồn lực từ NSNN rõ ràng và cũng đồng ý với ý kiến là không quy định tỷ lệ cứng NSNN chi cho hoạt động BVMT. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy Ban KH,CN&MT cần phối hợp với Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội thẩm tra và xem xét vấn đề chi ngân sách cho bảo vệ môi trường.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban KH,CN&MT cùng với Bộ TN&MT phối hợp và luật hóa các vấn đề chi tiết để khi Luật ban hành sẽ đi vào thực tiễn.

Giảm 30% thuế bảo vệ môi trường với nguyên liệu bay, các hãng Hàng không bớt gánh lo Giảm 30% thuế bảo vệ môi trường với nguyên liệu bay, các hãng Hàng không bớt gánh lo

Theo Nghị quyết số 979 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thuế BVMT đối với nhiên liệu bay được giảm 30%, tức từ 3.000 đồng/lít ...

Kiên quyết ngăn chặn triệt để người xuất, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam Kiên quyết ngăn chặn triệt để người xuất, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, các ...

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng thấp cho Covid-19 Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng thấp cho Covid-19

Do ảnh hưởng đại dịch COVID-19, sản xuất công nghiệp tiếp tục gặp khó khăn. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 7/2020 chỉ ...

In bài viết

Truyền hình