Ngày 7/6, Bộ NNPTNT đã có văn bản gửi Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19, đề xuất tiêm vaccine cho lái xe chở hàng qua cửa khẩu. Cùng với đó là cấp sổ thông hành cho đối tượng này.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải sản xuất bằng được vaccine phòng chống COVID-19 để chủ động lo cho người dân Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải sản xuất bằng được vaccine phòng chống COVID-19 để chủ động lo cho người dân
Đề xuất ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho công nhân lao động Đề xuất ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho công nhân lao động

Tiêm vaccine cho đội lái xe là giải pháp hữu hiệu nhất

Trong văn bản, Bộ NNPTNT đề nghị Ban Chỉ đạo xem xét, chỉ đạo các cơ quan liên quan trao đổi cả hai địa phương biên giới Lạng Sơn, Lào Cai cùng nghiên cứu. Trước mắt cho phép đội lái xe chuyên trách vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới được tiêm vaccine đủ theo quy định y tế, test nhanh để đảm bảo an toàn vận chuyển.

Đề xuất cấp 'hộ chiếu vaccine' cho lái xe chở hàng qua cửa khẩu: Tích cực và khả quan
Đề xuất cấp 'hộ chiếu vaccine' cho lái xe chở hàng qua cửa khẩu.

Bộ cũng đề xuất Ban Chỉ đạo thống nhất hình thức cấp, sử dụng sổ thông hành cho lái xe đảm bảo tối ưu trong phương án vận chuyển hàng hóa giữa hai bên an toàn, thuận lợi hóa thông quan, tiết giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp, người dân hai nước.

Theo Bộ NNPTNT, hiện nay, dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến tình hình tiêu thụ nông sản, đặc biệt là thương mại nông sản qua khu vực các tỉnh biên giới. Điều này giúp đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, trong đó bao gồm tiêu thụ, xuất khẩu các sản phẩm nông sản.

Thời gian qua, một số địa phương biên giới phía Bắc có sáng kiến thành lập mô hình đội lái xe chuyên trách để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và vận chuyển, thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, việc quản lý sinh hoạt tập trung đội lái xe chuyên trách tại khu vực cửa khẩu hiện nay có những khó khăn cho các cơ quan quản lý nhà nước cũng như doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu, nhất là bảo đảm cơ sở vật chất, quản lý giám sát, phát sinh chi phí cho doanh nghiệp và người dân. Vì vậy, việc tiêm vaccine cho đội lái xe là giải pháp hữu hiệu nhất.

Đề xuất mang tính tích cực

Trao đổi với Thời Đại về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển nông sản (Bộ NNPTNT) cho biết: "Đề xuất này đang được Bộ trình lên để lãnh đạo BCĐ Quốc gia về phòng chống COVID-19 góp ý thêm. Ngoài ra, phía chúng tôi đang trong quá trình phối hợp cùng các bộ ban ngành khác để thúc đẩy hoàn thiện ý kiến này".

Về phía Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cũng đánh giá tích cực về đề xuất trên và cho rằng sẽ khả quan trong thời gian tới.

Trong khi đó, dù đề xuất này chưa được thông qua nhưng với các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, lái xe chuyên chở hàng qua các cửa khẩu bày tỏ quan tâm và đánh giá đây là bước đột phá để đảm bảo hàng hóa lưu thông không chỉ trong lĩnh vực xuất khẩu mà còn với cả tiêu dùng nội địa.

Bà Nguyễn Thúy Duyên (Giám đốc Công ty CP Dịch vụ Thương mại D&T) nhận định: "Đây là đề xuất mang tính tích cực, đối với doanh nghiệp thì đội ngũ lái xe là nhân tố quan trọng, do đó nếu các tài xế được ưu tiên tiêm vaccine đầy đủ sẽ giúp hàng hóa lưu thông tốt mà không bị chậm do các địa phương phải giãn cách hay bị nghẽn ở biên giới do các lái xe phải làm xét nghiệm. Đặc biệt đối với hàng hóa nông sản, thời gian là điều quan trọng bậc nhất để giữ được chất lượng sản phẩm. Tôi cho rằng các cơ quan chức năng nên quyết định sớm và thực hiện ngay".

Trước đó, dù là điểm nóng về dịch COVID-19 nhưng ngày 3/6/2021 tỉnh Bắc Giang đã thực hiện tiêm phòng vaccine COVID-19 cho lái xe, công nhân bốc xếp, thương nhân phục vụ công tác tiêu thụ vải thiều đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Báo cáo tình hình sản xuất công nghiệp và thương mại tháng 5 của Bộ Công Thương cho biết kim ngạch xuất khẩu nhóm nông, lâm, thuỷ sản tháng 5/2021 ước đạt 2,49 tỷ USD, tăng 2,8% so với tháng 4/2021 và tăng 18,2% so với cùng kỳ năm 2020, chiếm 9,6% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Tính chung 5 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu nhóm nông, lâm, thủy sản ước đạt gần 11 tỷ USD, tăng 12,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải sản xuất bằng được vaccine phòng chống COVID-19 để chủ động lo cho người dân Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải sản xuất bằng được vaccine phòng chống COVID-19 để chủ động lo cho người dân
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu xây dựng ngay chương trình quốc gia nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine; tháo gỡ bằng được mọi khó khăn, vướng mắc, quyết tâm nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất bằng được vaccine phòng chống COVID-19.
Toyota Việt Nam ủng hộ 10 tỷ đồng cho quỹ vaccine phòng COVID-19 Toyota Việt Nam ủng hộ 10 tỷ đồng cho quỹ vaccine phòng COVID-19
Kể từ cuối tháng 4/2021, dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh trở lại trên phạm vi cả nước và có những diễn biến phức tạp. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính Phủ theo Quyết định của Thủ tướng Chính Phủ về việc thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam đã chung tay ủng hộ 10 tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng COVID-19 với mong muốn góp một phần nhỏ cho công tác phòng chống dịch, chia sẻ những khó khăn với Chính phủ và người dân cả nước.
Incomlend dành chương trình cho vay trên hóa đơn 2,5 triệu USD cho nhà sản xuất hàng may mặc Ấn Độ Incomlend dành chương trình cho vay trên hóa đơn 2,5 triệu USD cho nhà sản xuất hàng may mặc Ấn Độ
SINGAPORE – Media OutReach — Thị trường cho vay trên hóa đơn (invoice financing) toàn cầu Incomlend vừa công bố chương trình cho vay trên hóa đơn trị giá 2,5 triệu USD cho một doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc hàng đầu của Ấn Độ.

In bài viết

Truyền hình