Bộ Công an đề xuất bỏ quy định ô tô từ 4 chỗ phải lắp bình cứu hoả, chỉ bắt buộc với xe từ 10 chỗ trở nên. Kể từ khi được ban hành vào năm 2015 đến nay, quy định này đã gây nhiều tranh cãi, bị không ít người cho là bất hợp lý.
de xuat bo quy dinh o to tu 4 cho phai lap binh cuu hoa Những loại giấy tờ người đi xe máy và tài xế ô tô tham gia giao thông cần mang theo
de xuat bo quy dinh o to tu 4 cho phai lap binh cuu hoa CSGT tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ toàn quốc từ 15/5-14/6

Đây là một trong số những nội dung đáng chú ý trong dự thảo lần 2 Thông tư hướng dẫn về trang thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, đang được Bộ Công an đăng tải công khai để lấy ý kiến người dân.

Theo nội dung dự thảo, Bộ Công an đề xuất phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 4 đến dưới 10 chỗ ngồi thay vì phải có bình cứu hoả thì chỉ cần có hệ thống điện, nhiên liệu, vật tư, hàng hóa bố trí bảo đảm an toàn về PCCC nhận được sự tán đồng của nhiều người dân.

Quy định hiện tại có hiệu lực từ năm 2016 theo nội dung Thông tư 57/2015/TT-BCA của Bộ Công an, yêu cầu tất cả các loại xe ô tô đều phải trang bị bình cứu hoả. Nếu không trang bị phương tiện phòng cháy theo quy định, tài xế bị phạt 300.000 - 500.000 đồng.

Từ khi được ban hành đến nay, quy định này đã gây nhiều tranh cãi, nhất là tính ứng dụng của các trang bị PCCC không cao và còn tạo ra nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn cho người sử dụng phương tiện.

de xuat bo quy dinh o to tu 4 cho phai lap binh cuu hoa
Lực lượng chức năng kiểm tra thiết bị PCCC trên xe ô tô (Ảnh: VTC)

Theo phần đông các chủ sở hữu xe, không thể đặt một bình cứu hỏa dù là mini trong xe con ở vị trí thuận tay, dễ thấy. Nếu đặt bình cứu hoả ở vị trí bất hợp lý, có thể ảnh hưởng tới các thao tác điều khiển phương tiện, gây thương tích cho người ngồi trên xe khi chạy ở địa hình xấu.

Việc trang bị bình chữa cháy trên ô tô cá nhân cũng bị cho là "lợi bất cập hại" với điều kiện thời tiết tại Việt Nam. Dưới cái nắng và nhiệt độ cao của mùa hè, những chiếc bình chữa cháy đặt trong xe tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đã từng lên tiếng khuyến cáo vấn đề cháy nổ xe do thiết kế không gian xe 4 chỗ thường nhỏ nên khi xảy ra cháy nổ, tốt nhất người trong xe nên rời ra xa thay vì lục tìm hay cố gắng mở cốp tìm bình cứu hỏa.

Ngoài ra, cũng có những lo ngại về việc nảy sinh thêm các quy định về tiêu chuẩn mới bình chữa cháy; phải mua thêm bảo hiểm bắt buộc cho cái bình chữa cháy, hoặc mua thiết bị phòng chống nổ cho bình chữa cháy mini trên ô tô... gây khó khăn cho chủ phương tiện.

de xuat bo quy dinh o to tu 4 cho phai lap binh cuu hoa Bộ Giao thông đề xuất mới 3 trường hợp phải học, thi lại bằng lái

Theo đề xuất của Bộ Giao thông - Vận tải về Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), sẽ có 3 trường hợp phải học, ...

de xuat bo quy dinh o to tu 4 cho phai lap binh cuu hoa Bộ Công an đề xuất phương án cá nhân, đơn vị trả phí để được chọn biển số xe

Bộ Công an vừa trình Chính phủ xem xét dự thảo luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Trong đó, có đề xuất ...

de xuat bo quy dinh o to tu 4 cho phai lap binh cuu hoa Đề xuất ô tô bắt buộc phải có camera lùi

Dự thảo Luật Trật tự An toàn giao thông mới nhất của Bộ Công an có đề xuất, muốn tham gia giao thông, ô tô ...

In bài viết

Truyền hình