Theo đề xuất của Bộ Giao thông - Vận tải về Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), sẽ có 3 trường hợp phải học, thi lại bằng lái. Trong đó, có trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông bị tước bằng lái nhiều lần.
bo giao thong de xuat moi 3 truong hop phai hoc thi lai bang lai Lùi thời gian áp dụng bộ 600 câu hỏi thi bằng lái xe đến 1/8/2020
bo giao thong de xuat moi 3 truong hop phai hoc thi lai bang lai Hà Nội: Tạm dừng tổ chức thi cấp bằng lái xe từ ngày 23/3 vì dịch COVID-19

Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) sửa đổi đang được Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) lấy ý kiến rộng rãi. Trong dự luật này, Bộ GTVT bổ sung nhiều quy định mới liên quan đến việc thu hồi giấy phép lái xe (GPLX, bằng lái) đối với người vi phạm.

Theo điểm c và d khoản 5 Điều 107 của dự luật GTĐB sửa đổi, tài xế bị thu hồi GPLX trong 3 trường hợp sau: "GPLX bị tước quyền sử dụng từ 4 lần trở lên trong thời gian 3 năm hoặc có tổng thời gian bị tước quyền sử dụng trên 24 tháng; người lái xe vi phạm các quy định của pháp luật về GTĐB để xảy ra tai nạn giao thông từ mức nghiêm trọng trở lên".

Ngoài ra, người có GPLX vi phạm các trường hợp trên, nếu có nhu cầu cấp lại GPLX phải được sát hạch lại sau thời gian ít nhất 12 tháng kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền với hình thức thu hồi, tước quyền sử dụng GPLX - theo khoản 6 Điều 107.

bo giao thong de xuat moi 3 truong hop phai hoc thi lai bang lai
Người bị tước GPLX nhiều lần sẽ phải học, thi lại (Ảnh minh hoạ)

Chia sẻ với PLO, ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Phương tiện và người lái, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT), cho hay số lần vi phạm của người lái xe sẽ được cập nhật vào phần mềm dữ liệu GPLX, hiện thuộc quản lý của Tổng cục Đường bộ và Cục CSGT (Bộ Công an).

Dự luật lần này cũng bổ sung quy định theo dõi số lần vi phạm hành chính và số lần tai nạn gây hậu quả nghiêm trọng của người lái xe trên cơ sở dữ liệu quản lý GPLX để thu hồi, nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật - ông Thống nhấn mạnh, cho biết tới đây người dân có thể theo dõi số lần bị tước GPLX qua phần mềm của Tổng cục Đường bộ.

Trước đó, hồi tháng 4, Bộ Công an đã báo cáo Chính phủ, đề nghị xây dựng Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ và đề xuất trình Quốc hội đưa dự án Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.

Theo đề xuất của Bộ Công an, mọi loại GPLX sẽ có tổng là 12 điểm và số điểm này sẽ bị trừ khi tài xế vi phạm pháp luật về TTATGT. Số điểm bị trừ ngược; đến khi về 0, GPLX sẽ bị coi là không còn hiệu lực. Tài xế muốn cấp GPLX phải học và thi lấy GPLX trong thời gian ít nhất 6 tháng kể từ ngày GPLX bị coi là không còn hiệu lực.

bo giao thong de xuat moi 3 truong hop phai hoc thi lai bang lai Khai báo gian dối để được cấp lại Giấy phép lái xe sẽ bị cấm cấp bằng lái trong 5 năm

Khai báo gian dối về giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe giả, người thực hiện hành vi này sẽ bị ...

bo giao thong de xuat moi 3 truong hop phai hoc thi lai bang lai Những điểm mới cần lưu ý khi thi bằng lái ô tô năm 2020

Trong năm 2020, việc học và thi bằng lái ô tô sẽ có một số điều chỉnh mà người dân cần lưu tâm để đạt ...

bo giao thong de xuat moi 3 truong hop phai hoc thi lai bang lai Thủ tục thi giấy phép lái xe mới nhất năm 2020

Từ tháng 1/2020, thi giấy phép lái xe các hạng B1, B2 và C, các học viên phải học thêm môn học Đạo đức, văn ...

In bài viết

Truyền hình