Đề nghị tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho người cứu 4 ngư dân chìm tàu ở Hoàng Sa
Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã trao tặng bằng khen cho tập thể tàu cá QNg-98465TS và thuyền trưởng Trần Quân, cùng ngư dân Trần Thanh Ron.
Theo đó, khi đang đánh bắt hải sản trên vùng biển Hoàng Sa thì thời tiết diễn biến phức tạp, sóng lớn đã đánh chìm tàu cá BĐ 95681TS của ông Trần Đức ở tỉnh Bình Định, trên tàu có 4 ngư dân.
Lúc này tàu cá QNg 98465TS đang ở gần đó, nhận được tin, thuyền trưởng Quân liền cho tàu tiếp cận hiện trường để các ngư dân tìm cách ứng cứu người bị nạn.
Riêng ngư dân Trần Thanh Ron đã bất chấp sóng dữ, quấn dây thừng buộc vào người, dũng cảm lao xuống biển cứu 4 ngư dân tàu cá Bình Định thoát chết.
|
Tàu của ngư dân Bình Định đang chìm dần. Ảnh: T.R
Ngày 16/12/2017, tàu cá QNg 98565 (công suất 750 CV) do ngư dân Trần Quân làm thuyền trưởng cùng em trai Trần Thanh Ron và 3 ngư dân đang trên đường chạy vào bờ tránh trú vì lúc đó có gió cấp 7 - 8. Khoảng 10h trưa thì nhận được tin cầu cứu của ngư dân Bình Định phát ra từ Icom - thiết bị ngư dân dùng để liên lạc ở ngoài biển. Vẫn biết chần chừ giữa những đợt sóng cao trên 3m rất nguy hiểm, nhưng thuyền trưởng Trần Quân và 4 thuyền viên đã quyết định cho tàu đổi hướng, rẽ sóng chạy đến địa điểm tàu cá bị nạn.
Bình an trở về nhờ tình người
Gần 1 giờ tìm kiếm, 5 ngư dân Quảng Ngãi mới tiếp cận được tàu cá bị nạn: “Khi vừa chạy đến, chiếc tàu bị nạn đã chìm gần hết, ở gần đó, 4 ngư dân đang cố gắng bám trụ trên 1 chiếc thúng câu. Mặt ai cũng tái nhợt vì sợ hãi. Thấy cảnh tượng đó, 5 anh em trên tàu em không chút chần chừ, ném dây ra thúng cho 4 ngư dân bám vào, lúc vừa đưa được 2 ngư dân lên tàu, bất ngờ 1 con sóng lớn ập đến, đánh lật thúng làm 2 ngư dân còn lại rơi xuống biển. Trong lúc hoảng loạn, em có nghe 1 anh kêu không biết bơi, nên em đã nhanh chóng nhảy xuống biển và bơi đến đưa dây cho anh bám vào”, em Ron kể lại.
Tính thời gian tìm kiếm, cứu vớt 4 ngư dân mất khoảng 1 giờ 30 phút. Vì sự chậm trễ đó buộc tàu cá Quảng Ngãi thả neo trụ lại suốt 5 ngày giữa mênh mông sóng biển (nếu chạy tiếp thì tàu dễ bị phá nước), chờ ngày sóng êm mới có thể trở về. Đến 21/12, sóng êm, tàu tiếp tục hướng về đất liền và phải mất thêm 2 ngày đêm lênh đênh trên biển, tàu cá Quảng Ngãi mới đưa 4 ngư dân Bình Định cập bến an toàn.
“Em nghĩ, bất cứ ai gặp cảnh tượng đó cũng không thể đứng nhìn được, nên hành động cứu người của em cũng là điều bình thường thôi. Sau khi vào đất liền, em đã đăng clip tàu em cứu 4 ngư dân bị nạn lên mạng xã hội với mong muốn có bằng chứng để tàu cá của ngư dân Bình Định nhận được bảo hiểm, chứ không phải muốn kể công, kể trạng như nhiều người vẫn nghĩ”, em Ron giọng buồn buồn.
“Dù vụ tai nạn làm thiệt hại hơn 1,5 tỷ đồng, nhưng điều quan trọng nhất là giữ được tính mạng của 4 anh em. Hôm đó vừa leo lên thuyền, khi nhìn xuống biển lại không thấy thằng Ron đâu. Đang loay hoay tìm nó ở bên mạn phải thì nghe nó kêu cứu ở bên mạn trái. Phải công nhận thằng Ron dũng cảm và bơi giỏi. Nếu tôi mà bị sóng lớn nhấn chìm như nó chắc mãi mãi không ngoi lên mặt biển được. Những lúc gặp hoạn nạn trên biển mới thấy hết được cái tình của những ngư dân với nhau. Nhờ tình cảm đó đã giúp 4 anh em chúng tôi trở về bình an với vợ con”, ngư dân Trần Đức xúc động nói.
V.H (t/h)
Tin cùng chủ đề: Chủ quyền, thông tin mới nhất về quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Chiến sĩ Mùa hè Xanh gieo “mầm xanh” từ những thùng rác nhỏ
Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân
Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia
Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ
Đọc nhiều
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú





