Đây là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung tại buổi tiếp với ông Nakatani Gen, Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản về các vấn đề Việt Nam – Nhật Bản ngày 20/9.
Mở rộng độ tuổi tuyển chọn thực tập sinh sang Nhật Bản Mở rộng độ tuổi tuyển chọn thực tập sinh sang Nhật Bản
Đề nghị tăng cường tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản Đề nghị tăng cường tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và ông Nakatani Gen đều chung quan điểm: việc thúc đẩy hợp tác lao động và phát triển nguồn nhân lực đã và đang mang lại lợi ích kinh tế, xã hội thiết thực cho cả hai quốc gia.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, thời gian qua Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam đã trình Chính phủ và Quốc hội sửa đổi nhiều nội dung liên quan đến hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; thực hiện xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm các quy định chính sách, nhất là vi phạm về thu phí.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp và làm việc với ông Nakatani Gen, Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản (Ảnh: Cổng TTĐT Bộ LĐ-TB&XH).
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp và làm việc với ông Nakatani Gen, Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản (Ảnh: Cổng TTĐT Bộ LĐ-TB&XH).

Bộ trưởng đề nghị Nhật Bản xem xét tiếp tục cải tiến các chương trình tiếp nhận thực tập sinh, chương trình lao động kỹ năng đặc định, đặc biệt là đánh giá lại chương trình tiếp nhận điều dưỡng viên chăm sóc người cao tuổi… để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp, nghiệp đoàn hai bên trong phối hợp thực hiện.

Ông cũng đề nghị Nhật Bản xem xét mở rộng ngành nghề tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam trong các lĩnh vực phục vụ nhà hàng, khách sạn, lái xe, dịch vụ, bảo dưỡng trong ngành đường sắt đô thị và tàu cao tốc, thi công, xây dựng hệ thống công trình ngầm xử lý nước thải, môi trường đô thị... là những ngành, nghề người lao động Việt Nam nhanh thích ứng, nâng cao được kỹ năng nếu qua đào tạo cơ bản.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng đề nghị phía Nhật Bản miễn thuế cư trú và thuế thu nhập đối với thực tập sinh Việt Nam và triển khai thực hiện việc tuyển chọn lao động kỹ năng đặc định theo quy định tại Thỏa thuận đã ký kết giữa hai nước.

Ông Nakatani Gen tiếp thu và ghi nhận những ý kiến, đề nghị của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đồng thời khẳng định sẽ nỗ lực xúc tiến để thực hiện những đề xuất trên.

Theo số liệu của Bộ LĐ-TB&XH, hiện có hơn 500.000 người lao động Việt Nam đang làm việc tại hơn 40 quốc gia/vùng lãnh thổ. riêng đối với Nhật Bản, trong hơn 30 năm qua, có hơn 350.000 thanh niên Việt Nam đã tới nước này để thực tập kỹ năng. Từ năm 2013, số lượng thực tập sinh Việt Nam nhập cảnh vào Nhật Bản đã tăng mạnh, từ 10.200 người năm 2013 lên 82.700 người năm 2019. Việt Nam là nước đứng đầu trong 15 nước phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản với hơn 200.000 thực tập sinh đang làm việc tại đây.

Đối với lao động kỹ năng đặc định, Việt Nam và Nhật Bản đã ký kết biên bản hợp tác về Chương trình lao động kỹ năng đặc định vào tháng 7/2019. Hiện có khoảng 41.000 lao động đặc định Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Nhật Bản rút giấy phép của công ty để xảy ra ngược đãi thực tập sinh Việt Nam Nhật Bản rút giấy phép của công ty để xảy ra ngược đãi thực tập sinh Việt Nam
Hướng dẫn thủ tục nhập cảnh Nhật Bản mới nhất cho thực tập sinh Việt Nam Hướng dẫn thủ tục nhập cảnh Nhật Bản mới nhất cho thực tập sinh Việt Nam
In bài viết

Truyền hình