Bộ Y tế đề nghị tỉnh Nam Định khẩn trương điều tra, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các trường hợp liên quan đến ổ dịch COVID-19 vừa xuất hiện ở huyện Hải Hậu.
Hà Nội tiếp tục ghi nhận 38 ca COVID-19 Hà Nội tiếp tục ghi nhận 38 ca COVID-19
Hà Nội cam kết phân phối đủ hàng hóa cho người dân tại 3 vùng giãn sau ngày 6/9 Hà Nội cam kết phân phối đủ hàng hóa cho người dân tại 3 vùng giãn sau ngày 6/9
Nhiều khu vực trong huyện Hải Hậu thực hiện giãn cách (Ảnh: Phạm Dự/NLĐ)
Nhiều khu vực trong huyện Hải Hậu thực hiện giãn cách (Ảnh: Phạm Dự/NLĐ)

Bộ Y tế vừa có công điện hỏa tốc gửi UBND tỉnh Nam Định về việc điều tra, xử lý ổ dịch COVID-19 mới xuất hiện trên địa bàn tỉnh này.

Theo nội dung công văn, qua tổ chức lấy mẫu test nhanh sàng lọc cho đội ngũ viên chức quản lý, giáo viên, nhân viên các trường học trên địa bàn tỉnh Nam Định vào ngày 31/8, Trung tâm y tế Hải Hậu đã ghi nhận 26 trường hợp test nhanh dương tính SARS-CoV-2.

Sau đó, qua xét nghiệm RT-PCR, có 10 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, là một số giáo viên, người nhà của giáo viên Trường mầm non Thị trấn Yên Định. Những người này đang sinh sống tại tổ dân phố số 2, 3, 4, thị trấn Yên Định và xóm 17 xã Hải Hưng, có tiền sử dịch tễ đi lại và tiếp xúc phức tạp, khả năng lây nhiễm cao.

Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hải Hậu.

Để tiếp tục triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch lây lan ra cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân, thông báo danh sách các trường hợp trên cho các địa phương liên quan để phối hợp thực hiện thần tốc truy vết, cách ly y tế kịp thời và đảm bảo không để lọt các trường hợp tiếp xúc gần.

Lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các trường hợp nguy cơ (bao gồm người thân; cán bộ, nhân viên Trường mầm non; người tiếp xúc gần,...) tiến hành xét nghiệm khẳng định và trả lời kết quả nhanh nhất để triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

Tổ chức giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân mắc Covid-19, nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đồng thời, tổ chức khoanh vùng nhanh nơi bệnh nhân cư trú, sinh hoạt; tiến hành ngay việc xử lý khử trùng triệt để môi trường tại các địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở, làm việc; các phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan...

Bộ Y tế cũng đề nghị tỉnh Nam Định thực hiện nghiêm công tác đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 trên từng địa bàn để áp dụng các biện pháp phòng chống phù hợp.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Hải Hậu, từ ngày 31/8 đến ngày 4/9, tổng số ca F0 liên quan đến giáo viên Mầm non thị trấn Yên Định là 14 trường hợp. Hiện sức khỏe các ca bệnh đều ổn định.

Cơ quan y tế đã tiến hành test nhanh cho 4.208 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục. Đến ngày 3/9 đã xét nghiệm RT-PCR được 6.662 mẫu và test nhanh kháng nguyên cho 23.413 người.

Chủ tịch nước gửi thư động viên các thầy cô giáo và học sinh nhân dịp năm học mới Chủ tịch nước gửi thư động viên các thầy cô giáo và học sinh nhân dịp năm học mới
Trước khó khăn của dịch bệnh, Chủ tịch nước mong muốn toàn xã hội cùng chung tay không để một trẻ em nào, đặc biệt là các em ở vùng dịch, vùng sâu, vùng xa, những em có hoàn cảnh khó khăn, bị mất hoàn toàn cơ hội học tập vì đại dịch và càng không để nền giáo dục Việt Nam, vì dịch bệnh mà không thể hoàn thành cam kết, trọng trách, sứ mệnh của mình trước Tổ quốc và nhân dân.
Hà Nội lập chốt cứng ở 30 điểm để khoanh vùng đỏ Hà Nội lập chốt cứng ở 30 điểm để khoanh vùng đỏ
Để phòng, chống dịch COVID-19, Sở Xây dựng đã phối hợp với các địa phương hoàn thành việc lắp đặt chốt cứng tại các điểm cầu trên địa bàn thành phố Hà Nội vào đêm 3/9.
Sáng 4/9, Hà Nội có thêm 6 ca dương tính SARS-CoV-2 Sáng 4/9, Hà Nội có thêm 6 ca dương tính SARS-CoV-2
Sở Y tế Hà Nội thông báo, từ 18h ngày 3/9 đến 6h ngày 4/9, thành phố ghi nhận 6 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, đều đã được cách ly từ trước.
In bài viết

Truyền hình