Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
20:07 | 17/02/2022 GMT+7

Đề án dữ liệu dân cư: vượt tiến độ một số nội dung

aa
Tổ công tác thực hiện Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 đang đôn đốc, chỉ đạo quyết liệt, quyết tâm hoàn thành các nội dung công việc theo đúng tiến độ đề ra.
Một số điểm đến nổi tiếng bắt đầu yêu cầu du khách trả phí du lịch Một số điểm đến nổi tiếng bắt đầu yêu cầu du khách trả phí du lịch
Năm 2022, một số điểm đến nổi tiếng trên thế giới sẽ bắt đầu yêu cầu du khách trả khoản tiền phí hoặc thuế du lịch.
Tết Nhâm Dần 2022: người dân chỉ phải sử dụng một ứng dụng khai báo y tế tại sân bay Tết Nhâm Dần 2022: người dân chỉ phải sử dụng một ứng dụng khai báo y tế tại sân bay
Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ thống nhất việc sử dụng duy nhất một ứng dụng khai báo y tế, không để phát sinh, vướng mắc gây ùn tắc hành khách tại sân bay với mục tiêu giải phóng hành khách nhanh nhất.

Đề án 06: Vượt tiến độ một số nội dung - Ảnh 1.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06/CP chủ trì phiên họp - Ảnh: VGP/Nhật Nam

Ngày 17/2, tại Hà Nội đã diễn ra phiên họp thứ 2 về thực hiện Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06/CP chủ trì phiên họp. Dự phiên họp còn có Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, tiện ích từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đối với xã hội rất lớn. Hằng ngày, có hàng triệu lượt giao dịch trên cổng dịch vụ công cho thấy nhu cầu cần được xử lý giấy tờ trực tuyến, cắt giảm bớt thời gian đi lại của người dân đang cấp thiết.

Việc triển khai thực hiện thủ tục hành chính bằng cách khai thác các tiện ích trong Cơ sở dữ liệu dân cư về quốc gia sẽ giảm việc phải tiếp xúc trực tiếp giữa người dân với cán bộ thực hiện thủ tục hành chính. Từ đó, không những đem lại hiệu quả cho cả cơ quan Nhà nước lẫn người dân, mà còn hạn chế được việc nảy sinh các vấn đề tiêu cực khi người dân phải trực tiếp gặp nhân viên, cán bộ thực hiện thủ tục hành chính.

Bộ trưởng Bộ Công an lấy ví dụ việc Bộ LĐTB&XH muốn xây dựng dữ liệu về trẻ em, Bộ Công an đã trao đổi về việc, trong cơ sở dữ liệu dân cư đã có đầy đủ dữ liệu về trẻ em và được cập nhật hằng ngày. Đối với những trẻ em khi đã đủ 16 tuổi (hết tuổi trẻ em) hệ thống sẽ tự động loại bỏ và đối với số trẻ mới sinh sẽ được cập nhật. Thậm chí trong kho dữ liệu dân cư có thể thống kế mỗi xã, mỗi dân tộc có bao nhiêu trẻ em.

Báo cáo kết quả triển khai, thực hiện Đề án 06/CP, Trung tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết, đến nay, công tác chỉ đạo, triển khai Đề án tiếp tục được thực hiện quyết liệt, nên mặc dù thời gian nghỉ tết Nguyên đán dài, nhưng những nhiệm vụ trọng tâm của Đề án cơ bản được bảo đảm đúng tiến độ, có một số điểm nổi bật là đã về hoàn thành xong 5 nội dung thuộc Đề án. Đáng chú ý một số nội dung đã vượt tiến độ đề ra, như đã kết nối chia sẻ dữ liệu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với Cơ sở dữ liệu về bảo hiểm (lộ trình Đề án đưa ra vào tháng 3/2022).

Trong quá trình chuẩn bị thực hiện Đề án, một số bộ, ban, ngành đã tích cực vào cuộc, chuẩn bị rất tốt các điều kiện, sau hội nghị triển khai Đề án đã đẩy nhanh tiến độ, triển khai ngay; bước đầu thực hiện cung cấp một số dịch vụ công liên quan đến cứ trú trên cổng dịch vụ công đã đạt được những kết quả vượt bậc so với trước khi triển khai Đề án. Đơn giản hóa một số thủ tục hành chính liên quan đến công tác quản lý cư trú, tinh giản các giấy tờ cần thiết để thực hiện các thủ tục hành chính, giảm tối đa thời gian đi lại của công dân, tiết kiệm cho Nhà nước kinh phí phục vụ lưu trữ, bảo quản hồ sơ nhưng tăng cường tính chính xác, nhanh chóng các hoạt động nghiệp vụ.

Việc kết nối, chia sẻ dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành các bộ, ngành tiếp tục được quan tâm, triển khai đúng tiến độ. Đối với việc kết nối chia sẻ giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đối với cơ sở dữ liệu chuyên ngành đã giúp các bộ, ngành làm sạch được cơ sở dữ liệu chuyên ngành, xác thực thông tin công dân chính xác, phục vụ giải quyết các thủ tục hành chính của các bộ, ngành như đăng ký doanh nghiệp của Bộ KH&ĐT, nộp thuế, làm sạch thông tin tiêm chủng… Cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành được kiểm tra, đảm bảo an ninh, an toàn…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, đây là những bước tiến rất căn cơ. Việc sử dụng căn cước công dân thay cho thẻ bảo hiểm y tế là điều nhiều người mong muốn khi thực hiện thanh toán trong y tế. Đây là cơ hội cho Bộ Y tế, đó cũng là mong muốn người dân đăng ký khám chữa bệnh online để người dân không phải chờ đợi dài, gây quá tải cục bộ khi đến dồn vào cùng một thời điểm.

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, mặc dù kết quả bước đầu tích cực, nhưng nhiệm vụ của Đề án phía trước còn rất lớn, nhất là những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách phải hoàn thành trong tháng 2, tháng 3, cũng như những nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm 2022. Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, các đồng chí trong Tổ công tác bám sát lộ trình thực hiện Đề án để đôn đốc, chỉ đạo quyết liệt, quyết tâm hoàn thành các nội dung công việc theo đúng tiến độ đề ra.

Bộ trưởng đề nghị các thành viên trong Tổ công tác thuộc Văn phòng Chính phủ tiếp tục đôn đốc các bộ, ngành, địa phương xây dựng Kế hoạch triển khai Đề án và thành lập tổ công tác thực hiện Đề án theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan, các bộ, ngành, địa phương rà soát, đôn đốc việc triển khai các dịch vụ công trực tuyến đảm bảo tiến độ.

Để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể đã được đưa ra trong phiên thảo luận, Bộ trưởng đề nghị các thành viên Tổ công tác thuộc Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Bộ KH&ĐT, Bộ LĐTB&XH, căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ được giao để khẩn trương thực hiện với tinh thần cao nhất, đảm bảo theo tiến độ chung của Đề án.

Một số điểm đến nổi tiếng bắt đầu yêu cầu du khách trả phí du lịch Một số điểm đến nổi tiếng bắt đầu yêu cầu du khách trả phí du lịch
Năm 2022, một số điểm đến nổi tiếng trên thế giới sẽ bắt đầu yêu cầu du khách trả khoản tiền phí hoặc thuế du lịch.
Tết Nhâm Dần 2022: người dân chỉ phải sử dụng một ứng dụng khai báo y tế tại sân bay Tết Nhâm Dần 2022: người dân chỉ phải sử dụng một ứng dụng khai báo y tế tại sân bay
Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ thống nhất việc sử dụng duy nhất một ứng dụng khai báo y tế, không để phát sinh, vướng mắc gây ùn tắc hành khách tại sân bay với mục tiêu giải phóng hành khách nhanh nhất.
Ấn Độ chuẩn bị phát hành hộ chiếu điện tử chứa dữ liệu sinh trắc học Ấn Độ chuẩn bị phát hành hộ chiếu điện tử chứa dữ liệu sinh trắc học
Thư ký bộ phận lãnh sự, hộ chiếu và thị thực tại Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho hay, hộ chiếu mới sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).
Theo Báo Chính Phủ
Nguồn: baochinhphu.vn

Tin bài liên quan

Cần Thơ tiên phong chuyển đổi số trong quản lý chất lượng bệnh viện

Cần Thơ tiên phong chuyển đổi số trong quản lý chất lượng bệnh viện

Ngày 24/9, Sở Y tế thành phố Cần Thơ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Hòa Hảo - Medic Cần Thơ tổ chức Hội thảo Quản lý chất lượng bệnh viện năm 2025 với chủ đề “An toàn người bệnh và Chuyển đổi số”. Sự kiện thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành, lãnh đạo các cơ sở y tế và cơ quan quản lý trên địa bàn.
Bộ Công an xuất quân bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Bộ Công an xuất quân bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Sáng 29/8 tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân, triển khai lực lượng, phương tiện và biện pháp ở cấp độ cao nhất nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Người nước ngoài thuận lợi khi làm định danh điện tử tại Việt Nam

Người nước ngoài thuận lợi khi làm định danh điện tử tại Việt Nam

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam, Bộ Công an đã phát động đợt cao điểm 50 ngày đêm cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho người nước ngoài, theo Kế hoạch số 370 ban hành ngày 20/6/2025. Chiến dịch được triển khai từ ngày 01/7 đến 19/8/2025 trên toàn quốc.

Các tin bài khác

Lực lượng Hải quân tập trung hỗ trợ Khánh Hòa, Đắk Lắk khắc phục hậu quả mưa lũ

Lực lượng Hải quân tập trung hỗ trợ Khánh Hòa, Đắk Lắk khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 23/11, Vùng 4 Hải quân tiếp tục huy động và duy trì gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại 2 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, với phương châm “nước rút đến đâu, giúp dân khắc phục đến đó”.
Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Từ ngày 23/11, Tập đoàn Đèo Cả triển khai miễn toàn bộ phí sử dụng đường bộ đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa cứu trợ đến các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên đang chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ. Chính sách được áp dụng trên toàn bộ 21 trạm thu phí do doanh nghiệp quản lý và vận hành.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước.
Bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội

Bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội

Tối 12/10, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất năm 2025.

Đọc nhiều

Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững

Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững

Ngày 04/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới

Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới

Tính đến tối 1/12, tổng doanh thu phòng vé tại thị trường Trung Quốc đại lục của bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” do Disney sản xuất đã vượt mốc 2 tỷ Nhân dân tệ, phá nhiều kỷ lục như phim hoạt hình nhập khẩu có doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc.
Bế mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Bốn định hướng phát huy hiệu quả nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam

Bế mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Bốn định hướng phát huy hiệu quả nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam

Chiều 04/12 tại Hà Nội, Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN), đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững đã bế mạc sau một ngày làm việc. Hội nghị xác định bốn định hướng cho giai đoạn tiếp theo, nhấn mạnh tăng cường hiệu quả huy động, chuyển dịch địa bàn từ dàn trải sang tập trung, hoàn thiện môi trường pháp lý và nâng cao năng lực cán bộ để đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và thịnh vượng của Việt Nam.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai

Ngày 05/12 tại tỉnh Bắc Ninh, Tổ chức Save the Children International - Văn phòng đại diện tại Việt Nam (Tổ chức Cứu trợ Trẻ em) phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, Chi cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai tỉnh Bắc Ninh và chính quyền địa phương hai xã Yên Thế, Bố Hạ tổ chức Lễ khởi động Chương trình hỗ trợ cho các hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão số 11 (Matmo) tại tỉnh Bắc Ninh. Dự án cung cấp hỗ trợ bằng tiền mặt nhằm giúp các hộ dân bị ảnh hưởng sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và đảm bảo việc học tập của trẻ em sau thiên tai.
Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Phát triển nông nghiệp bền vững – chìa khóa giảm nghèo ở xã Mường Chà

Xác định nông nghiệp bền vững là “chìa khóa” giảm nghèo, xã Mường Chà (Điện Biên) đang đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất, nâng cao giá trị nông sản và tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động