Tổ công tác thực hiện Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 đang đôn đốc, chỉ đạo quyết liệt, quyết tâm hoàn thành các nội dung công việc theo đúng tiến độ đề ra.
Một số điểm đến nổi tiếng bắt đầu yêu cầu du khách trả phí du lịch Một số điểm đến nổi tiếng bắt đầu yêu cầu du khách trả phí du lịch
Năm 2022, một số điểm đến nổi tiếng trên thế giới sẽ bắt đầu yêu cầu du khách trả khoản tiền phí hoặc thuế du lịch.
Tết Nhâm Dần 2022: người dân chỉ phải sử dụng một ứng dụng khai báo y tế tại sân bay Tết Nhâm Dần 2022: người dân chỉ phải sử dụng một ứng dụng khai báo y tế tại sân bay
Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ thống nhất việc sử dụng duy nhất một ứng dụng khai báo y tế, không để phát sinh, vướng mắc gây ùn tắc hành khách tại sân bay với mục tiêu giải phóng hành khách nhanh nhất.

Đề án 06: Vượt tiến độ một số nội dung - Ảnh 1.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06/CP chủ trì phiên họp - Ảnh: VGP/Nhật Nam

Ngày 17/2, tại Hà Nội đã diễn ra phiên họp thứ 2 về thực hiện Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06/CP chủ trì phiên họp. Dự phiên họp còn có Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, tiện ích từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đối với xã hội rất lớn. Hằng ngày, có hàng triệu lượt giao dịch trên cổng dịch vụ công cho thấy nhu cầu cần được xử lý giấy tờ trực tuyến, cắt giảm bớt thời gian đi lại của người dân đang cấp thiết.

Việc triển khai thực hiện thủ tục hành chính bằng cách khai thác các tiện ích trong Cơ sở dữ liệu dân cư về quốc gia sẽ giảm việc phải tiếp xúc trực tiếp giữa người dân với cán bộ thực hiện thủ tục hành chính. Từ đó, không những đem lại hiệu quả cho cả cơ quan Nhà nước lẫn người dân, mà còn hạn chế được việc nảy sinh các vấn đề tiêu cực khi người dân phải trực tiếp gặp nhân viên, cán bộ thực hiện thủ tục hành chính.

Bộ trưởng Bộ Công an lấy ví dụ việc Bộ LĐTB&XH muốn xây dựng dữ liệu về trẻ em, Bộ Công an đã trao đổi về việc, trong cơ sở dữ liệu dân cư đã có đầy đủ dữ liệu về trẻ em và được cập nhật hằng ngày. Đối với những trẻ em khi đã đủ 16 tuổi (hết tuổi trẻ em) hệ thống sẽ tự động loại bỏ và đối với số trẻ mới sinh sẽ được cập nhật. Thậm chí trong kho dữ liệu dân cư có thể thống kế mỗi xã, mỗi dân tộc có bao nhiêu trẻ em.

Báo cáo kết quả triển khai, thực hiện Đề án 06/CP, Trung tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết, đến nay, công tác chỉ đạo, triển khai Đề án tiếp tục được thực hiện quyết liệt, nên mặc dù thời gian nghỉ tết Nguyên đán dài, nhưng những nhiệm vụ trọng tâm của Đề án cơ bản được bảo đảm đúng tiến độ, có một số điểm nổi bật là đã về hoàn thành xong 5 nội dung thuộc Đề án. Đáng chú ý một số nội dung đã vượt tiến độ đề ra, như đã kết nối chia sẻ dữ liệu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với Cơ sở dữ liệu về bảo hiểm (lộ trình Đề án đưa ra vào tháng 3/2022).

Trong quá trình chuẩn bị thực hiện Đề án, một số bộ, ban, ngành đã tích cực vào cuộc, chuẩn bị rất tốt các điều kiện, sau hội nghị triển khai Đề án đã đẩy nhanh tiến độ, triển khai ngay; bước đầu thực hiện cung cấp một số dịch vụ công liên quan đến cứ trú trên cổng dịch vụ công đã đạt được những kết quả vượt bậc so với trước khi triển khai Đề án. Đơn giản hóa một số thủ tục hành chính liên quan đến công tác quản lý cư trú, tinh giản các giấy tờ cần thiết để thực hiện các thủ tục hành chính, giảm tối đa thời gian đi lại của công dân, tiết kiệm cho Nhà nước kinh phí phục vụ lưu trữ, bảo quản hồ sơ nhưng tăng cường tính chính xác, nhanh chóng các hoạt động nghiệp vụ.

Việc kết nối, chia sẻ dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành các bộ, ngành tiếp tục được quan tâm, triển khai đúng tiến độ. Đối với việc kết nối chia sẻ giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đối với cơ sở dữ liệu chuyên ngành đã giúp các bộ, ngành làm sạch được cơ sở dữ liệu chuyên ngành, xác thực thông tin công dân chính xác, phục vụ giải quyết các thủ tục hành chính của các bộ, ngành như đăng ký doanh nghiệp của Bộ KH&ĐT, nộp thuế, làm sạch thông tin tiêm chủng… Cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành được kiểm tra, đảm bảo an ninh, an toàn…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, đây là những bước tiến rất căn cơ. Việc sử dụng căn cước công dân thay cho thẻ bảo hiểm y tế là điều nhiều người mong muốn khi thực hiện thanh toán trong y tế. Đây là cơ hội cho Bộ Y tế, đó cũng là mong muốn người dân đăng ký khám chữa bệnh online để người dân không phải chờ đợi dài, gây quá tải cục bộ khi đến dồn vào cùng một thời điểm.

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, mặc dù kết quả bước đầu tích cực, nhưng nhiệm vụ của Đề án phía trước còn rất lớn, nhất là những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách phải hoàn thành trong tháng 2, tháng 3, cũng như những nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm 2022. Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, các đồng chí trong Tổ công tác bám sát lộ trình thực hiện Đề án để đôn đốc, chỉ đạo quyết liệt, quyết tâm hoàn thành các nội dung công việc theo đúng tiến độ đề ra.

Bộ trưởng đề nghị các thành viên trong Tổ công tác thuộc Văn phòng Chính phủ tiếp tục đôn đốc các bộ, ngành, địa phương xây dựng Kế hoạch triển khai Đề án và thành lập tổ công tác thực hiện Đề án theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan, các bộ, ngành, địa phương rà soát, đôn đốc việc triển khai các dịch vụ công trực tuyến đảm bảo tiến độ.

Để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể đã được đưa ra trong phiên thảo luận, Bộ trưởng đề nghị các thành viên Tổ công tác thuộc Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Bộ KH&ĐT, Bộ LĐTB&XH, căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ được giao để khẩn trương thực hiện với tinh thần cao nhất, đảm bảo theo tiến độ chung của Đề án.

Một số điểm đến nổi tiếng bắt đầu yêu cầu du khách trả phí du lịch Một số điểm đến nổi tiếng bắt đầu yêu cầu du khách trả phí du lịch
Năm 2022, một số điểm đến nổi tiếng trên thế giới sẽ bắt đầu yêu cầu du khách trả khoản tiền phí hoặc thuế du lịch.
Tết Nhâm Dần 2022: người dân chỉ phải sử dụng một ứng dụng khai báo y tế tại sân bay Tết Nhâm Dần 2022: người dân chỉ phải sử dụng một ứng dụng khai báo y tế tại sân bay
Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ thống nhất việc sử dụng duy nhất một ứng dụng khai báo y tế, không để phát sinh, vướng mắc gây ùn tắc hành khách tại sân bay với mục tiêu giải phóng hành khách nhanh nhất.
Ấn Độ chuẩn bị phát hành hộ chiếu điện tử chứa dữ liệu sinh trắc học Ấn Độ chuẩn bị phát hành hộ chiếu điện tử chứa dữ liệu sinh trắc học
Thư ký bộ phận lãnh sự, hộ chiếu và thị thực tại Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho hay, hộ chiếu mới sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).
baochinhphu.vn
In bài viết

Truyền hình