Hội thảo “Chăm sóc Sức khỏe Tâm thần trong Trường học: Từ Chính sách đến Thực tiễn” diễn ra ngày 24/11 tại Hà Nội đã chỉ ra những kết quả nghiên cứu rất đáng chú ý về tác nhân chính ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm thần của trẻ nhỏ.
5 trường đại học Việt Nam được lọt trong Bảng xếp hạng đại học tốt nhất toàn cầu 5 trường đại học Việt Nam được lọt trong Bảng xếp hạng đại học tốt nhất toàn cầu
Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Duy Tân, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Đại học Bách Khoa Hà Nội nằm trong bảng xếp hạng cơ sở giáo dục đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu.
Lifebuoy hợp tác với Doctor Anywhere để thúc đẩy chiến dịch chăm sóc sức khỏe dự phòng của Singapore Lifebuoy hợp tác với Doctor Anywhere để thúc đẩy chiến dịch chăm sóc sức khỏe dự phòng của Singapore
Lifebuoy, thương hiệu xà phòng vệ sinh số một thế giới đã chính thức thiết lập quan hệ hợp tác chisn lược với Doctor Anywhere (DA), một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ y tế đa kênh trong khu vực, nhằm mục đích giáo dục, gắn kết và cho phép một triệu người Singapore chủ động cải thiện sức khỏe của họ.
Toàn cảnh Hội thảo Chăm sóc Sức khoẻ Tâm thần trong Trường học - Từ Chính sách đến Thực tiễn.
Toàn cảnh Hội thảo Chăm sóc Sức khoẻ Tâm thần trong Trường học - Từ Chính sách đến Thực tiễn.

Báo cáo cho thấy, gần 50% trẻ tham gia khảo sát cho rằng cha mẹ khắt khe và áp lực học tập là hai tác nhân chính ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm thần của các em. Trong khi đó, gần 80% phụ huynh và hơn 90% giáo viên đánh giá nguyên nhân của phần lớn vấn đề tâm lý trong trẻ là do trẻ tiếp cận công nghệ hiện đại sớm và hành vi nghiện sử dụng internet ở trẻ. Đáng ngạc nhiên, gần 25% giáo viên lý giải vấn đề sức khỏe tâm thần bắt nguồn ở trẻ từ thế lực siêu nhiên, huyền bí như ma quỷ, trời phật, lời nguyền rủa…

Hội thảo đã mở ra cơ hội cho các bên liên quan nhìn thẳng vào vấn đề sức khoẻ tâm thần cùng những khó khăn trong việc chia sẻ và giải quyết vấn đề này giữa học sinh, phụ huynh, và nhà trường. Các đại biểu cũng đưa ra nhiều khuyến nghị ở tất cả các cấp - từ gia đình, nhà trường tới các nhà chức trách, đồng thời đề xuất kế hoạch hành động thí điểm nhằm giúp trẻ, đặc biệt là các em hệ tiểu học, tiếp cận với chăm sóc sức khoẻ tâm thần, một chủ đề còn chưa được quan tâm thoả đáng, an toàn và không phán xét.

Bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng Đại diện ActionAid Quốc tế tại Việt Nam, một trong ba đơn vị tài trợ và thực hiện nghiên cứu, chia sẻ: “Cùng với Nghị định 80 của Chính Phủ về xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã ban hành Thông tư 31/2017/TT-BGDĐT hướng dẫn thực hiện công tác tư vấn tâm lý dành cho học sinh tại trường phổ thông và Thông tư 33/2018/TT-BGDĐT về hướng dẫn công tác xã hội trong trường học. Mới đây nhất, Quyết định số 1442/QĐ-BGDĐT ngày 1/6/2022 ban hành Chương trình giáo dục sức khỏe tâm thần cho trẻ em, học sinh giai đoạn 2022-2025 của ngành giáo dục đã nhấn mạnh cần xây dựng và triển khai thí điểm, nhân rộng các mô hình nâng cao sức khỏe tâm thần trong trường học. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn khoảng 70% trường học trong cả nước không có phòng tham vấn tâm lý học đường đạt chuẩn, khiến các em thiếu đi sự hỗ trợ kịp thời và phù hợp”.

Các em học sinh tiểu học tham dự Hội thảo chia sẻ về Kế hoạch hành động năm 2023 tại trường học.
Các em học sinh tiểu học tham dự Hội thảo chia sẻ về Kế hoạch hành động năm 2023 tại trường học.

Hội thảo là một hoạt động trong chương trình hợp tác “Trường học An toàn và Chất lượng cho Trẻ” giữa Quỹ Trẻ em và Gia đình Đài Loan (TFCF), Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV). Chương trình kéo dài từ năm 2019 - 2025, hỗ trợ học sinh tiểu học trên địa bàn quận Sóc Sơn, thành phố Hà Nội và quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh về các chủ đề: xây dựng trường học an toàn và hoà nhập, nâng cao sức khoẻ tâm lý học đường, phòng chống các bệnh do nguồn nước, cải thiện chất lượng cơ sở vật chất phục vụ giáo dục. Qua đó, chương trình thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ, đặc biệt là trẻ ở khu vực nghèo và cận nghèo đô thị.

Năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các vấn đề về sức khỏe tâm thần ảnh hưởng đến hơn một phần tư dân số thế giới, với các rối loạn như trầm cảm ảnh hưởng đến 350 triệu người trên toàn cầu. Tại Việt Nam, nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (MOLISA) năm 2021 ước tính có khoảng 15-30% người trẻ Việt Nam độ tuổi từ 9-19 bị rối loạn sức khỏe tâm thần như lo lắng, trầm cảm, cô đơn và rối loạn tăng động giảm chú ý.

Tăng cường chăm sóc sức khỏe cho bà con vùng cao biên giới Tăng cường chăm sóc sức khỏe cho bà con vùng cao biên giới
JICA đồng hành cùng Thừa Thiên Huế trong công tác bảo vệ môi trường, giảm nhẹ rủi ro thiên tai JICA đồng hành cùng Thừa Thiên Huế trong công tác bảo vệ môi trường, giảm nhẹ rủi ro thiên tai
In bài viết

Truyền hình