Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:15 | 13/01/2018 GMT+7

Đây là cấu hình 4 tàu tên lửa Molniya tiếp theo của HQVN: Bầy sói biển tàng hình?

aa
Thiết kế mới của các tàu tên lửa Molniya vừa được Nga công bố dường như tỏ ra rất phù hợp để lựa chọn cho loạt 4 chiến hạm tên lửa tấn công nhanh tiếp theo của HQVN.

Thiết kế mới hoàn hảo

Như chúng tôi đã đưa tin, Nhà máy đóng tàu Vympel (Nga) hiện đang thi công 2 tàu tên lửa tấn công nhanh đề án 1241.8 Molniya với thiết kế mới cho Hạm đội Biển Đen.

Đây sẽ là 2 chiếc tàu tên lửa đề án 1241.8 đầu tiên của Hải quân Nga cho dù nước này đã sở hữu rất nhiều tàu tên lửa lớp Molniya khác. Các thế hệ tàu này phần lớn trang bị tên lửa chống hạm Moskit hoặc P-20/22.

day la cau hinh 4 tau ten lua molniya tiep theo cua hqvn bay soi bien tang hinh

day la cau hinh 4 tau ten lua molniya tiep theo cua hqvn bay soi bien tang hinh

Mẫu thiết kế tàu tên lửa đề án 1241.8 Molniya thế hệ mới đang được đóng cho Hạm đội Biển Đen, Nga.

day la cau hinh 4 tau ten lua molniya tiep theo cua hqvn bay soi bien tang hinh

Thay đổi căn bản ở thiết kế này là phần thượng tầng được làm lại hoàn toàn, 2 bệ phóng KT-184 được bố trí nằm ngang và sử dụng pháo AK-176MA với thiết kế tàng hình.

Khác với các tàu tên lửa đề án 1241.8 Molniya đã bán hoặc cho phép đóng theo giấy phép của Việt Nam, Ấn Độ và Turkmenistan, thiết kế tàu của Nga đã có sự thay đổi lớn với phần thượng tầng được làm lại hoàn toàn và bố trí tên lửa chống hạm Uran đặt nằm ngang thay vì dọc thân tàu như trước.

Một điều khá thú vị là Nga vốn đã có nhiều thiết kế tàu tên lửa cỡ nhỏ thế hệ mới như đề án 21631 hay sắp tới đây sẽ biên chế hàng loạt các tàu thuộc đề án 22800, lớp tàu tên lửa Molniya vốn không còn được Nga chế tạo thêm bất kỳ khung thân nào (ngoài xuất khẩu).

Cả 2 tàu hiện tại đang thi công cũng chỉ là đóng dựa trên khung thân của 2 tàu đề án 1242.1 vốn đang dang dở từ những năm 1990 của thế kỷ trước.

Như vậy, vì sao Nga phải "tốn công" thiết kế lại 1 mẫu tàu tên lửa đề án 1241.8 thế hệ mới chỉ để áp dụng với 2 tàu đóng cho Hạm đội Biển Đen.

Điều này có thể giải thích là bởi rất có thể Nga muốn thông qua 2 tàu này để giới thiệu cho các khách hàng nước ngoài bởi các tàu tên lửa lớp Molniya vốn là sản phẩm xuất khẩu rất thành công của Liên Xô và Nga tại phân khúc này.

Với thiết kế cũ, các tàu tên lửa lớp Molniya mà cụ thể ở đây đang nói đến là đề án 1241.8 tỏ ra khá lép vế so với các thiết kế tàu tên lửa thế hệ mới vốn có hình dáng tàng hình và tính năng ưu việt cho tác chiến hiện đại.

Việc thiết kế lại dựa trên 1 khung thân có sẵn và hiệu quả đã được chứng minh qua quá trình hoạt động lâu dài sẽ dễ dàng thu hút các khách hàng nước ngoài hơn thay vì các thiết kế tàu mới vốn khá đắt đỏ.

day la cau hinh 4 tau ten lua molniya tiep theo cua hqvn bay soi bien tang hinh

Tàu tên lửa đề án 1241.8 Molniya do Việt Nam chế tạo theo giấy phép phóng thử tên lửa chống hạm Uran-E trong đợt diễn tập vào năm 2017.

Việt Nam có nên quan tâm đến mẫu thiết kế mới này của tàu đề án 1241.8 Molniya?

Hiện tại, Việt Nam đang là quốc gia sở hữu tới 8 tàu tên lửa đề án 1241.8 Molniya - số lượng lớn nhất trên thế giới, trong đó có 2 tàu mua nguyên chiếc từ Nga và 6 tàu đóng theo giấy phép trong nước.

Quá trình đóng 6 tàu tại Việt Nam cũng đã có 1 số thay đổi trong trang bị bên trong cũng như pháo chính AK-176M được trang bị phiên bản mới hơn, tích hợp hệ thống quang truyền hình hiện đại ngay trên pháo với loạt 4 tàu từ M3 - M6. Tuy nhiên, các thay đổi này vẫn không đáng kể và thiết kế cũng như bố trí vũ khí vẫn gần tương tự như nguyên bản.

Có 1 số thông tin từ phía Nga, mà cụ thể ở đây là từ Tập đoàn Vympel và Viện thiết kế Trung ương Almaz cho biết rằng Việt Nam có thể ký hợp đồng đóng thêm 4 tàu tên lửa Molniya nâng cấp.

Như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể nghĩ đến việc áp dụng thiết kế mới của tàu tên lửa đề án 1241.8 của Nga lên các tàu Molniya tiếp theo được đóng tại Việt Nam.

day la cau hinh 4 tau ten lua molniya tiep theo cua hqvn bay soi bien tang hinh

Tàu tên lửa đề án 1241.8 Molniya của Việt Nam phóng tên lửa chống hạm Uran-E, có thể thấy pháo hạm AK-176M trên tàu được trang bị thiết bị quang tuyến hiện đại (nằm trong nắp chụp).

Việc áp dụng thiết kế mới này có thể đem lại 1 số ưu điểm như sau:

- Tăng khả năng tàng hình: đây có thể coi là xu thế chung trong thiết kế tàu chiến hiện đại ngày nay, các tàu lớp Molniya vốn là thiết kế từ những năm 1970 nên hoàn toàn không đáp ứng được tiêu chí này.

- Vũ khí được bố trí gọn gàng hơn: thay vì bố trí 4 cụm bệ phóng KT-184 dọc 2 bên thân tàu thì thiết kế mới giảm còn 2 bệ KT-184 đặt ngang liền với khối thượng tầng giúp giảm độ bộc lộ radar.

Tuy nhiên, tàu thiết kế mới có số lượng tên lửa mang theo ít hơn, chỉ có 8 quả, trong khi các tàu tên lửa đề án 1241.8 Molniya hiện nay mang được đến 16 tên lửa chống hạm Kh-35. Đổi lại, việc sở hữu các ưu điểm như trên là đáng giá.

Nếu như hợp đồng đóng thêm 4 tàu tên lửa Molniya mới tại Việt Nam được thông qua thì rõ ràng thiết kế này rất đáng để xem xét, áp dụng.

Ly Vy

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Tối 11/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga. Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên bang Xô viết trước đây, Liên bang Nga ngày nay.
Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026

Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026

Trong khuôn khổ Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw (Warsaw Food Expo 2026), diễn ra từ ngày 9 - 11/6/2026 tại Trung tâm Hội chợ Ptak Warsaw Expo (Ba Lan), Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã tổ chức gian hàng quảng bá sản phẩm, tạo diễn đàn kết nối cho các doanh nghiệp, nhà phân phối và đối tác quốc tế tìm hiểu về tiềm năng hợp tác thương mại với Việt Nam trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm và chuỗi cung ứng thực phẩm.
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek

Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek

Ngày 10/6, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày nước Nga và giới thiệu chương trình Trại hè Trẻ em Quốc tế Artek - một trong những trung tâm giáo dục, giao lưu thanh thiếu nhi hàng đầu của Liên bang Nga. Sự kiện thu hút đông đảo học sinh, sinh viên và những người yêu mến văn hóa Nga, góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân hai nước.
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Hungary.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Phiên bản di động