Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:15 | 13/01/2018 GMT+7

Đây là cấu hình 4 tàu tên lửa Molniya tiếp theo của HQVN: Bầy sói biển tàng hình?

aa
Thiết kế mới của các tàu tên lửa Molniya vừa được Nga công bố dường như tỏ ra rất phù hợp để lựa chọn cho loạt 4 chiến hạm tên lửa tấn công nhanh tiếp theo của HQVN.

Thiết kế mới hoàn hảo

Như chúng tôi đã đưa tin, Nhà máy đóng tàu Vympel (Nga) hiện đang thi công 2 tàu tên lửa tấn công nhanh đề án 1241.8 Molniya với thiết kế mới cho Hạm đội Biển Đen.

Đây sẽ là 2 chiếc tàu tên lửa đề án 1241.8 đầu tiên của Hải quân Nga cho dù nước này đã sở hữu rất nhiều tàu tên lửa lớp Molniya khác. Các thế hệ tàu này phần lớn trang bị tên lửa chống hạm Moskit hoặc P-20/22.

day la cau hinh 4 tau ten lua molniya tiep theo cua hqvn bay soi bien tang hinh

day la cau hinh 4 tau ten lua molniya tiep theo cua hqvn bay soi bien tang hinh

Mẫu thiết kế tàu tên lửa đề án 1241.8 Molniya thế hệ mới đang được đóng cho Hạm đội Biển Đen, Nga.

day la cau hinh 4 tau ten lua molniya tiep theo cua hqvn bay soi bien tang hinh

Thay đổi căn bản ở thiết kế này là phần thượng tầng được làm lại hoàn toàn, 2 bệ phóng KT-184 được bố trí nằm ngang và sử dụng pháo AK-176MA với thiết kế tàng hình.

Khác với các tàu tên lửa đề án 1241.8 Molniya đã bán hoặc cho phép đóng theo giấy phép của Việt Nam, Ấn Độ và Turkmenistan, thiết kế tàu của Nga đã có sự thay đổi lớn với phần thượng tầng được làm lại hoàn toàn và bố trí tên lửa chống hạm Uran đặt nằm ngang thay vì dọc thân tàu như trước.

Một điều khá thú vị là Nga vốn đã có nhiều thiết kế tàu tên lửa cỡ nhỏ thế hệ mới như đề án 21631 hay sắp tới đây sẽ biên chế hàng loạt các tàu thuộc đề án 22800, lớp tàu tên lửa Molniya vốn không còn được Nga chế tạo thêm bất kỳ khung thân nào (ngoài xuất khẩu).

Cả 2 tàu hiện tại đang thi công cũng chỉ là đóng dựa trên khung thân của 2 tàu đề án 1242.1 vốn đang dang dở từ những năm 1990 của thế kỷ trước.

Như vậy, vì sao Nga phải "tốn công" thiết kế lại 1 mẫu tàu tên lửa đề án 1241.8 thế hệ mới chỉ để áp dụng với 2 tàu đóng cho Hạm đội Biển Đen.

Điều này có thể giải thích là bởi rất có thể Nga muốn thông qua 2 tàu này để giới thiệu cho các khách hàng nước ngoài bởi các tàu tên lửa lớp Molniya vốn là sản phẩm xuất khẩu rất thành công của Liên Xô và Nga tại phân khúc này.

Với thiết kế cũ, các tàu tên lửa lớp Molniya mà cụ thể ở đây đang nói đến là đề án 1241.8 tỏ ra khá lép vế so với các thiết kế tàu tên lửa thế hệ mới vốn có hình dáng tàng hình và tính năng ưu việt cho tác chiến hiện đại.

Việc thiết kế lại dựa trên 1 khung thân có sẵn và hiệu quả đã được chứng minh qua quá trình hoạt động lâu dài sẽ dễ dàng thu hút các khách hàng nước ngoài hơn thay vì các thiết kế tàu mới vốn khá đắt đỏ.

day la cau hinh 4 tau ten lua molniya tiep theo cua hqvn bay soi bien tang hinh

Tàu tên lửa đề án 1241.8 Molniya do Việt Nam chế tạo theo giấy phép phóng thử tên lửa chống hạm Uran-E trong đợt diễn tập vào năm 2017.

Việt Nam có nên quan tâm đến mẫu thiết kế mới này của tàu đề án 1241.8 Molniya?

Hiện tại, Việt Nam đang là quốc gia sở hữu tới 8 tàu tên lửa đề án 1241.8 Molniya - số lượng lớn nhất trên thế giới, trong đó có 2 tàu mua nguyên chiếc từ Nga và 6 tàu đóng theo giấy phép trong nước.

Quá trình đóng 6 tàu tại Việt Nam cũng đã có 1 số thay đổi trong trang bị bên trong cũng như pháo chính AK-176M được trang bị phiên bản mới hơn, tích hợp hệ thống quang truyền hình hiện đại ngay trên pháo với loạt 4 tàu từ M3 - M6. Tuy nhiên, các thay đổi này vẫn không đáng kể và thiết kế cũng như bố trí vũ khí vẫn gần tương tự như nguyên bản.

Có 1 số thông tin từ phía Nga, mà cụ thể ở đây là từ Tập đoàn Vympel và Viện thiết kế Trung ương Almaz cho biết rằng Việt Nam có thể ký hợp đồng đóng thêm 4 tàu tên lửa Molniya nâng cấp.

Như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể nghĩ đến việc áp dụng thiết kế mới của tàu tên lửa đề án 1241.8 của Nga lên các tàu Molniya tiếp theo được đóng tại Việt Nam.

day la cau hinh 4 tau ten lua molniya tiep theo cua hqvn bay soi bien tang hinh

Tàu tên lửa đề án 1241.8 Molniya của Việt Nam phóng tên lửa chống hạm Uran-E, có thể thấy pháo hạm AK-176M trên tàu được trang bị thiết bị quang tuyến hiện đại (nằm trong nắp chụp).

Việc áp dụng thiết kế mới này có thể đem lại 1 số ưu điểm như sau:

- Tăng khả năng tàng hình: đây có thể coi là xu thế chung trong thiết kế tàu chiến hiện đại ngày nay, các tàu lớp Molniya vốn là thiết kế từ những năm 1970 nên hoàn toàn không đáp ứng được tiêu chí này.

- Vũ khí được bố trí gọn gàng hơn: thay vì bố trí 4 cụm bệ phóng KT-184 dọc 2 bên thân tàu thì thiết kế mới giảm còn 2 bệ KT-184 đặt ngang liền với khối thượng tầng giúp giảm độ bộc lộ radar.

Tuy nhiên, tàu thiết kế mới có số lượng tên lửa mang theo ít hơn, chỉ có 8 quả, trong khi các tàu tên lửa đề án 1241.8 Molniya hiện nay mang được đến 16 tên lửa chống hạm Kh-35. Đổi lại, việc sở hữu các ưu điểm như trên là đáng giá.

Nếu như hợp đồng đóng thêm 4 tàu tên lửa Molniya mới tại Việt Nam được thông qua thì rõ ràng thiết kế này rất đáng để xem xét, áp dụng.

Ly Vy

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 04/7, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...

Đọc nhiều

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari. Đây là phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè 2025, 31 em học sinh Mỹ tham gia chương trình tình nguyện quốc tế đã góp sức xây dựng 6 căn nhà nhân ái dành tặng người dân Quảng Ngãi. Việc làm của các em không chỉ để lại dấu ấn đẹp tại địa phương mà còn góp phần thiết thực vun đắp tình hữu nghị Việt - Mỹ.
Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Ngày 06/7, Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan tổ chức Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan khóa IV, nhiệm kỳ 2025-2028. Đại hội đề ra phương hướng phát triển nhiệm kỳ mới, tập trung vào việc phát huy vai trò và sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan, tạo nền tảng vững chắc cho các hoạt động giao lưu, học thuật và hỗ trợ sinh viên, nghiên cứu sinh trong việc học tập và hội nhập quốc tế.
Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Ngày 07/7 tại Thanh Hóa, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhằm đánh giá tiến độ triển khai các chương trình viện trợ, đồng thời trao đổi về định hướng hợp tác trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, hai bên thảo luận về việc rà soát, điều chỉnh các chương trình, dự án cho phù hợp với địa bàn hành chính mới sau sáp nhập, bảo đảm duy trì hiệu quả và tính liên tục trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động