Trang chủ Kinh tế
17:35 | 10/04/2025 GMT+7

Đầu tư vàng thời điểm hiện tại - cơ hội hay cạm bẫy?

aa
Trước cơn sốt vàng chưa từng có, giới chuyên gia đưa ra những nhận định trái chiều: Có ý kiến dự báo giá vàng sẽ tiếp tục lập đỉnh mới, trong khi không ít chuyên gia cảnh báo nguy cơ điều chỉnh mạnh trong thời gian tới.
Giá vàng thế giới bất ngờ "phi mã"
Giá vàng miếng SJC vọt lên 103 triệu/lượng

Tính từ đầu năm 2025 đến nay, giá vàng trong nước đã tăng tổng cộng khoảng 19 triệu đồng/lượng, tương đương mức tăng 22%, tiếp nối đà sôi động của năm 2024. Trong khi đó, giá vàng thế giới đã vượt mốc 3.100 USD/ounce, chạm ngưỡng cao nhất trong lịch sử.

Theo các chuyên gia, dù giá vàng đang tăng nóng, nhưng chưa thể khẳng định rằng một kỷ nguyên mới đã bắt đầu. Lịch sử cho thấy vàng luôn có xu hướng tăng giá trong dài hạn, và những biến động hiện nay chỉ là một phần trong chu kỳ phát triển tự nhiên đó.

Đầu tư vàng thời điểm hiện tại - cơ hội hay cạm bẫy?
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

“Xu hướng tăng là tất yếu”

Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế nhận định, giá vàng thế giới và trong nước đang trải qua đợt tăng nóng, được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố như căng thẳng địa chính trị, chính sách thuế quan của Mỹ, bất ổn chính trị nội bộ tại Mỹ cùng với xu hướng mua vào mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương nhằm đối phó rủi ro kinh tế toàn cầu. Hiện giá vàng thế giới đã vượt mốc 3.100 USD/ounce.

Tại Việt Nam, giá vàng SJC đã vượt 103 triệu đồng/lượng, chủ yếu do chịu ảnh hưởng từ xu hướng tăng toàn cầu và nguồn cung trong nước hạn chế, khiến giá trong nước cao hơn đáng kể so với giá thế giới.

Theo ông Hiếu, vàng vẫn còn dư địa tăng giá và có thể thiết lập những kỷ lục mới trong năm 2025. “Nếu đưa ra một dự báo táo bạo, tôi cho rằng giá vàng thế giới có thể chạm ngưỡng 3.200 USD/ounce trong tương lai gần. Còn tại Việt Nam, giá vàng có khả năng lên tới 110 triệu đồng/lượng, với xác suất rất cao”, ông nói.

Trong nước, giá vàng SJC đã vượt mốc 103 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước chịu ảnh hưởng mạnh từ giá vàng thế giới. Ngoài ra, một nguyên nhân quan trọng khác là nguồn cung vàng tại Việt Nam đang rất hạn chế, khiến giá bị đẩy lên cao hơn so với giá thế giới.

Theo ông Hiếu, giá vàng vẫn còn dư địa để tăng trưởng và có thể tiếp tục phá vỡ các mức kỷ lục mới trong năm 2025.

“Nếu được đưa ra một con số táo bạo, theo tôi giá vàng thế giới có khả năng tiến lên mức 3.200 USD/ounce trong tương lai gần. Đối với giá vàng trong nước, có thể đạt mốc 110 triệu đồng/lượng, với xác suất rất cao”, vị chuyên ra dự báo.

Đầu tư vàng thời điểm hiện tại - cơ hội hay cạm bẫy?

Tuy nhiên, ông Hiếu cho rằng, dù xu hướng giá vàng vẫn đang tăng, nhưng cũng có những yếu tố có thể khiến giá vàng giảm trở lại như nhà đầu tư chốt lời, khi giá vàng đạt đỉnh, nhiều nhà đầu tư có thể sẽ bán ra để thu lợi nhuận, làm giảm cầu và kéo giá vàng đi xuống.

Lãi suất tăng cao cũng là nguyên nhân dẫn đến giá vàng giảm. Nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hoặc các ngân hàng trung ương khác tiếp tục tăng lãi suất, dòng tiền có thể chảy vào các kênh đầu tư khác như trái phiếu hoặc tiền gửi, khiến giá vàng giảm.

Theo ông Nguyễn Trí Hiếu, so với tất cả các kênh đầu tư khác thì không kênh đầu tư nào có lợi xuất cao như vàng. Chính vì thế nó trở thành một kênh đầu tư rất hấp dẫn.

Dù vậy, chuyên gia cũng nhấn mạnh, việc đầu tư vào vàng cần có chiến lược rõ ràng. "Nếu bạn là nhà đầu tư dài hạn, việc mua vàng vào lúc này vẫn có thể hợp lý vì xu hướng chung là tăng. Tuy nhiên, nếu bạn kỳ vọng lợi nhuận ngắn hạn, cần thận trọng vì vàng có thể điều chỉnh bất cứ lúc nào”, vị chuyên gia khuyến cáo.

Ông Hiếu cũng lưu ý rằng việc mua vàng lúc này không nên theo cảm tính hay tâm lý FOMO, mà cần xác định mức giá hợp lý và có kế hoạch quản lý rủi ro.

“Vàng sẽ có đợt điều chỉnh giá trong vài tháng tới”

Đầu tư vàng thời điểm hiện tại - cơ hội hay cạm bẫy?

Chuyên gia vàng Trần Duy Phương nhận định, giá vàng đã trải qua đợt tăng mạnh và kéo dài từ cuối năm 2023 đến nay. Đặc biệt, trong quý I/2025, giá vàng ghi nhận sự biến động mạnh và đạt mức cao kỷ lục lên hơn 100 triệu đồng/lượng.

Theo ông Phương, một trong những yếu tố tác động lớn nhất đến giá vàng gần đây là việc ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng cùng các chính sách khó đoán. Những biện pháp thuế quan cứng rắn và căng thẳng thương mại toàn cầu được dự báo sẽ đẩy giá hàng hóa lên cao, làm gia tăng lạm phát trong bối cảnh lãi suất vẫn duy trì ở mức thấp. Điều này khiến nhu cầu tìm đến vàng như một kênh trú ẩn an toàn tiếp tục gia tăng.

Tại thị trường trong nước, nhiều người dân coi vàng là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận hấp dẫn, “cứ mua là lãi”, nên bất chấp vùng giá cao vẫn liên tục mua vào. Tâm lý này đã đẩy tốc độ tăng giá vàng trong nước nhanh hơn cả giá vàng thế giới, có thời điểm chênh lệch lên tới 4 – 5 triệu đồng/lượng.

Theo chuyên gia, dù vàng còn dư địa tăng giá trong thời gian tới, nhưng thị trường này vận động theo chu kỳ hình sin. Do đó, trước mỗi chu kỳ tăng mới thường sẽ xuất hiện một đợt điều chỉnh mạnh.

Theo chuyên gia Trần Duy Phương, các yếu tố như chính sách thuế quan và lãi suất đã phần nào phản ánh qua diễn biến tăng mạnh của giá vàng thời gian qua. “Tôi cho rằng vàng sẽ sớm bước vào một đợt điều chỉnh đáng kể, chậm nhất là trong tháng 5 tới, với khả năng giá thế giới có thể quay về mốc khoảng 2.800 USD/ounce,” ông nhận định.

Về chiến lược đầu tư năm 2025, ông Phương khuyến nghị nhà đầu tư chưa nên mua vàng vào thời điểm hiện tại. Đối với những người đã đầu tư trước đó, nếu đã đạt mức sinh lời kỳ vọng – chẳng hạn mua vào ở vùng giá 80–85 triệu, thậm chí 90 triệu đồng/lượng – thì có thể cân nhắc bán ra để chốt lời. “Nếu bán ra rồi mà giá còn tăng tiếp thì cũng không nên tiếc, vì không ai có thể dự đoán chính xác đỉnh. Quan trọng là bán ở mức kỳ vọng, đó mới là quyết định hợp lý,” ông nhấn mạnh.

“Đây có thể là thời điểm phù hợp để chốt lời”

Đầu tư vàng thời điểm hiện tại - cơ hội hay cạm bẫy?

Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa nhận định, thị trường vàng hiện nay chịu tác động chủ yếu từ các yếu tố chính trị và tâm lý nhà đầu tư, thay vì phản ánh đúng giá trị nội tại. Giá vàng có thể tăng mạnh trong ngắn hạn, nhưng cũng tiềm ẩn khả năng giảm nhanh nếu bối cảnh thay đổi.

Trong bối cảnh lãi suất vẫn ở mức cao, việc nắm giữ vàng khiến nhà đầu tư có thể bỏ lỡ cơ hội sinh lời từ các kênh như cổ phiếu hoặc trái phiếu. Ông Nghĩa cho rằng, nếu xu hướng lãi suất tiếp tục được duy trì, dòng tiền có thể dịch chuyển khỏi vàng để tìm đến các tài sản có lợi suất hấp dẫn hơn.

"Đầu tư vàng ở vùng giá hiện tại là khá rủi ro, nhất là trong trường hợp kinh tế toàn cầu ổn định hơn hoặc chính sách tiền tệ có sự điều chỉnh," ông cảnh báo. Theo đó, nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ trước khi mua vào thời điểm này. Với những người đang nắm giữ vàng, đây có thể là thời điểm hợp lý để chốt lời thay vì tiếp tục gia tăng sở hữu".

Giá vàng thế giới tiếp tục chịu áp lực Giá vàng thế giới tiếp tục chịu áp lực
Giá vàng tiếp tục đứng dưới ngưỡng 3.000 USD/ounce trong bối cảnh bất ổn gia tăng trên khắp các thị trường tài chính thế giới và căng thẳng tại Trung Đông.
Giá vàng SJC và tỷ giá cùng tăng mạnh Giá vàng SJC và tỷ giá cùng tăng mạnh
Giá vàng trong nước sáng nay đồng loạt tăng mạnh, vàng miếng SJC tại các doanh nghiệp lớn trong nước đều được niêm yết trên 100 triệu đồng/lượng.
Nguyễn Nga
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vietnam Construction Awards 2025: Tôn vinh 8 hạng mục tiêu biểu – Điểm hẹn của các doanh nghiệp xây dựng hàng đầu

Vietnam Construction Awards 2025: Tôn vinh 8 hạng mục tiêu biểu – Điểm hẹn của các doanh nghiệp xây dựng hàng đầu

Ngày 7/10 tới, Tổng hội Xây dựng Việt Nam sẽ tổ chức Vietnam Construction Awards 2025, kết hợp với Diễn đàn chuyên đề: “Triển vọng và thách thức với doanh nghiệp tư nhân ngành xây dựng Việt Nam trong kỷ nguyên vươn mình”. Sự kiện dự kiến quy tụ các chuyên gia đầu ngành về kinh tế, xây dựng, cùng hơn 20 doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực này.
Cần Thơ tăng cường hợp tác với JETRO, mở rộng cơ hội thu hút đầu tư Nhật Bản

Cần Thơ tăng cường hợp tác với JETRO, mở rộng cơ hội thu hút đầu tư Nhật Bản

Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Vương Quốc Nam vừa có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại thành phố Hồ Chí Minh, do ông Okabe Mitsutoshi – Trưởng đại diện dẫn đầu.
EVNGENCO1 tập trung cao độ hoàn thành mục tiêu năm 2025

EVNGENCO1 tập trung cao độ hoàn thành mục tiêu năm 2025

Ngày 1/10, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến Quý IV/2025 nhằm đánh giá kết quả sản xuất – kinh doanh 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm cho giai đoạn nước rút cuối cùng của năm. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của Tổng Giám đốc EVNGENCO1, với sự tham dự của lãnh đạo các ban chuyên môn và đại diện các đơn vị thành viên, liên kết tại các điểm cầu.
Thương mại Việt Nam – EU tiếp tục đà tăng trưởng tích cực

Thương mại Việt Nam – EU tiếp tục đà tăng trưởng tích cực

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu EU tiếp tục đà tăng trưởng tích cực sau 5 năm Hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Đọc nhiều

30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Cùng hướng tới tương lai

30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Cùng hướng tới tương lai

Ngày 02/10 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức hội thảo “30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Thành tựu và Triển vọng”. Đây là sự kiện thứ tư trong chuỗi hoạt động do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam triển khai nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm đặc biệt của công luận cả trong nước lẫn quốc tế khi đất nước bước vào Kỷ nguyên mới là bắt đầu từ ngày 1/7/2025, mô chính chính quyền địa phương 2 cấp đi vào vận hành. Đây là cơ hội mới để các địa phương bứt phá phát triển, nhưng song song với đó là những yêu cầu khắt khe hơn trên nhiều lĩnh vực cũng được đặt ra. Thời Đại xin giới thiệu loạt bài về vấn đề này qua góc nhìn của những người trong cuộc là lãnh đạo các địa phương được sáp nhập. Đầu tiên, là bài trả lời phỏng vấn của ông Trần Duy Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới, bao gồm 3 tỉnh trước đây là Phú Thọ, Hoà Bình và Vĩnh Phúc.
Vĩnh Long hướng tới trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Vĩnh Long hướng tới trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Tỉnh Vĩnh Long hoàn toàn có thể trở thành trung tâm sản xuất năng lượng tái tạo của cả nước - khẳng định này được ông Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, nhấn mạnh tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra trọng thể sáng 3/10.
An Giang quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia

An Giang quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 xác định mục tiêu đưa An Giang phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới, trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của cả nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
Trạm ra đa Hải quân tiếp nhận người dân đến tránh bão

Trạm ra đa Hải quân tiếp nhận người dân đến tránh bão

Ngày 28/9, tại đặc khu Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị), Trạm ra đa 540 (Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân) đã tiếp nhận 5 người dân trên địa bàn đến tránh trú bão tại đơn vị.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Bão Bualoi tiến vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10

Bão Bualoi tiến vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tối 26/9, bão Bualoi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 10 trong năm 2025. Bão di chuyển rất nhanh, cường độ mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, có thể gây tổ hợp nhiều loại hình thiên tai: gió mạnh, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt ven biển.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động