Theo báo cáo mới đây của Công ty cổ phần báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), xây dựng công nghiệp sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh, là điểm sáng trong năm 2019.
Doanh nghiệp Trung Quốc muốn tiến vào thị trường nội thất và vật liệu xây dựng Việt Nam Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 Hà Nội sẽ xây dựng 3 tuyến tàu điện một ray nhằm giảm ùn tắc
dau la diem sang nganh xay dung vat lieu xay dung nam 2019
Vietnam Report dự báo ngành xây dựng - vật liệu xây dựng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2019. Ảnh minh hoạ.

Vietnam Report chính thức công bố Top 10 Công ty uy tín ngành xây dựng - vật liệu xây dựng năm 2019. Đồng thời, công ty này cũng đưa ra một số dự báo đáng chú ý về ngành xây dựng - vật liệu xây dựng trong nhiều năm tới.

Theo đó, Vietnam Report dự báo năm 2019 ngành xây dựng - vật liệu xây dựng tiếp tục tăng trưởng nhưng không vượt trội như các năm trước đó.

Nhờ sự phục hồi của thị trường bất động sản, nhiều công ty xây dựng, đặc biệt hoạt động trong phân khúc nhà ở và thương mại cho biết đã trải qua một năm 2018 kinh doanh thành công - báo cáo của Vietnam Report cho hay.

Cũng theo báo cáo, thị trường vật liệu xây dựng đã phát triển ổn định, đáp ứng nhu cầu trong nước. Số liệu tổng hợp cho thấy: Toàn ngành đã sản xuất và tiêu thụ 95 triệu tấn xi măng; sản xuất và tiêu thụ gần 705 triệu m2 gạch ốp lát; sản lượng sản xuất và tiêu thụ sứ vệ sinh đạt khoảng 16 triệu sản phẩm; trên 16 triệu m2 đá ốp lát.

Vietnam Report dự báo nhu cầu về xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng giao thông sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2019 và tiếp tục tăng trong vòng 10 năm tới nhờ vào xu hướng đô thị hóa đang ngày càng diễn ra mạnh mẽ.

dau la diem sang nganh xay dung vat lieu xay dung nam 2019
Dự báo tăng trưởng xây dựng Việt Nam. Nguồn: GSO, FPTS, BMI

Trước đó, theo nghiên cứu của BMI, Việt Nam là một trong những thị trường cận biên đang phát triển với tốc độ nhanh, trong đó đầu tư cơ sở hạ tầng luôn được xem là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ. Số liệu thống kê cho thấy chi phí cho các công trình xây dựng cơ bản chiếm khoảng 25% tổng chi tiêu Chính phủ từ năm 2015 - 2018.

Đáng chú ý, báo cáo của Vietnam Report đánh giá xây dựng công nghiệp sẽ là điểm sáng trong năm 2019 trước bối cảnh quỹ đất nội đô ngày càng thu hẹp, cạnh tranh xây dựng các dự án nhà ở ngày càng khốc liệt hơn, trong khi Việt Nam có tiềm năng trở thành trung tâm công nghiệp mới của khu vực Đông Nam Á.

Báo cáo chỉ ra 2 yếu tố chính hỗ trợ tăng trưởng trong phân khúc xây dựng công nghiệp: Nguồn vốn FDI ổn định và làn sóng dịch chuyển sản xuất vào Việt Nam.

Trong khi đó, xây dựng khu dân cư thông minh, tòa nhà thông minh, căn hộ thông minh, sử dụng vật liệu xây dựng mới - vật liệu xây dựng xanh được đề cao. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp xây dựng - vật liệu xây dựng nâng cao chất lượng cũng như trình độ của mình.

Về chiến lược phát triển của các doanh nghiệp (DN) ngành xây dựng - vật liệu xây dựng, theo khảo sát của Vietnam Report, các DN sẽ tập trung đảm bảo chất lượng và tiến độ của các dự án, công trình hiện có và tiếp tục tập trung phát triển thương hiệu.

In bài viết

Truyền hình