Tại thủ đô Seoul phồn hoa của Hàn Quốc, có một con phố cũng mang tên Quy Nhơn, tương tự như địa danh ven biển Trung Bộ nổi tiếng của Việt Nam.
Chân dung Vinh Khuất - chàng nghệ sĩ Việt kiều Đức đầy tài năng Thăm nhà hàng "Ăn là ghiền" của trí thức Việt trẻ xứ Kim Chi Tết Đoan Ngọ tắm biển xả xui ở Quy Nhơn
dao pho quy nhon o xu kim chi
Biển phố Quy Nhơn tại Seoul. Ảnh: Helino

Nếu có dịp dạo bước tới khu Itaewon, quận Yongsan ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc, đừng quên ghé thăm phố "Quy Nhơn Việt Nam" (Viet Nam Quy Nhon-gil), để nhìn ngắm những hình ảnh thân thương của quê hương mình.

dao pho quy nhon o xu kim chi
Bích họa với những hình ảnh đậm bản sắc Việt. Ảnh: Helino

Phố Quy Nhơn ở Seoul là địa điểm hiếm hoi ở nước ngoài tràn ngập những bức bích hoạ với những chi tiết thuần Việt như áo dài, nón lá, hoa sen, trẻ chăn trâu... Bên cạnh đó, là những câu, từ tiếng Việt xuất hiện khắp trên những biển hiệu, bờ tường con phố, nhất là “Xin chào!”.

Cũng giống như ở Việt Nam, đến phố Quy Nhơn, người ta có thể tìm cho mình những món ăn thân quen như bánh mì pate, cà phê sữa...

dao pho quy nhon o xu kim chi
Hương vị Việt ở phố Quy Nhơn. Ảnh: Helino

Cái tên "Quy Nhơn" không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên, bởi con phố và công viên cùng tên khánh thành năm 2016 là công trình kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ hữu nghị giữa quận Yongsan và TP. Quy Nhơn (tỉnh Bình Định).

Trong chiến tranh Việt Nam, Quy Nhơn từng là thành phố mà Sư đoàn bộ binh cơ giới Hàn Quốc (Sư đoàn Mãnh Hổ) đồn trú từ năm 1965 đến 1972. Trong thời gian đóng quân tại đây, sư đoàn này đã gây ra cái chết của nhiều dân thường Việt Nam.

Vào năm 1992, sau khi Hàn Quốc tái lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, chính quyền quận Yongsan đã bắt tay ngay vào việc nỗ lực khôi phục quan hệ với TP. Quy Nhơn. Đến tháng 11/1996, hai bên chính thức ký bản thỏa thuận quan hệ hợp tác hữu nghị. Trong hơn 20 năm qua, quận Yongsan đã thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ cho Quy Nhơn như cấp học bổng, xây nhà, khám chữa bệnh cho người nghèo, dạy tiếng Hàn miễn phí...

Sự quan tâm dành cho phố Quy Nhơn cũng là một trong những nỗ lực của quận Yongsan trong việc vun đắp tình hữu nghị với Việt Nam. Hiện tại, mong muốn của chính quyền quận là đưa tiếng Việt trở thành ngôn ngữ chính của con đường bên cạnh tiếng Anh, tiếng Hoa để tạo điểm nhấn du lịch.

dao pho quy nhon o xu kim chi
dao pho quy nhon o xu kim chi Cuối tuần này: Xem xiếc dây, múa trống chuẩn "xứ Kim Chi"

Diễn ra vào hai ngày cuối tuần 1-2/6, lễ hội văn hóa "Khám phá Hàn Quốc" sẽ đem đến cho công chúng những trải nghiệm ...

dao pho quy nhon o xu kim chi Chuyện người Nghệ An lao động “chui" tại xứ sở Kim Chi

TĐO - Xuất khẩu lao động chính là hướng đi mà rất nhiều gia đình ở Nghệ An hướng tới, góp phần cải thiện đời ...

In bài viết

Truyền hình