"Đảo Chiến hạm" - nơi ghi hình bộ phim Skyfall đình đám
Những bức ảnh đáng sợ cho ta cái nhìn thoáng qua về một hòn đảo đã từng có người sinh sống tại Nhật Bản - đảo Hashima, hay còn được biết đến là Đảo Chiến Hạm.
Nơi đây từng là một mỏ khai thác than nhưng sau đó đã bị bỏ hoang. Những bức ảnh ma quái chụp các tòa nhà cao tầng đổ nát từng là nơi những người thợ mỏ sinh sống, các đồ dùng gia đình bị bỏ lại và đồ chơi của trẻ em.
Các bức ảnh được chụp lại bởi một nhà thám hiểm đô thị, được biết đến với cái tên Espinas3.
|
|
|
|
|
Hòn đảo là một trong các địa danh mà bộ phim Skyfall đã ghi hình. Trong bộ phim, nó là hang ổ của nhân vật phản diện Raoul Silva
Hàng ngàn phụ nữ, đàn ông và trẻ em đã sống và làm việc trên hòn đảo này, khai thác các mỏ than dưới biển, góp phần vào sự tăng trưởng nhanh chóng của công nghiệp Nhật Bản vào cuối thế kỷ 19. Nhưng theo thời gian, hòn đảo ngày càng có ít ý nghĩa về kinh tế hơn. Đến năm 1974, công ty Mỏ Mitsubishi đã bỏ lại khu vực này.
Người Nhật gọi hòn đảo là Gunkanjima, đây cũng từng là hang ổ của nhân vật phản diện Raoul Silva trong bộ phim Skyfall năm 2012. Ba năm sau đó, nó được UNESCO công nhận là di sản, năm 2015.
Hòn đảo được xây một bức tường bao quanh. Ngày nay, nó trở thành một điểm du lịch nổi tiếng, một địa điểm có hình dạng giống như một tàu khu trục hải quân.
|
Bức ảnh chụp bên ngoài hòn đảo, nó hoàn toàn chìm trong bóng tối
|
|
|
Nó là nơi lưu giữ nhiều ký ức đối với những người như ông Minoru Kinoshita, 63 tuổi, người được sinh ra trên đảo.
“Tôi thường xuyên đến đây, mỗi lần như vậy tôi lại thấy quê nhà của mình ngày càng hoang tàn, đổ nát”, ông nói. Từ năm 13 tuổi, hòn đảo có diện tích 6,3 hecta - bao gồm cả trường học, hồ bơi, chợ ngoài trời, bệnh viện, nhà tù và những vườn rau trên sân thượng - là quê hương duy nhất mà Kinoshita từng biết đến.
|
|
|
Dân số của Đảo Chiến Hạm đạt đỉnh vào khoảng năm 1960, khi có gần 5.300 người. Các mỏ ở đây mở cửa 24 giờ trong ngày và xoay vòng với 3 ca 8 tiếng.
Làm việc ở nơi cao hơn mực nước biển 1.000 m, những người đàn ông phải làm việc vất vả trong không gian chật chội và ngột ngạt, họ phải đi vệ sinh vào các hố nhỏ mà họ tự đào.
“Không khí loãng và độ ẩm, đi kèm với bụi than và mồ hôi của công nhân đã làm chúng tôi đen nhẻm từ đầu đến chân”, Tomoji Kobata, 79 tuổi, người từng làm việc trên đảo trong một năm rưỡi vào đầu những năm 1960. Hơn 200 công nhân đã chết vì tai nạn lao động trong những năm đó. Số khác thì bị bụi phổi silic và các bệnh liên quan đến hô hấp khác.
|
|
|
|
|
|
|
Nguyễn Tuấn Tài
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Đọc nhiều
Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ
Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư
Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam"
Đắk Lắk xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




