Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:37 | 18/07/2018 GMT+7

Đánh sân sau, "đội trưởng đội cứu hỏa" TQ quyết dập lửa chiến tranh thương mại Trung-Mỹ

aa
Trung Quốc đang nỗ lực tận dụng sự phản đối của giới doanh nhân, chính sách Mỹ đối với đối với chính sách thuế quan của Tổng thống Trump.

Mặc dù Trung Quốc và Mỹ đã tiến hành một số cuộc đàm phán nhưng cuộc chiến thương mại giữa hai nước vẫn tiếp tục leo thang. Đáng chú ý hơn, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, người được biết đến như "đội trưởng đội cứu hỏa", vẫn chưa tham dự bất cứ cuộc đàm phán song phương nào.

Giới quan sát nhận định, dù cho Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn khẳng định Chủ tịch Tập Cận Bình là bạn tốt của ông nhưng chỉ cần ông Vương Kỳ Sơn - trợ thủ đắc lực của nhà lãnh đạo Trung Quốc - vắng mặt trong các cuộc đàm phán quan trọng thì đây chưa hẳn là dấu hiệu tốt cho mối quan hệ Trung-Mỹ.

Một nhà ngoại giao phương Tây cho rằng, Bắc Kinh dường như không muốn để ông Vương tham gia vào các cuộc đàm phán thương mại Trung-Mỹ bởi ông Vương có mối quan hệ thân thiết với Chủ tịch Tập Cận Bình. Nếu cựu "trùm đả hổ" Trung Quốc mắc lỗi trong đàm phán thì nó cũng được coi là "sai lầm cá nhân" của người đứng đầu Trung Quốc.

Có ý kiến cho rằng, chỉ khi nắm rõ phương thức đàm phán để đạt kết quả tin cậy thì ông Vương Kỳ Sơn - với tư cách là Phó Chủ tịch Trung Quốc mới tham gia.

Tính cho đến thời điểm hiện tại, nhân vật then chốt của đoàn đàm phán Trung Quốc vẫn là Phó Thủ tướng Lưu Hạ, mặc dù hai chuyến công du Mỹ gần nhất của ông đều không đạt được kết quả khả quan.

Tuy nhiên, khi cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ leo thang, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn dường như đã bắt đầu hành động.

Cụ thể, ngày 11/7, ông đã hội kiến Thị trưởng Chicago Rahm Emanue - từng là trợ lý thân thiên của cựu Tổng thống Barack Obama - tại Tử Quang Các, Trung Nam Hải, Bắc Kinh và thảo luận về các vấn đề trong hợp tác khu vực và quan hệ thương mại Trung-Mỹ.

Ngày 12/7, Phó Chủ tịch Trung Quốc tiếp tục gặp mặt ông Elon Musk - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành công ty Tesla. Thậm chí, trên tài khoản twitter cá nhân, ông Elon Musk đã tiết lộ, hai bên đã có buổi nói chuyện thú vị về lịch sử, triết học và thời vận.

Trùng hợp là, thời điểm ông Vương Kỳ Sơn gặp hai chính khách, doanh nhân Mỹ cũng là lúc cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ leo thang thêm nấc mới. Ngày 6/7, Tổng thống Donald Trump tuyên bố chính thức áp dụng thuế quan lên 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và đe dọa 16 tỷ USD hàng hóa khác sẽ bị đánh thuế trong thời gian tới.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) cho rằng, trước bối cảnh trên, Bắc Kinh đã phát đi thông điệp tới Washington thông qua cuộc gặp với hai ông Vương-Musk: Trung Nam Hải lần nữa trải thảm đỏ hoan nghênh các nhà đầu tư Mỹ.

  • danh san sau doi truong doi cuu hoa tq quyet dap lua chien tranh thuong mai trung my

    Mỹ làm phó thủ tướng TQ bẽ mặt, Bắc Kinh sợ không dám cử thêm "át chủ bài" của ông Tập?

Đáp lại, ngày 12/7, Bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin phát biểu, Mỹ sẽ tái đàm phán với Trung Quốc nếu Bắc Kinh thực sự có những thay đổi đáng kể.

Tờ Lianhe zaobao (Singapore) dẫn lời giới phân tích nhận định, những hậu quả tiêu cực từ cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đang ngày càng lộ rõ dẫn đến nhu cầu tái đàm phán của hai bên sẽ tăng lên.

Báo này dự đoán, nếu hai bên khôi phục đàm phán cấp cao, ông Vương Kỳ Sơn rất có khả năng sẽ tham dự.

Tờ Liberty Times (Đài Loan) cũng kỳ vọng, "đội trưởng đội cứu hỏa" Vương Kỳ Sơn sẽ ra mặt "dập lửa", chỉ đạo toàn bộ sách lược đối phó của phía Trung Quốc.

Tờ SCMP dẫn lời Giáo sư Thời Ân Hoằng thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc nhận định, việc ông Vương Kỳ Sơn gặp gỡ Thị trưởng Chicago Rahm Emanuel - đại diện giới chính khách và tỷ phú Elon Musk - đại diện giới doanh nhân cho thấy, Bắc Kinh đang nỗ lực tận dụng sự phản đối của họ đối với chính sách thuế của Tổng thống Trump.

Nhưng Giáo sư Trung Quốc cũng cho rằng, "điều này không có nghĩa là Bắc Kinh muốn tái khởi động lại các cuộc đàm phán với Mỹ".

Một số nguồn tin tiết lộ, dù xuất hiện khiêm tốn nhưng trên thực tế ông Vương Kỳ Sơn vẫn đang giúp Trung Quốc tìm lối thoát, bản thân ông cũng sẽ luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc đối đầu này.

Thủy Thu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.

Đọc nhiều

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Tập truyện ngắn của nhà văn Azerbaijan Ajdar Ibrahimov “Những gì tôi thấy ở Việt Nam” không chỉ là những ghi chép của một người nước ngoài về đất nước hình chữ S, mà còn được kỳ vọng trở thành nhịp cầu văn hóa, góp phần làm sâu sắc thêm sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và Azerbaijan.
Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Việt Nam và Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng và giao thoa văn hóa-lịch sử, đặc biệt thông qua Phật giáo và các di sản văn hóa, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy trao đổi học thuật, nghệ thuật và hợp tác bảo tồn. Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn đối với du khách Ấn Độ. Riêng năm 2025, lượng khách Ấn Độ đến Việt Nam đạt 746.000 lượt, tăng khoảng 50% so với năm 2024 và gần 4 lần so với năm 2019.
Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Nhân kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan (1950-2026), Hội Nhạc cổ điển Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Ba Lan tổ chức chương trình hòa nhạc đặc biệt mang tên “The Flow of Music - Dòng chảy âm nhạc” vào 20h ngày 31/5, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).
Hơn 1.800 học sinh tham gia chương trình giáo dục về quyền trẻ em

Hơn 1.800 học sinh tham gia chương trình giáo dục về quyền trẻ em

Trong tháng 4/2026, tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) triển khai bộ chương trình Giáo dục về Quyền trẻ em (Child Rights Education - CRE) tại 6 trường gồm: Tiểu học Yên Hà, Tiểu học Tân Trịnh, Tiểu học Tân Bắc, Tiểu học Bằng Lang, trường PTDTBT TH&THCS Yên Thành và PTDTBT TH&THCS Bản Rịa, tỉnh Tuyên Quang với hơn 1.800 học sinh tham gia.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cứu nạn thành công 2 tàu cá nước ngoài

Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cứu nạn thành công 2 tàu cá nước ngoài

Trong hai ngày 4 - 5/5, Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ (Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng) liên tiếp phát hiện và cứu hộ, cứu nạn thành công hai tàu cá nước ngoài cùng nhiều thuyền viên gặp nạn trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động