Đang thụ án tù nhưng Bầu Kiên vẫn muốn bán cổ phần tại Vietbank, cùng bố mẹ vợ thu về hơn 81 tỷ đồng
|
Vợ chồng ông Nguyễn Đức Kiên
Theo đó, ông Nguyễn Đức Kiên – Chồng bà Đặng Ngọc Lan đăng kỳ chuyển nhượng 4.080.966 cổ phần Vietbank với mệnh giá 10.000 đồng/CP.
Bên cạnh đó, ông Đặng Công Minh – bố bà Đặng Ngọc Lan cũng đăng ký chuyển nhượng 1.249.934 CP và bà Nguyễn Thị Kim Thanh – mẹ bà Đặng Ngọc Lan đăng ký chuyển nhượng 2.797.982 cổ CP.
Được biết, hiện bà Đặng Ngọc Lan đang nắm giữ 14.970.000 CP, tương ứng tỷ lệ 4.61% VietBank, “Bầu” Kiên đang nắm giữ 14.775.000 CP (4.59%). Nếu giao dịch thành công, số lượng cổ phần nắm giữ của “bầu Kiên” sẽ giảm xuống 10.694.034 CP, tương đương 3.322% vốn điều lệ của Ngân hàng này.
Bố mẹ bà Đặng Ngọc lan là ông Đặng Công Minh và bà Nguyễn Thị Kim Thanh đang nắm giữ 8.039.800 cổ phần (2.47%) và 14.069.800 cổ phần (4.33%). Nếu giao dịch thành công, lượng cổ phần nắm giữ của hai người này sẽ giảm xuống lần lượt còn 6.796.866 CP (2.1%) và 11.271.818 CP (3.47%) Vietbank.
Sau giao dịch, dự kiến “Bầu” Kiên và bố mẹ vợ sẽ thu về khoản tiền gần 81,3 tỷ đồng.
|
Theo BCTC riêng lẻ quý III/2017, đến cuối kỳ, tổng doanh thu của Vietbank đạt 1.928 tỷ đồng, tăng 22,42% so với cùng kỳ. Mặc dù lợi nhuận đạt 73 tỷ đồng, tăng gấp 2,7 lần so với cùng kỳ năm 2016, tuy nhiên con số này quá nhỏ bé so với tổng doanh thu của Ngân hàng.
Tính đến ngày 30/9/2017, tổng tài sản của Vietbank đạt 34.976 tỷ đồng, giảm 4,55% so với đầu năm, cho vay khách hàng cũng giảm 9,28%, chỉ đạt 23.869 tỷ đồng và huy động vốn đạt 30.446 tỷ đồng, không thay đổi nhiều so với đầu năm.
Hiện sản phẩm của Vietbank chủ yếu là huy động và cho vay, dịch vụ để thu phí còn rất ít. Mạng lưới chỉ có 96 điểm giao dịch tại 11 tỉnh thành, trong đó số lượng đơn vị có kết quả kinh doanh lỗ vẫn nhiều. Hệ thống kiểm soát lỏng lẻo, có thể dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn rủi ro.
Đặc biệt, từ năm 2013 đến năm 2016, Vietbank phải tìm các biện pháp khắc phục thu hồi nợ xấu theo yêu cầu của thanh tra NHNN. Đến nay, Vietbank vẫn chưa thoát khỏi khoản lỗ lũy kế gần 190 tỷ đồng.
| Ông Nguyễn Đức Kiên, được biết tới với biệt danh "Bầu" Kiên hay "Kiên đầu bạc" là thành viên sáng lập của Ngân hàng TMCP Á Châu – ACB. Ông cũng từng là lãnh đạo tại hàng loạt công ty như Công ty Thể thao ACB, Công ty Thiên Nam, CTCP du lịch Chợ Lớn, CTCP Tập đoàn tài chính Á Châu, CTCP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam… "Bầu" Kiên là thành viên HĐQT ACB từ năm 1994, và cùng người thân sở hữu rất nhiều cổ phần tại ngân hàng này. Đến trước khi thôi nhiệm, vợ chồng ông và ba người em vẫn nắm giữ 9,71% cổ phần của ACB. "Bầu" Kiên cũng từng có cổ phần trong các ngân hàng lớn khác như Eximbank, Kiên Long bank, Vietbank, Đại Á, Techcombank. Tháng 8/2012, bầu Kiên bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt giữ để làm rõ hành vi "cố ý làm trái", liên quan đến các hoạt động kinh tế. Với 4 tội danh lừa đảo, trốn thuế, kinh doanh trái phép, cố ý làm trái, bầu Kiên bị tuyên án 30 năm tù giam trong phiên sơ thẩm 2014 và bị tuyên án giữ nguyên án sơ thẩm trong phiên phúc thẩm ngày 6/9/2014. |
Ánh Phượng
Theo Báo Thời Đại
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
App mới của Green SM khiến khách hàng thích thú vì “đẹp hơn, nhanh hơn, hiểu người dùng hơn”
Tân Hoàng Minh đang làm gì tại phía Đông Hà Nội?
Cứu sống bệnh nhân người Anh có dạ dày “lạc chỗ” lên lồng ngực
Vietjet mở đường bay đầu tiên đến Sri Lanka
Đọc nhiều
Giáo sư gốc Việt có công trình góp mặt tại triển lãm khoa học danh giá của Anh
Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản
Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




