Sự việc gã biến thái Đỗ Mạnh Hùng, Nguyễn Hữu Linh bị người dân ở chung cư dán ảnh ở thang máy, hay những người đổ rác trộm bị chụp lại ảnh dán ở một con ngõ trong đường Xuân Thủy (Hà Nội) đã cho thấy những hiệu quả đáng kể.
Xem xét phổ biến cẩm nang cho người Việt mới sang Romania Vụ phát tán clip nóng của hotgirl: Công an vào cuộc điều tra Chốn linh thiêng không phải là nơi để “khoe hàng”

dan anh nguoi vi pham o khu vuc cong cong xau ho se biet cach cu xu dung
Đăng hình người đổ rác trộm ở một ngõ trong đường Xuân Thủy (Cầu Giấy - Hà Nội) (Ảnh: Lệnh Thắng).

Biện pháp “cực chẳng đã”

Chuyện ý thức của người dân nơi công cộng xưa nay vốn là chuyện tranh cãi không dứt, cho dù các phương tiện truyền thông vẫn liên tục truyền đi những thông điệp về việc xây dựng lối sống, nếp sống văn minh thì một bộ phận người dân vẫn cư xử như không hề biết đến các quy định, hoặc không hề biết đọc các biển cấm.

Vì thế ở các khu đô thị lớn thường có các biển báo cấm theo kiểu “luật nhà” như: cấm đổ rác ở đây, cấm đái bậy, cấm bán hàng rong, cấm để xe ở lòng lề đường, trên hè phố… cấm đủ thứ. Dù giăng biển cấm khắp nơi nhưng sự thật là càng nơi nào có biển là y như rằng nơi ấy vi phạm, thậm chí tần suất vi phạm còn cao hơn lúc chưa cấm biển.

Ý thức kém và cách cư xử “một mình một kiểu” không tuân thủ các quy tắc chung khiến các biển cấm hầu như không có tác dụng. Vì thế, tổ dân phố ở Xuân Thủy (Cầu Giấy Hà Nội) đã lắp camera và chụp hình những người đổ rác trộm, gây ô nhiễm môi trường tại chính nơi mà người đổ rác trộm thường xuyên có hành vi vi phạm.

Trở lại sự việc sàm sỡ trong thang máy của gã biến thái Đỗ Mạnh Hùng, ngay sau “cú phạt” 200 nghìn, những người dân trong khu vực chung cư đã nghĩ ra cách để trừng trị, cảnh tỉnh những gã biến thái đó là dán ảnh những người vi phạm để cảnh báo chung cho tất cả mọi người.

Xấu hổ sẽ biết cư xử đúng?

Ngay sau khi những hình ảnh vi phạm của những người đổ rác trộm được treo ở khu vực vi phạm, nạn đổ rác trộm đã được xử lí. Dù bức hình không rõ mặt nhưng rõ ràng đã tác động trực tiếp vào tự trọng của bất cứ ai, chủ nhà ở gần khu vực hay có nạn đổ rác trộm cũng chia sẻ từ ngày dán hình những người vi phạm, cửa ngõ nhà chị đã không còn mùi rác, sạch sẽ chưa từng thấy.

Sau sự vụ sàm sỡ trong thang máy, nhiều khu vực chung cư đã có lắp cảnh báo trong thang máy có gắn camera để nâng cao ý thức của người dân và biết cách cư xử đúng đắn, hạn chế những hành vi thiếu chuẩn mực nơi công cộng.

dan anh nguoi vi pham o khu vuc cong cong xau ho se biet cach cu xu dung
Hình dán cảnh báo về đối tượng sàm sỡ phụ nữ.

Không những thế, việc đăng hình cảnh báo những đối tượng có hành vi thiếu đạo đức như Đỗ Mạnh Hùng, Nguyễn Hữu Linh… khiến những tên yêu râu xanh phải dè chừng.

Đánh vào tâm lý tự ái, sĩ diện để điều chỉnh hành vi của một bộ phận người dân ý thức kém là cách làm “cực chẳng đã” nhưng lại có hiệu quả, rõ ràng, để thay đổi một thói quen xấu, một nếp sống tiêu cực không phải chỉ truyền thông tin bằng lời nói, mà phải có những cách răn đe, cảnh cáo nghiêm khắc và phù hợp, chỉ có thể, một bộ phận người dân mới thoát khỏi câu cửa miệng của dư luận: “Nói dân trí thấp thì lại tự ái!”.

Xem thêm

dan anh nguoi vi pham o khu vuc cong cong xau ho se biet cach cu xu dung Sầm Sơn và những sự cố khiến du khách ngán ngẩm

Du khách đến với Sầm Sơn để được hưởng thụ những ngày nghỉ ngơi nhưng những hình ảnh nơi đây để lại không khỏi khiến ...

dan anh nguoi vi pham o khu vuc cong cong xau ho se biet cach cu xu dung Các nước xử lý với việc khỏa thân nơi công cộng ra sao?

Văn hóa của khá nhiều nước trên thế giới không chấp nhận chuyện khỏa thân nơi công cộng, đặc biệt đối với một số nước ...

dan anh nguoi vi pham o khu vuc cong cong xau ho se biet cach cu xu dung Văn hóa công cộng của người Việt: Cấm thì mặc kệ... biển cấm

Các tấm biển báo cấm dường như vô dụng với không ít người dân phố thị, điều này cũng thể hiện phông văn hóa kém ...

dan anh nguoi vi pham o khu vuc cong cong xau ho se biet cach cu xu dung Nhân chuyện "ăn cỗ lấy phần", Tây ăn không hết mang về là chuyện thường!

(TĐO) - Mấy ngày nay câu chuyện ăn cỗ lấy phần mang về ở Nam Định bỗng trở thành đề tài gây tranh cãi: Nên ...

dan anh nguoi vi pham o khu vuc cong cong xau ho se biet cach cu xu dung Sự thật việc đi ăn cỗ lấy phần bị phạt tiền ở Nam Định

(TĐO)- Đại diện huyện Giao Thủy (Nam Định) cho biết, thông tin một vài xã trên địa bàn huyện đưa ra quy định 'đi ăn ...

In bài viết

Truyền hình