Đakrông: hiệu quả từ những mô hình bình đẳng giới
Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt gồm 10 dự án thành phần, trong đó giao Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chủ trì Dự án 8.
Dự án 8 được thực hiện tại 51 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó có Quảng Trị. Mục tiêu của dự án nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi định kiến, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ, chăm sóc phụ nữ và trẻ em. Thực hiện mục tiêu bình đẳng giới và tập trung giải quyết hiệu quả một số vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em tại vùng đặc biệt khó khăn. Triển khai thực hiện Dự án 8 tại huyện Đakrông, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện chọn địa bàn để chỉ đạo điểm và thực hiện các mô hình của dự án.
![]() |
| Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông thu hút sự tham gia của các em học sinh. (Ảnh: hoilhpn.org.vn) |
Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Ty, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đakrông cho biết: Liên hiệp Phụ nữ huyện đã ban hành kế hoạch về triển khai Dự án 8, trong đó chọn xã Húc Nghì để chỉ đạo triển khai các hoạt động và xây dựng các mô hình điểm như mô hình Tổ truyền thông cộng đồng; mô hình Địa chỉ tin cậy ở cộng đồng; thành lập Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi tại trường Tiểu học & Trung học Cơ sở Húc Nghì.
Khi mới thành lập, Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” có dẫn trình viên và 30 học sinh là thành viên với mục đích góp phần giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới; chính quyền, các ban ngành địa phương nhà trường và cha mẹ thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em, giúp các em tự tin, bản lĩnh, lên tiếng, tự bảo vệ bản thân mình.
Mô hình Địa chỉ tin cậy gồm 28 thành viên, Tổ truyền thông cộng đồng có 10 thành viên nhằm từng bước nâng cao chất lượng, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực, đáp ứng nhu cầu của hội viên, phụ nữ và nhân dân; tuyên truyền thay đổi nếp nghĩ, cách làm, định kiến giới, khuôn mẫu giới, những phong tục tập quán có hại theo hướng tích cực, tiến bộ; giải quyết một số vấn đề cấp thiết liên quan đến phụ nữ, trẻ em.
Đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đakrông đã hỗ trợ thành lập 44 Tổ truyền thông cộng đồng tại 44 thôn thuộc 12 xã, thị trấn; thành lập 2 mô hình Địa chỉ tin cậy ở cộng đồng ở xã Húc Nghì và A Bung (mỗi mô hình có 2 chủ địa chỉ); thành lập 6 Câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" ở các trường.
Hội cũng đẩy mạnh thực hiện các hoạt động tuyên truyền, vận động; xây dựng và nhân rộng các mô hình thay đổi nếp nghĩ, cách làm, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em; bảo đảm tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát kinh tế - xã hội của cộng đồng; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị theo định hướng của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, hướng dẫn của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và phù hợp với thực tế tại địa phương.
Các hoạt động của Dự án 8 tại huyện Đakrông đã góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ và các tầng lớp nhân dân về bình đẳng giới, dần thay đổi định kiến, khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ, chăm sóc phụ nữ và trẻ em. Các mô hình, hoạt động của dự án được người dân đón nhận, ủng hộ và được các cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.
Qua đó, từng bước tạo chuyển biến tích cực về nhận thức của toàn xã hội, huy động sự tham gia vào cuộc của các cấp, ngành và người dân trong giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Tin bài liên quan
Việt Nam thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực luật pháp quốc tế tại Liên hợp quốc
Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ
Hợp tác Nam – Nam thúc đẩy quyền và công lý cho phụ nữ, trẻ em gái
Các tin bài khác
Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam
Đặc xá phải gắn với tái hòa nhập cộng đồng
Mùa khô 2026-2027: Tây Ninh phấn đấu quy tập 440 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia
Xuất cấp gần 60.000 tấn gạo dự trữ hỗ trợ học viên, học sinh học kỳ I năm học 2026 - 2027
Đọc nhiều
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung
Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn
Nhiều hoạt động hướng về quê hương tại trại hè thanh thiếu niên kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine




