Đại tướng Phùng Quang Thanh: Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ của Trung Quốc
|
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh tặng sách ảnh quốc phòng Việt Nam cho cựu chiến binh Trung Quốc
Đại tướng Phùng Quang Thanh khẳng định, nhân dân Việt Nam trân trọng, ghi nhớ sự giúp đỡ của nhân dân Trung Quốc trong giai đoạn trải qua cuộc chiến tranh với đế quốc Pháp và Mỹ.
Trong chiến tranh chống Pháp, Việt Nam được đón nhiều đoàn chuyên gia cố vấn quân sự của Trung Quốc, còn trong kháng chiến chống Mỹ, Trung Quốc giúp Việt Nam về khí tài quân sự, các phương tiện chiến đấu; cử quân nhân trực tiếp chiến đấu, công binh làm đường hầm trú ẩn cho máy bay. Trong đó, nhiều tập thể, cá nhân lập chiến công xuất sắc. Nhưng cũng có nhiều người hy sinh và bị thương trong thời gian giúp đỡ Việt Nam.
Đại tướng Phùng Quang Thanh cũng nhấn mạnh, trong cuộc cách mạng của nhân dân Trung Quốc, Việt Nam từng cử gần 2.000 chiến sĩ tham gia hỗ trợ. Điều này khẳng định, Trung Quốc và Việt Nam luôn kề vai sát cánh giúp đỡ nhau trong công cuộc giải phóng và thống nhất đất nước.
Theo đại tướng, Việt Nam có chủ trương mời các cựu chiến binh Trung Quốc từng tham gia giúp đỡ trong thời gian chiến tranh, trở lại thăm Việt Nam, để được nhìn thấy đất nước Việt Nam ngày nay độc lập, thống nhất, thành quả của sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam, trong đó có phần đóng góp của các cựu chiến binh Trung Quốc.
Đoàn cựu chiến binh Trung Quốc trở lại thăm Việt Nam lần này có gần 20 thành viên, do ông Hoàng Bá Thu làm Trưởng đoàn.
Chia sẻ tại cuộc gặp với Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, ông Hoàng Bá Thu cho biết, qua hai cuộc chiến tranh chống Pháp, Mỹ có khoảng 320 cựu chiến binh, chuyên gia Trung Quốc sang giúp đỡ Việt Nam. Nhiều người trong số đó đang có mong muốn quay trở lại nơi họ từng làm việc, chiến đấu giúp đỡ nhân dân Việt Nam.
“Chúng tôi chỉ là người lính bình thường nhưng vinh dự được Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam đón tiếp, điều này cho thấy tình hữu nghị giữa hai nước có nền tảng tốt đẹp và Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ này. Chúng tôi rất cám ơn”, ông Thu tỏ niềm cảm kích.
Cá nhân ông Thu từng sang Việt Nam giúp đỡ xây dựng tuyến đường Quốc lộ 32 từ Hà Nội đến Nghĩa Lộ (Yên Bái), tham gia xây dựng sân bay Yên Bái từ năm 1969. Giai đoạn đó, ông Thu từng chứng kiến sân bay Yên Bái bị không kích, có nhiều đồng đội hy sinh.
Trong thời gian miền Bắc xây dựng xã hội chủ nghĩa, ông Hoàng Bá Thu là cầu nối giữa doanh nghiệp hai nước. Trong lĩnh vực nông nghiệp, ông Thu có công lớn giới thiệu giống lúa tạp giao của Trung Quốc để đưa về Việt Nam.
Còn sau giai đoạn 1975, ông Thu từng trực tiếp dẫn nhiều đoàn khách Trung Quốc quay trở lại thăm quan, du lịch tại Việt Nam. Ngoài ra, cựu chiến binh này từng dành ra 10 năm sưu tầm tài liệu, hiện vật lịch sử và là tác giả của nhiều cuốn sách viết về quan hệ hữu nghị Trung - Việt.
Cũng tại cuộc gặp, ông Hoàng Bá Thu đã tặng đại tướng Phùng Quang Thanh những cuốn sách ông viết về mối quan hệ hữu nghị Việt Nam và Trung Quốc.
Trực tiếp tặng đoàn cựu chiến binh Trung Quốc biểu trưng của quân đội nhân dân Việt Nam và cuốn sách ảnh giới thiệu các hình ảnh quốc phòng Việt Nam trong năm 2014, đại tướng Phùng Quang Thanh bày tỏ mong muốn, sẽ có nhiều dịp được đón tiếp các đoàn cựu chiến binh Trung Quốc trở lại thăm Việt Nam.
Theo Thanh Niên
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Việt Nam chính thức trở thành quốc gia liên kết của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA
Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới
Đọc nhiều
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất






