Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:42 | 11/07/2018 GMT+7

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Pháo xe tăng T-14 Armata là "độc nhất vô nhị"

aa
Là vũ khí chính, pháo trên xe tăng thường được lựa chọn rất thận trọng nhằm đạt được sự tối ưu trong lắp ghép, hiệu quả sử dụng. Pháo xe tăng T-14 Armata là loại "độc nhất vô nhị".

Từ tính toán về lý thuyết và thực tiễn sử dụng, pháo nòng dài cỡ 120 đến 125 mm tỏ ra là tối ưu và đã được các nhà chế tạo xe tăng lựa chọn lắp đặt trên các loại xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại. Trong đó, các nước phương Tây chọn cỡ nòng quy chuẩn 120 mm, còn phía Nga chọn cỡ nòng 125 mm.

Cụ thể, trên các loại xe tăng hiện đại và đang được sử dụng nhiều nhất của Nga như T-72, T-90 đều lắp pháo L/48 2A46 có cỡ nòng 125 mm. Trải qua thực chiến ở một số cuộc xung đột, đặc biệt là tại chiến trường Syria, pháo 125 mm trên tăng đã tỏ rõ hiệu quả và sức mạnh của nó.

dai ta nguyen khac nguyet phao xe tang t 14 armata la doc nhat vo nhi

Xe tăng T-90 do Nga chế tạo chuẩn bị xuất xưởng.

xe tăng T-14 Armata là loại xe tăng thế hệ mới, kế thừa và phát triển những điểm mạnh của trường phái xe tăng Liên Xô- Nga và có những bước phát triển mang tính đột phá như tháp pháo tự động với hệ thống điều khiển hỏa lực chính xác, chất lượng giáp thép và các thiết bị bảo vệ v.v...

dai ta nguyen khac nguyet phao xe tang t 14 armata la doc nhat vo nhi

Riêng về vũ khí chính các nhà chế tạo xe tăng Nga vẫn chọn pháo cỡ nòng 125 mm. Tuy nhiên, pháo lắp trên xe tăng T-14 Armata là kiểu L/56 2A82-1M. So với pháo L/48 2A46 thì pháo lắp trên Armata T14 cũng có một số cải tiến nhằm nâng cao hiệu quả khi bắn.

Thứ nhất, nòng pháo của L/56 2A82-1M dài hơn so với L/48 2A46 khoảng 1 mét. Nhờ vậy, sơ tốc của tất cả các loại đạn bắn ra đều lớn hơn so với khi bắn từ pháo L/48 2A46.

Sơ tốc lớn hơn dẫn đến động năng của đạn lớn hơn làm cho khả năng xuyên lớn hơn và độ chính xác cũng cao hơn.

Theo tính toán lý thuyết, trong những điều kiện như nhau, xác suất trúng khi bắn trên Armata T14 chính xác hơn 15-17%.

Thứ hai, một sự khác biệt rõ nhất và dễ nhận thấy nhất từ bên ngoài là so với các loại pháo lắp trên T-72, T-90 thì pháo lắp trên xe tăng T-14 Armata có một cái nòng thẳng đuỗn, không hề có một đoạn phình ra ở gần đầu nòng. Vậy tại sao lại có sự khác biệt đó?

dai ta nguyen khac nguyet phao xe tang t 14 armata la doc nhat vo nhi

Xe tăng T-14 Armata của Nga.

Thực chất, đoạn phình ra gần đầu nòng (hoặc ở giữa) các khẩu pháo lắp trên tăng T-90, T-72 và hầu hết các loại xe tăng khác chính là một cái bầu hút khói với tác dụng là hút khói thuốc phóng ra khỏi buồng chiến đấu.

Sở dĩ phải hút khói thuốc phóng ra khỏi buồng chiến đấu là vì khói thuốc phóng là một hỗn hợp gồm nhiều loại khí độc hại như CO2, CO, H2S... nên nếu nó ở trong buồng chiến đấu có thể gây ngộ độc cho các thành viên kíp xe.

Bầu hút khói có cấu tạo gồm vỏ bầu và các lỗ xiên phía trước, lỗ xiên phía sau; trong đó các lỗ xiên phía sau có van một chiều.

Khi đầu đạn đi qua các lỗ xiên phía sau, khí thuốc phóng với áp suất cao tràn vào trong bầu hút khói và bị van một chiều giữ lại.

  • Không quân Lào đã sở hữu máy bay khủng nhất thế giới: Nhiều người Việt mơ ước

  • Tiêm kích MiG-35 Nga "sống lại": Cú giải cứu thần kỳ

  • NÓNG: Israel tấn công căn cứ quân sự, Syria lập tức khai hỏa đập tan "hành động xâm lược"

Khi đầu đạn vượt qua các lỗ xiên trước rồi vọt ra khỏi nòng, khí thuốc phóng trong bầu cũng sẽ phụt ra theo các lỗ xiên trước tạo thành một dòng khí chuyển động về phía trước với tốc độ khá cao. Chính dòng khí này sẽ cuốn theo khí thuốc phóng trong nòng pháo và buồng chiến đấu ra ngoài.

Đối với xe tăng T-14 Armata, vì là tháp pháo tự động, các thành viên được bố trí tại một khoang riêng nên trong tháp pháo không có người nào. Chính vì vậy, không cần thiết phải hút khói thuốc phóng ra ngoài như các loại xe tăng khác và người ta đã bỏ bầu hút khói đi.

Việc bỏ bầu hút khói đi ngoài việc đơn giản hóa về mặt chế tạo cũng có thêm tác dụng là làm tăng áp suất trong nòng khi bắn do không phải trích một phần khí thuốc phóng vào bầu hút khói. Nhờ vậy, góp phần làm tăng sơ tốc đầu đạn cũng như khả năng xuyên phá và độ chính xác khi bắn.

Tổng quan xe tăng T-14 Armata

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động