Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:26 | 13/08/2018 GMT+7

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt: Không phải thứ hạng cao, đây mới là những điều quý nhất VN thu được tại Tank Biathlon 2018

aa
Giải đấu Tank Biathlon 2018 trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế 2018 tổ chức tại Nga đã xác định được ngôi vương cùng những kỷ lục mới. Đội Việt Nam cũng đã có nhiều cố gắng.

Còn bây giờ- hậu cuộc đua, chính là lúc các đoàn tuyển thủ và lãnh đạo chỉ huy lực lượng Tăng Thiết giáp các nước nhìn lại mình, rút ra những bài học cần thiết cho công tác huấn luyện và chuẩn bị cho những cuộc đua tiếp theo.

Toàn cảnh giải đấu và vị thế của đoàn Việt Nam

Giải đấu Tank Biathlon 2018 có 22 đội tham gia, trong đó Việt Nam, Myanmar, Syria và Nam Phi là 4 nước lần đầu tiên góp mặt tranh tài.

Điểm mặt 18 đội còn lại dày dạn kinh nghiệm thì có thể thấy chủ yếu là các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ như Belarus, Kazakhstan, Armenia... Ngoài ra còn một số nước khác như Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Mông Cổ, Venezuela.

Điểm chung của các nước này là trong biên chế quân đội đã có xe T-72, loại xe dùng trong thi đấu (trừ CHDCND Lào). Riêng Trung Quốc mang xe tăng Type-96B mà họ tự chế tạo sang thi đấu. Xe này có nhiều điểm hiện đại hơn so với xe tăng T-72B3 mà chủ nhà Nga cung cấp cho các đội tham dự Tank Biathlon 2018.

dai ta nguyen khac nguyet khong phai thu hang cao day moi la nhung dieu quy nhat vn thu duoc tai tank biathlon 2018

Kíp xe tăng số 3 của Việt Nam thi đấu tại vòng loại Tank Biathlon 2018.

Còn đối với 4 nước lần đầu tham gia thì cũng có 2 nước đã có xe tăng T-72 trong biên chế từ lâu. Đó là Myanmar và Syria.

Tại các quốc gia có xe tăng T-72 nhưng cũng ở nhiều mức độ hiện đại hóa khác nhau, song nhìn chung sẽ có nhiều thuận lợi khi sử dụng T-72B3 là loại xe dùng cho thi đấu.

Tóm lại, trong 22 nước tham gia thi đấu, chỉ có Việt Nam và Lào là chưa có xe tăng T-72 trong biên chế quân đội. Tuy nhiên, Lào có chút thế mạnh là đã tham gia thi đấu lần đầu năm 2017 và năm nay là năm thứ hai.

Ngoài ra, do điều kiện khí hậu thời tiết và mục tiêu huấn luyện nên việc thiết kế thao trường thi đấu có rất nhiều điểm khác biệt với các thao trường huấn luyện TTG ở Việt Nam, gây rất nhiều bỡ ngỡ cho các tuyển thủ.

Xác định đây sẽ là khó khăn lớn đối với đoàn tuyển thủ, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã đề nghị với bạn Nga cho đoàn tuyển thủ sang trước khoảng 1 tháng để làm quen trang bị, thao trường cũng như các mặt khác.

Tuy nhiên, do đang tập trung tổ chức World Cup - Giải vô địch bóng đá thế giới lần thứ 21 nên bạn đã không thu xếp được. Trước ngày thi đấu đúng 1 tuần, đoàn Việt Nam mới bay sang nước bạn và chỉ có chừng 3 ngày làm quen trang bị trong trạng thái "tập nguội".

Lần đầu tiên tham gia, lần đầu tiên được ngồi trên chiếc xe tăng T-72B3 đầy lạ lẫm, lái và bắn trên một thao trường lần đầu mới thấy, cùng nhiều thứ mới lạ nữa, đội Việt Nam đã hết sức cố gắng thi đấu. Kết quả, tại vòng loại đội đã xếp thứ 17 trên 22 đội dự thi, đứng trên các đội Lào, Angola, Zimbabue, Nam Phi và Uganda.

dai ta nguyen khac nguyet khong phai thu hang cao day moi la nhung dieu quy nhat vn thu duoc tai tank biathlon 2018

Các sĩ quan chỉ huy của Đội Việt Nam tại Tank Biahtlon 2018.

Biết mình đang ở đâu, có biện pháp phấn đấu - Lần sau sẽ ghi dấu

Xếp thứ 17/22 trong lần đầu tiên tham gia Giải đua xe tăng Tank Biathlon 2018 mà mục tiêu là cọ xát, học hỏi là một kết quả chấp nhận được đối với đoàn Việt Nam.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả đối với đoàn tuyển thủ và binh chủng Tăng Thiết giáp Việt Nam là biết mình đang ở đâu trên mặt bằng trình độ sử dụng TTG trên thế giới, đồng thời cũng có thêm những kinh nghiệm quý để nâng cao chất lượng huấn luyện cũng như kết quả thi lần sau.

Ngoài những hạn chế, nhược điểm đã từng được nhắc tới như: Chưa quen trang bị, chưa quen thao trường, những thua kém về thể hình, thể lực v.v... thì có một vấn đề chúng ta có thể làm tốt hơn nữa: Đó là nâng cao chất lượng huấn luyện- sẵn sàng chiến đấu.

Hiện do tiềm lực kinh tế đất nước còn khó khăn, định mức số km lái cho lái xe cũng như số đạn bắn cho pháo thủ trong huấn luyện nâng cao trình độ thường xuyên hàng năm còn khiêm tốn.

Cũng do bảo đảm nhiên liệu, đạn dược chỉ đủ cho huấn luyện thường xuyên ở mức tối thiểu nên tại các đơn vị thường không tổ chức hội thao hàng năm dẫn đến việc chọn lựa nhân tài đôi lúc khó khăn.

dai ta nguyen khac nguyet khong phai thu hang cao day moi la nhung dieu quy nhat vn thu duoc tai tank biathlon 2018

Kíp xe tăng số 3 của Việt Nam thi đấu tại vòng loại Tank Biathlon 2018.

Bên cạnh đó, những thao trường đủ điều kiện cho xe tăng vừa chạy với tốc độ cao, vừa vượt các chướng ngại vật, vừa bắn được pháo và các loại súng máy như Alabino ở Việt Nam hầu như chưa có nên việc luyện tập liên hoàn, tổng hợp gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó, Tank Biathlon là một giải thi đấu ở mức độ đỉnh cao, đòi hỏi những người lính phải được huấn luyện và rèn luyện thời gian dài trên đúng loại trang bị đó, trong những điều kiện tương tự đến mức nhuần nhuyễn, trở thành thói quen và khi hành động thì không cần phải suy nghĩ gì nữa.

  • MiG-21 khống chế, bắt cóc vận tải cơ Il-76TD và cuộc đào thoát ngoạn mục của phi công Nga

  • Căn cứ Hmeymim bị tập kích, đặc nhiệm Nga đổ dồn về Idlib: Đòn thù chuẩn bị giáng xuống?

  • Chuyên gia Nga nói về phản ứng của Mỹ, NATO trước xe tăng Armata: Đây mới là sự thật?

Để nâng cao chất lượng huấn luyện đồng thời nâng cao thành tích tại các giải đấu quốc tế, cần phải: Tăng cường đầu tư hơn nữa cho công tác huấn luyện - sẵn sàng chiến đấu, nâng cao hơn nữa định mức km lái và số đạn bắn hàng năm đối với lái xe và pháo thủ, đặc biệt tăng cường các hội thi, hội thao ở cấp cơ sở để phát hiện nhân tài...

Khi đã lựa chọn được đội tuyển, cần có kế hoạch huấn luyện một cách chi tiết và khoa học, cố gắng tạo ra những điều kiện huấn luyện tương tự khi thi đấu và nếu có điều kiện thì đề nghị bạn cho sang tập huấn sớm hơn nữa với một số nội dung cần thiết.

Với sự quan tâm đầu tư thích đáng của các cấp có thẩm quyền, với tinh thần quyết chiến, quyết thắng của QĐND Việt Nam tin chắc rằng Đội tuyển Việt Nam sẽ cải thiện được thành tích và thứ hạng trong các giải đấu năm sau.

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 330/QĐ-TTg ngày 25/02/2026 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay ngày 05/10/1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày dịp Giỗ Tổ (dịp 10/3 âm lịch) và 4 ngày dịp 30/4 - 1/5.

Đọc nhiều

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, năng lượng sinh học, logistics Việt Nam - Brazil

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, năng lượng sinh học, logistics Việt Nam - Brazil

Từ ngày 25–28/2/2026, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã có chuyến thăm và làm việc tại bang Maranhão. Chuyến công tác nhằm khảo sát thực địa, thúc đẩy hợp tác đầu tư – thương mại song phương, đồng thời tìm kiếm các cơ hội kết nối chiến lược giữa Việt Nam và khu vực Đông Bắc Brazil.
Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới

Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới

Đại sứ quán Cộng hòa Dominicana tại Việt Nam vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 182 năm Quốc khánh Cộng hòa Dominicana (27/02/1844 - 27/02/2026) tại Hà Nội. Các phát biểu tại buổi lễ khẳng định quyết tâm đưa quan hệ song phương phát triển thực chất, đa dạng và hiệu quả hơn trong giai đoạn mới.
Tan-Viet Group Poland: Đưa thương hiệu Việt đến 115 quốc gia

Tan-Viet Group Poland: Đưa thương hiệu Việt đến 115 quốc gia

Từ sự hiện diện trên những kệ hàng siêu thị tại Ba Lan vào đầu thập niên 1990 đến mạng lưới phân phối trải rộng hơn 115 quốc gia hiện nay, hành trình của Tan-Viet Group Poland và doanh nhân Việt kiều Tào Ngọc Tú không chỉ là câu chuyện thành công trong lĩnh vực thực phẩm. Đó còn là biểu tượng cho tầm vóc, bản lĩnh và khát vọng vươn xa của thương hiệu Việt – khi sản phẩm Việt đủ năng lực bước vào dòng chảy chính của thị trường quốc tế, cạnh tranh sòng phẳng và khẳng định giá trị trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026

CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026

Rằm tháng Giêng – Tết Nguyên tiêu – là thời khắc trăng tròn, hoa nở, người người sum họp. Vào lúc 20h ngày 3/3 (giờ Bắc Kinh), Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026 trong không khí rộn ràng, vui tươi, làm nổi bật cảm giác hài hòa, ấm áp và đoàn viên.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

Ngày 2/3, Cục Thủy sản và Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố ven biển về việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động