Vào ngày 8 tháng 10 vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo đã tổ chức Ngày Quốc khánh Việt Nam lần thứ 76 tại Viên, với sự tham dự của đại diện Bộ Châu Âu và các vấn đề Quốc tế của Áo, chính quyền địa phương như cũng như lãnh đạo các tổ chức quốc tế tại Viên, bạn bè quốc tế và kiều bào Việt Nam tại Áo.

VIÊN, ÁO – Media OutReach — Ngày 11 tháng 10 năm 2021 – Vào ngày 8 tháng 10 vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo đã tổ chức Ngày Quốc khánh Việt Nam lần thứ 76 tại Viên, với sự tham dự của đại diện Bộ Châu Âu và các vấn đề Quốc tế của Áo, chính quyền địa phương như cũng như lãnh đạo các tổ chức quốc tế tại Viên, bạn bè quốc tế và kiều bào Việt Nam tại Áo.

Ngài Nguyễn Trung Kiên, Đại sứ Việt Nam tại Áo chủ trì buổi lễ chủ trì buổi lễ

Tại buổi lễ, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo phối hợp với Tập đoàn Cà phê Minh Tiến giới thiệu việc triển khai Mô hình kinh tế tuần hóa tại Việt Nam, nhằm khơi dậy ý tưởng phát triển nông nghiệp bền vững, tích cực ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm thiểu chất thải – đặc biệt là nhựa vụn. Các nguyên tắc kinh tế tuần hoàn do Tập đoàn Minh Tiến thực hiện được coi là bước phát triển “đột phá” của ngành cà phê Việt Nam, tạo cơ hội cho việc đánh giá đúng giá trị của cây cà phê.

Trong bài phát biểu chào mừng, ngài Nguyễn Trung Kiên, Đại sứ Việt Nam tại Áo nhấn mạnh: “Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Việt Nam và Áo luôn giữ vững quan hệ song phương và củng cố phát triển. Việt Nam mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ Áo, nhất là trong bối cảnh cả hai nước đang hướng tới việc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2022”.

Đại sứ Enno Drofenik, Bộ Ngoại giao Áo phát biểu: “Bộ Châu Âu và các vấn đề Quốc tế Áo sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước”.

Ngài Đại sứ Enno Drofenik phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, Tiến sĩ Najat Mokhtar, Phó tổng giám đốc của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (The International Atomic Energy Agency – IAEA) có trụ sở tại Viên nhận xét:: “Việt Nam cần được coi là một quốc gia thành công trong việc ứng dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình và ứng phó với các vấn đề toàn cầu trong nông nghiệp, môi trường và y tế. Việt Nam đã và đang hợp tác với IAEA trong các dự án kiểm soát các mảnh vụn nhựa, chất thải nhựa”.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, Tập đoàn Cà phê Minh Tiến tự hào giới thiệu mô hình kinh tế tuần hoàn xoay quanh cây cà phê tới bạn bè quốc tế, đồng thời, mang tới thế giới một cái nhìn khác về nền nông nghiệp Việt Nam hiện đại và bền vững.

Đại diện Tập đoàn Cà phê Minh Tiến cho biết: “Đối với Minh Tiến, mô hình kinh tế tuần hoàn là bước đi đột phá để thương hiệu có cơ hội phát triển trong thị trường mở toàn cầu. Trong tương lai, chúng tôi sẽ đẩy mạnh nguồn lực vào việc nghiên cứu và phát triển công nghệ sáng tạo. Điều này sẽ làm đa dạng hóa các sản phẩm thân thiện với môi trường của chúng tôi với giá trị thiết thực khi được đưa vào cuộc sống hàng ngày”.

Việt Nam và Áo thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1972 và hai nước luôn duy trì hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại – đầu tư, khoa học – công nghệ và đào tạo nhân lực. Hai nước cũng thường xuyên phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế.

Việt Nam là thành viên của các tổ chức quốc tế và luôn đóng góp tích cực vào các diễn đàn hợp tác tại Viên. Tháng 9 năm nay, các nước thành viên IAEA đã thống nhất bầu Việt Nam vào Hội đồng Thống đốc (Board of Governor – BoG) của cơ quan này, nhiệm kỳ 2021-2023. Được biết, Việt Nam đã nhiều lần được bầu vào BoG và đóng vai trò Chủ tịch của cơ chế này trong 2 năm 2013-2014.

#MinhTienGroup

In bài viết

Truyền hình