Ngày 24/5 (giờ địa phương), tại Phủ Tổng thống Ireland ở thủ đô Dublin, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh kiêm nhiệm Ireland Nguyễn Hoàng Long đã trình Quốc thư lên Tổng thống Ireland Michael D. Higgins theo nghi lễ nhà nước với sự tham dự của các quan chức cấp cao của Văn phòng Tổng thống và Bộ Ngoại giao Ireland.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore
Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Nam Phi trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Zimbabwe Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Nam Phi trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Zimbabwe
Đại sứ Nguyễn Hoàng Long trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Ireland
Đại sứ Nguyễn Hoàng Long trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Ireland Michael D. Higgins.

Trong buổi tiếp riêng Đại sứ Nguyễn Hoàng Long sau lễ trình Thư ủy nhiệm, Tổng thống Michael D. Higgins đã kể lại những kỷ niệm và ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người, thành tựu phát triển của Việt Nam trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam năm 2016 và bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và nồng hậu mà lãnh đạo và người dân Việt Nam đã dành cho ông và các thành viên trong đoàn.

Tổng thống Michael D. Higgins cho biết, ông là người thuộc thế hệ chống chiến tranh tại Việt Nam, chia sẻ cảm thông với những mất mát hy sinh to lớn của dân tộc Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây.

Tổng thống vui mừng và đánh giá cao sự phát triển của quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, hợp tác phát triển, giáo dục và văn hóa, đồng thời đề nghị hai nước tăng cường hợp tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long đã chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khỏe của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các vị lãnh đạo cấp cao của Việt Nam tới Tổng thống Michael D.Higgins và gia đình. Đại sứ bày tỏ vinh dự và tự hào được bổ nhiệm làm Đại sứ Việt Nam tại Ireland và khẳng định sẽ nỗ lực hết mình để thúc đẩy quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa hai nước tiếp tục phát triển sâu rộng, hiệu quả và bền vững.

Chân thành cảm ơn tình cảm của cá nhân Tổng thống dành cho Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long chúc mừng Tổng thống và đất nước Ireland về những thành tựu phát triển trong thập kỷ qua, đưa Ireland trở thành nền kinh tế tăng trưởng cao hàng đầu châu Âu và trở thành điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

Đại sứ cũng thông báo với Tổng thống Ireland về tình hình phát triển kinh tế-xã hội và công tác đối ngoại của Việt Nam, cũng như những kết quả đạt được trong quan hệ hợp tác song phương từ sau chuyến thăm của Tổng thống tới Việt Nam năm 2016.

Đặc biệt, trong bối cảnh có dịch bệnh Covid-19 ở cả hai nước, trao đổi thương mại song phương vẫn liên tục tăng, đạt 4,2 tỷ USD năm 2020 và 4,7 tỷ USD năm 2021, và trong 4 tháng đầu năm 2022 đạt gần 1,7 tỷ USD, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đại sứ mong muốn Tổng thống Michael D. Higgins ủng hộ hai nước mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, năng lượng tái tạo, nông nghiệp xanh, du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long bày tỏ cảm ơn tới Tổng thống và các cơ quan của Ireland đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Ireland yên tâm sinh sống, làm việc và học tập, giúp cộng đồng có cơ hội đóng góp cho sở tại, đồng thời luôn hướng về quê hương đất nước. Theo đó, khoảng gần 5.000 người Việt Nam hiện đang sinh sống và làm việc tại Ireland đa phần đều có cuộc sống ổn định, lao động chăm chỉ, sống đoàn kết và đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau, để lại ấn tượng tốt đẹp với người dân Ireland và là nhân tố quan trọng gìn giữ và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác ngày càng bền chặt giữa hai nước.

Đại sứ Lương Thanh Nghị trình Thư ủy nhiệm lên Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II Đại sứ Lương Thanh Nghị trình Thư ủy nhiệm lên Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II
Ngày 6/5, tại Cung điện Fredensborg, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Vương quốc Đan Mạch Lương Thanh Nghị đã tiếp kiến và trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Nữ hoàng Margrethe II.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam
Chiều 25/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper đến chào xã giao nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình