Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
11:48 | 28/01/2024 GMT+7

Đại sứ Lại Thái Bình: Quan hệ Việt Nam - Philippines không ngừng phát triển toàn diện

aa
Nhận lời mời của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng và Phu nhân, Tổng thống nước CH Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 29 đến 30/1/2024.
Fujitsu được xếp số 1 trong Top 6 nơi làm việc tốt nhất Philippines năm 2023
Tổng thống Philippines thăm cấp Nhà nước Việt Nam từ ngày 29/1
Chú thích ảnh
Chủ tịch Hạ viện Martin Romualdez trao Nghị quyết số 571 về tăng cường hợp tác giữa Philippines và Việt Nam với việc thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Philippines - Việt Nam cho Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (2022). Ảnh tư liệu: Doãn Tấn/TTXVN.

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình đã trao đổi với phóng viên TTXVN tại khu vực Đông Nam Á về quan hệ hợp tác giữa hai nước và ý nghĩa chuyến thăm này. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

Xin Đại sứ đánh giá về sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines thời gian qua?

Việt Nam và Philippines thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 12/7/1976, chính thức ký Thoả thuận nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược ngày 17/11/2015. Từ đó đến nay, quan hệ song phương không ngừng phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Về chính trị, lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên thăm song phương lẫn nhau và duy trì hội đàm, tiếp xúc bên lề tại các hội nghị đa phương. Năm 2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có chuyến thăm rất thành công đến Philippines.

Năm 2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có 4 lần hội đàm, tiếp xúc với Tổng thống Philippines Ferdinand R. Marcos Jr. bên lề các hội nghị cấp cao, cho thấy sự gần gũi và tin cậy chính trị cao giữa hai nước. Hai bên cũng thường xuyên duy trì và ngày càng tăng cường hiệu quả các diễn đàn hợp tác về quốc phòng, an ninh, qua kênh song phương cũng như trong khuôn khổ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Về kinh tế, kim ngạch thương mại song phương đã tăng gấp hơn 3 lần trong 13 năm qua, từ 2,5 tỷ USD trong năm 2010 lên 7,8 tỷ năm 2022 và giữ nguyên con số 7,8 tỷ USD năm 2023, bất chấp những biến động bất lợi của thị trường toàn cầu. Trong đó, xuất siêu của Việt Nam sang Philippines tiếp tục tăng, đạt 2,5 tỷ USD. Ngoài ra, quan hệ hợp tác giáo dục, du lịch, lao động… giữa hai nước cũng đang trên đà phát triển rất năng động và sôi nổi, góp phần tăng cường giao lưu nhân dân, đóng góp thực chất vào việc làm sâu sắc hơn hợp tác đối tác chiến lược giữa hai nước.

Theo Đại sứ, chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Philippines Ferdinand R. Marcos Jr. có ý nghĩa như thế nào và mở ra triển vọng gì cho quan hệ hợp tác Việt Nam-Philippines trong thời gian tới?

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Ferdinand R. Marcos Jr. đến Việt Nam là hoạt động đối ngoại song phương quan trọng, được hai bên dày công thúc đẩy và chuẩn bị kể từ khi Tổng thống Marcos nhậm chức ngày 30/6/2022. Chuyến thăm sẽ tái khẳng định quan hệ đối tác chiến lược vững chắc giữa hai nước, tăng cường tin cậy chính trị ở các cấp cao nhất, tạo xung lực thúc đẩy hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, qua tất các kênh Đảng, Chính phủ, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân, trước thềm các dấu mốc lớn của quan hệ hai nước như kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2025 và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2026.

Chuyến thăm cũng có ý nghĩa quan trọng đối với việc tăng cường đoàn kết ASEAN và vai trò trung tâm của ASEAN, nhất là trong bối cảnh các biến động chính trị, an ninh phức tạp và khó lường tiếp tục diễn ra tại khu vực và trên thế giới, bao gồm tình hình tại Myanmar và Biển Đông. Thông qua chuyến thăm, hợp tác chiến lược giữa hai nước sẽ được củng cố một cách toàn diện, mang lại lợi ích thực chất cho nhân dân hai nước, đóng góp quan trọng vào việc tạo dựng và giữ gìn môi trường hoà bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển tại khu vực cũng như trên thế giới.

Xin Đại sứ cho biết những thỏa thuận nào sẽ được ký kết trong chuyến thăm này, xu hướng phát triển quan hệ giữa hai nước và những lĩnh vực mà hai bên ưu tiên thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới?

Cho đến nay, các cơ quan liên quan của hai nước vẫn đang tích cực gấp rút trao đổi để hoàn thiện một số văn bản, hy vọng có thể được ký kết trong chuyến thăm. Dự kiến, lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ chứng kiến một số thỏa thuận quan trọng được ký kết trong các lĩnh vực như chính trị - an ninh, kinh tế - thương mại, văn hóa, giáo dục, du lịch, hợp tác trong phát triển nông nghiệp và bảo đảm an ninh lương thực.

Philippines và Việt Nam vốn chia sẻ rất nhiều điểm tương đồng về vị trí địa lý, quy mô dân số, trình độ phát triển cũng như rất nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa và con người. Đây là những nền tảng thuận lợi để hai nước tăng cường hợp tác, nhất là trong chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm theo đuổi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời cũng là điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường đầu tư và khai thác thị trường của nhau, nhất là trong bối cảnh nhu cầu và thế mạnh của hai nền kinh tế có tiềm năng bổ sung cho nhau rất lớn.

Trong thời gian tới, hai bên sẽ ưu tiên thúc đẩy một số mũi nhọn trong hợp tác song phương. Cụ thể, về chính trị - an ninh, hai nước tiếp tục duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; tiếp tục triển khai và nâng cao hiệu quả các cơ chế đối thoại biển, hợp tác biển hiện có; mở rộng hợp tác về công nghiệp quốc phòng, tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo và ứng phó thảm họa thiên tai; tăng cường hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, ứng phó với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống.

Về kinh tế - thương mại, hai nước tăng cường khai thác các lĩnh vực mới, không chỉ đẩy mạnh các mặt hàng truyền thống có thế mạnh của Việt Nam tại thị trường Philippines như gạo, cà phê, hạt điều mà hướng tới việc mở cửa thị trường các mặt hàng tiềm năng khác như rau xanh và hoa quả tươi, đưa kim ngạch thương mại song phương sớm đạt mục tiêu 10 tỷ USD, đồng thời tăng cường thu hút sự quan tâm và đầu tư của doanh nghiệp hai nước vào thị trường của nhau. Ngoài ra, hai bên cũng sẽ ưu tiên khuyến khích đẩy mạnh các hoạt động trao đổi hợp tác về văn hóa, giáo dục, du lịch, nhằm tăng cường hơn nữa hiểu biết và đoàn kết giữa nhân dân hai nước, củng cố hợp tác song phương toàn diện và thực chất.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

AIA bổ nhiệm 3 nhà quản lý cấp cao phụ trách các mảng kinh doanh ở Singapore và Philippines AIA bổ nhiệm 3 nhà quản lý cấp cao phụ trách các mảng kinh doanh ở Singapore và Philippines
AIA Singapore vừa có quyết định bổ nhiệm 3 nhà quản lý cấp cao ở Singapore và Philippines. Cụ thể, bà Irma Hadikusuma sẽ đảm nhiệm chức Giám đốc Tiếp thị và Đề xuất của AIA Singapore từ ngày 1 tháng 12 năm 2023; ông Peter Lee được đề bạt làm Giám đốc Công nghệ từ ngày 20 tháng 11 năm 2023, trong khi bà Melita Teo, hiện là Giám đốc Khách hàng và Kỹ thuật số của AIA Singapore sẽ đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành (CEO) được chỉ định của AIA...
Việt Nam thực hiện thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt với Myanmar, Philippines theo Hiệp định RCEP Việt Nam thực hiện thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt với Myanmar, Philippines theo Hiệp định RCEP
Nghị định số 84/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 129/2022/NĐ-CP ngày 30/12/2022 về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực giai đoạn 2022 - 2027 (RCEP).

Theo Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Việt Nam - Philippines mở rộng hợp tác văn hóa, nghệ thuật, di sản

Việt Nam - Philippines mở rộng hợp tác văn hóa, nghệ thuật, di sản

Việt Nam và Philippines sẽ tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm như văn hóa, nghệ thuật, điện ảnh, thư viện, di sản. Đây là một nội dung trong Chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2024-2029 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Ủy ban Quốc gia về Văn hóa và Nghệ thuật Philippines ký kết ngày 30/1/2024.
Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines phát triển tốt đẹp

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines phát triển tốt đẹp

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng và Phu nhân, Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Phu nhân thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam ngày 29 và 30/1/2024. Những năm qua, quan hệ Việt Nam và Philippines không ngừng được vun đắp và phát triển, đặc biệt từ sau khi hai nước ký Tuyên bố chung thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (tháng 11/2015). Trong các vấn đề khu vực và quốc tế, hai bên thường xuyên phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại nhiều diễn đàn, tổ chức quốc tế quan trọng như LHQ, ASEAN…
Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines

Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân, Tổng thống Cộng hòa Philippines và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 29 - 30/1.

Các tin bài khác

Hội nghị toàn quốc lần thứ III Hội hữu nghị Lào - Việt Nam

Hội nghị toàn quốc lần thứ III Hội hữu nghị Lào - Việt Nam

Ngày 19/7, tại Vientiane (Lào) đã diễn ra Hội nghị toàn quốc lần thứ III Hội hữu nghị Lào - Việt Nam. Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào dẫn đầu tham dự Hội nghị.
Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hiệu quả nhiều hoạt động đối ngoại nhờ sự phối hợp của các cơ quan

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hiệu quả nhiều hoạt động đối ngoại nhờ sự phối hợp của các cơ quan

Ngày 19/7, Sở Ngoại vụ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tổ chức Hội nghị sơ kết việc thực hiện Quy chế phối hợp hoạt động giữa 3 cơ quan 6 tháng đầu năm 2024.
Tình nguyện viên của tổ chức Activity International chăm sóc người già, trẻ mồ côi ở Đà Nẵng

Tình nguyện viên của tổ chức Activity International chăm sóc người già, trẻ mồ côi ở Đà Nẵng

Tham gia công tác xã hội, chăm sóc, giúp đỡ người già, trẻ mồ côi tại các Trung tâm bảo trợ xã hội, nuôi dưỡng trẻ mồ côi… là hoạt động của các tình nguyện viên quốc tế thuộc Tổ chức Activity International (AI), Hà Lan khi đến Đà Nẵng.
Lãnh đạo Lào đánh giá cao vai trò của Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào

Lãnh đạo Lào đánh giá cao vai trò của Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào

Phó Thủ tướng Lào Kikeo Khaykhamphithoune cho rằng Hội hữu nghị Việt Nam - Lào sẽ là cầu nối giúp thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước; thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư hai nước.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/7/2024: Hợi đón nhiều cơ may ở phương diện tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/7/2024: Hợi đón nhiều cơ may ở phương diện tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/7/2024 Hợi đón nhiều cơ may ở phương diện tài lộc. Con giáp này nhanh nhạy nắm bắt thị trường và không bỏ qua những dịp để thu lợi về tay. Bản mệnh có thể sẽ thu được lợi nhuận khá lớn.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 20/7, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần.
Hà Nội: Quyền lợi BHYT của người dân khi khám chữa bệnh ở quận/huyện khác nơi đăng ký ban đầu ra sao?

Hà Nội: Quyền lợi BHYT của người dân khi khám chữa bệnh ở quận/huyện khác nơi đăng ký ban đầu ra sao?

Nhiều ý kiến thắc mắc gửi về BHXH thành phố Hà Nội về nội dung sau: Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh ở quận, huyện khác nơi đăng ký ban đầu? có được cộng nối thời gian tham gia BHXH tự nguyện với BHXH bắt buộc?
Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/7/2024: Thân dễ gặp trục trặc trong công việc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/7/2024: Thân dễ gặp trục trặc trong công việc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/7/2024 Thân dễ gặp trục trặc trong công việc, có thể không đảm bảo được tiến độ công việc như yêu cầu.
Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa Liên Hợp Quốc (CLCS).
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động