Đại sứ đặc biệt Việt - Nhật Sugi Ryotaro đã là người tiên phong, dũng cảm mang văn hóa, âm nhạc và nghệ thuật Nhật Bản vào Việt Nam, đưa nhân dân hai nước xích lại gần nhau hơn, tạo nền tảng cho sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt - Nhật ngày hôm nay
nguyen dai su dac biet viet nhat sugi ryotaro 30 nam cong hien vi quan he hai nuoc Đêm nhạc Hữu nghị Việt - Nhật vì nạn nhân chất độc da cam

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hội Nạn nhân Chất độc da cam/Dioxin Việt Nam và Nhà ...

nguyen dai su dac biet viet nhat sugi ryotaro 30 nam cong hien vi quan he hai nuoc 4 người Việt được Bộ Ngoại giao Nhật Bản vinh danh

4 cá nhân người Việt Nam đã được Bộ Ngoại giao Nhật Bản trao bằng khen bởi đã góp phần tăng cường sự hiểu biết ...

nguyen dai su dac biet viet nhat sugi ryotaro 30 nam cong hien vi quan he hai nuoc Tổng Lãnh sự quán tại Fukuoka nỗ lực xây dựng quan hệ Việt - Nhật

Trong 10 năm qua, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka đã có những đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị, hợp ...

nguyen dai su dac biet viet nhat sugi ryotaro 30 nam cong hien vi quan he hai nuoc
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam trao tặng Huân chương cho ông Sugi Ryotaro. Ảnh: VOV

Ngày 30/10/2019, tại thủ đô Tokyo, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho ngài Sugi Ryotaro, nguyên Đại sứ đặc biệt Việt-Nhật/Nhật-Việt.

Phát biểu tại lễ trao tặng, Đại sứ Vũ Hồng Nam đã nêu bật những đóng góp của ông Sugi cho quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản trong suốt 30 năm qua, nhất là trong lĩnh vực văn hóa.

“Trong suốt 30 năm qua, ông Sugi đã là người tiên phong, dũng cảm mang văn hóa, âm nhạc và nghệ thuật Nhật Bản vào Việt Nam, đưa nhân dân hai nước xích lại gần nhau hơn, tạo nền tảng cho sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt-Nhật ngày hôm nay", Đại sứ Vũ Hồng Nam cho biết.

Đại sứ Vũ Hồng Nam cũng đã điểm lại những đóng góp vô cùng to lớn của ông Sugi. Đó là 152 trẻ em mồ côi được “bố” Sugi trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, Trường Nhật ngữ Núi Trúc Sugi Ryotaro và những buổi hòa nhạc công phu, đặc sắc kết nối con tim hai dân tộc Việt-Nhật... Đại sứ Vũ Hồng Nam cho rằng, đó là biểu tượng sinh động của mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Bày tỏ lòng kính trọng và sự biết ơn đối với ông Sugi, Đại sứ Vũ Hồng Nam nhấn mạnh: “Chúng tôi luôn ghi nhớ và không bao giờ quên công lao và những đóng góp to lớn của ông đối với Việt Nam cũng như quan hệ Việt-Nhật”.

nguyen dai su dac biet viet nhat sugi ryotaro 30 nam cong hien vi quan he hai nuoc
Vợ chồng ông Sugi Ryotaro (đứng giữa) và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: VOV

Phát biểu sau khi được trao Huân chương, ông Sugi đã xúc động khi nhắc lại quá trình 30 năm qua gắn bó với Việt Nam thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa và phát triển cộng đồng, phát triển con người.

Năm 1989, Sugi Ryotaro lần đầu tiên đến Việt Nam. Vài năm sau đó, với quyết tâm thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, ông đã thực hiện buổi hòa nhạc từ thiện tại Nhà hát lớn Hà Nội. Đây có thể coi là buổi hòa nhạc đầu tiên của người nước ngoài tổ chức tại Việt Nam. Nhân dịp này, ông Sugi đã được gặp Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười, cam kết sẽ góp phần vào thúc đẩy quan hệ hai nước dựa trên trụ cột văn hóa.

Ông kể: “Tại cuộc gặp đó, tôi đã nói với ông Đỗ Mười rằng vào thời điểm này, quan hệ giữa hai nước trong các lĩnh vực kinh tế và chính trị đều không phát triển nên chúng ta hãy dùng văn hóa để làm bước đột phá cho mối quan hệ này. Và 30 năm trước, tại Nhà hát lớn ở Hà Nội, tôi đã là người nước ngoài đầu tiên tổ chức buổi hòa nhạc từ thiện. Kết thúc buổi hòa nhạc, tôi đã hô vang: Cầu chúc cho hòa bình và thịnh vượng cho Việt Nam! Việt Nam muôn năm! Nhật Bản muôn năm!”

Ông Sugi cũng chia sẻ mong muốn có thể tiếp tục giúp đỡ trẻ em Việt Nam, thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa đóng góp vào sự phát triển của mỗi nước.

In bài viết

Truyền hình